CLB nhiếp ảnh nữ Đồng bằng sông Cửu long: Nơi gắn kết những đam mê

22/05/2019


Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Đồng bằng Sông Cửu Long được thành lập năm 1995, do nghệ sỹ nhiếp ảnh Trịnh Thị Linh Phượng, Thành phố Cần Thơ làm Chủ nhiệm. Thời điểm khởi đầu này, người chị cả đáng yêu đó đã không quản khó nhọc, lặn lội đến các tỉnh, thành trong khu vực, để trực tiếp mời gọi, tập hợp, gắn kết chị em lại thành một tổ ấm, cùng bên nhau hành trình trên những chặng đường sáng tác.

 

Thu hoạch. Ảnh: Kim Anh (Kiên Giang)


Địa bàn xa xôi, chị em sinh sống, làm việc rải rác ở khắp các tỉnh, thành, điều kiện tập trung, sinh hoạt rất khó khăn, lại không có tổ chức nào đỡ đầu… Ban Chủ nhiệm CLB vẫn cố gắng điều hành hoạt động, động viên chị em luôn giữ lửa đam mê, hăng say sáng tác. Chị em thường xuyên liên lạc, giúp đỡ nhau, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoạt động CLB ngày càng hiệu quả hơn.

Từ 10 thành viên - 10 tấm lòng yêu thích nhiếp ảnh buổi ban đầu, qua 24 năm với nhiều biến động, đến nay CLB đã có trên 40 thành viên, trong đó Đồng Tháp có nhiều thành viên nhất. Từ chỗ chưa có nghệ sỹ nhiếp ảnh nào, đến nay CLB đã có 09 nghệ sỹ. Mỗi chị tự nguyện làm đốm lửa nhỏ, truyền hơi ấm, truyền ngọn lửa đam mê cho nhau và làm rất tốt vai trò là nòng cốt cho phong trào nhiếp ảnh nữ ở địa phương mình.

 

Giữ nghề. Ảnh: Trần Cương (Đồng Tháp)


Sáng tác ảnh nghệ thuật là một công việc đặc thù, vất vả, đòi hỏi người cầm máy ngoài kiến thức, lòng đam mê còn phải có những điều kiện khác như: kinh phí, sức khỏe, thời gian… phải bám sát thực tế và trải nghiệm rất nhiều. Đặc biệt, đối với phụ nữ thì công việc này càng vất vả hơn vì điều kiện tác nghiệp nhiều khi rất gian khó. Và bên cạnh việc say mê, tìm đề tài sáng tác, người phụ nữ cũng không thể lãng quên thiên chức “giữ lửa cho gia đình”, chăm sóc chồng con; ngay cả những phụ nữ đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ từ phía gia đình. Vì thế, có thể nói, phái nam theo đuổi đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật đã khó, phái nữ lại thêm khó bội phần. Các chị phải đấu tranh, cố gắng rất nhiều để theo đuổi đam mê nghệ thuật. Thực tế đã chứng minh, cả nước hiện nay có hơn 1.000 hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, chỉ có hơn 60 hội viên nữ. 

 

Sức khỏe cho cộng đồng. Ảnh: Bạch Yến (Bến Tre)

 

Sản phẩm biển. Ảnh: Thùy Mai (Cà Mau)


Các chị đã cùng nhau vượt qua những khó khăn về mặt kinh phí, những chuyến đi thực tế xa nhà để thỏa mãn niềm đam mê sáng tác và cho ra đời  những tác phẩm có giá trị. Từ những chuyến đi, các thành viên CLB đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong hoạt động sáng tác. Nhiều chị em đạt thành tích cao, đoạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế. Từ đó, CLB đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm và in sách ảnh phục vụ nhân dân ở các tỉnh trong khu vực. Những kết quả đấy đã góp phần cổ vũ, kích thích thêm để các chị giữ cho phong trào bền vững. Điều đáng trân trọng là chị em luôn yêu thương, đoàn kết, gắn bó, tâm huyết vì sự nghiệp nhiếp ảnh.

Hy vọng thời gian tới, các tay máy nữ ĐBSCL sẽ tiếp tục góp thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật, làm phong phú thêm vườn hoa nghệ thuật của cả nước.

Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của CLB.

 

Hậu cần nghề cá. Ảnh: Võ Thị Huỳnh (Kiên Giang)

 

 T.T.N (số 3, tháng 3/2019)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)