Choáng ngợp với triển lãm đồ sộ của 4 họa sỹ

06/06/2019
Với hơn 200 bức tranh thuộc thể loại sơn mài, khắc gỗ, đá quý.. triển lãm “Niệm” của các họa sĩ Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và Đào Trọng Cường đã mang đến cho công chúng các tác phẩm nghệ thuật mới lạ về ý tưởng, bút pháp, cho đến nghệ thuật tạo hình trên các chất liệu từ cổ điển đến hiện đại...

Với hơn 200 bức tranh thuộc thể loại sơn mài, khắc gỗ, đá quý.. triển lãm “Niệm” của các họa sĩ Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và Đào Trọng Cường đã mang đến cho công chúng các tác phẩm nghệ thuật mới lạ về ý tưởng, bút pháp, cho đến nghệ thuật tạo hình trên các chất liệu từ cổ điển đến hiện đại.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm diễn ra vào ngày 30-5, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết, ông và các đồng nghiệp Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và Đào Trọng Cường đã chuẩn bị gần 2 năm cho cuộc triển lãm. Những tác phẩm được trưng bày là tâm huyết sáng tạo đặc biệt hướng về nguồn cội. Chính vì vậy, triển lãm nghệ thuật đương đại “Niệm” mang đến cái nhìn khác lạ về hội họa, trong đó nét chung ở các tác phẩm là sự hướng thiện thể hiện trong những nét vẽ miên man, huyền diệu và khoáng đạt.

 

ảnh 1

Không gian triển lãm đồ sộ và choáng ngợp


Lần thứ hai triển lãm tranh tại Hà Nội, họa sĩ Ngô Xuân Bính vẫn miệt mài với thể loại tranh sơn mài, nhưng lần này ông mang đến một sự sáng tạo mới gây ấn tượng mạnh với người xem, bởi dám vượt lên mọi chất liệu đơn thuần và làm mới những giá trị cổ truyền theo hướng đồng điệu, tích cực và đầy triết lý nhân sinh.

Họa sĩ Lê Văn Thìn với sở trường là những bức sơn mài trắng độc đáo, nội dung sáng tạo biến hóa muôn hình muôn vẻ. Trong “Niệm”, Lê Văn Thìn đã mang đến những tác phẩm với hồn xưa trong nghệ thuật đương đại.

 

ảnh 2

Họa sĩ Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và nghệ nhân Đào Trọng Cường tại buổi khai mạc triển lãm "Niệm"


Họa sĩ Đặng Tin Tưởng gây chú ý cho người xem bởi sự phong phú về bút pháp và khả năng thay đổi bố cục một cách thông minh, hợp lý với nhiều tác phẩm đồ sộ về các danh thắng, kiến trúc cổ. Tại triển lãm lần này, ông đã chứng minh khả năng diễn đạt những tinh thần mới của một trong những chất liệu cổ xưa nhất của người Á Đông-khắc gỗ.

Đặc biệt, trong “Niệm” còn có thêm một chất liệu đá quý của hoạ sĩ, nghệ nhân Đào Trọng Cường, người mà họa sĩ Ngô Xuân Bính cho rằng, thực sự là niềm tự hào khi ông được đứng chung một sân chơi nghệ thuật với họ.


ảnh 3

Họa sỹ Ngô Xuân Bính trước một bức tranh của ông


Phát biểu tại lễ khai mạc, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: “Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến một bước phát triển của nghệ thuật đương đại, chứng kiến một quy trình không mệt mỏi của các tác giả trên từng tác phẩm của họ. Và tôi nghĩ, hôm nay với một khối lượng lớn tác phẩm, họa sĩ Ngô Xuân Bính và Lê Văn Thìn sẽ mang đến diện mạo mới, ngôn ngữ khác, thay đổi cả về chất liệu với những đột phá mới”.

Mỗi họa sĩ một phong cách khác nhau, ở “Niệm”, sự khác biệt từ chất liệu cho đến cảm xúc ẩn hiện trong từng tác phẩm của các họa sĩ và nghệ nhân, nhưng ngược lại cũng vẫn cảm nhận được sự hài hòa, đồng điệu đến kinh ngạc của những bậc thầy về mỹ thuật, nghệ thuật hội họa.

Triển lãm “Niệm” diễn ra từ nay đến hết ngày 30-7 tại Bảo tàng Hà Nội (Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

 

Thanh Xuân