Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 (VN13), Một sân chơi đầy ý nghĩa

Hạnh Chi 02/01/2014


Vừa qua, tại Khu Thái học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra buổi lễ khai mạc triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 7 (VN13) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Ông Nguyễn Thế Kỷ-Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, Nhà Văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT, Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cùng rất nhiều lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật, các nhà nhiếp ảnh và công chúng yêu nghệ thuật đã tới dự.

 

img_3408

 Ảnh: Hạnh Chi

 

ghiêm túc, kỹ càng, công tâm bởi các Hội đồng giám khảo là các nghệ sĩ Nhiếp ảnh có tước hiệu VAPA, FIAP đến từ Việt Nam, Singapore và Indonesia để trưng bày giới thiệu với công chúng nghệ thuật.
Các bức ảnh với chất liệu đen trắng và ảnh mầu gồm các thể tài: Chân dung nghệ thuật; Thiên nhiên (hoang dã); Du lịch và đề tài Tự do được dàn dựng trưng bày thật công phu toát lên vẻ đẹp trang nhã, lung linh đa sắc màu hòa quện trong những tia nắng ấm áp của những ngày đầu đông.
Các nghệ sĩ nhiếp ảnh từ khắp mọi miền đất nước cùng công chúng yêu nghệ thuật đã có mặt từ rất sớm để tham dự sự kiện quan trọng diễn ra vào những ngày cuối năm 2013. Một không khí thật náo nhiệt với tiếng nói cười, chào hỏi, tay bắt mặt mừng của các nghệ sĩ khắp nơi lại quy tụ về một nơi trang trọng này. Đâu đó là những lời chúc mừng hân hoan của bạn bè đồng nghiệp dành cho những người được giải thưởng. Thỉnh thoảng ta lại nghe thấy những tiếng nói “nào, cười tươi lên nào, một hai ba” và tiếng bấm máy tanh tách cùng ánh sáng đèn flash của nghệ sĩ đang chụp ảnh kỷ niệm cho những người quen nhau mà lâu mới được gặp. Ở một góc khác, những người xem ảnh chăm chú, dí sát vào từng bức ảnh, rồi mỉm cười, trầm trồ. Thỉnh thoảng lại thấy tiếng những em bé giật tay mẹ hỏi bức ảnh chụp cái gì, sao lạ thế, rồi những tiếng xuýt xoa “ảnh năm nay đẹp thật”…

 

du lich - hcv - vapa

Thể loại Du lịch - HCV VAPA - Đồng Kỵ lễ hội quê tôi
tác giả Nguyễn Á (Việt Nam)

 

du lich - hcv - fiap

 

Thể loại Du lịch - HCV FIAP - Prosperity – tác giả Fan Hui Ling (Taiwan)


Đã thành thông lệ, cứ hai năm một lần, Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Năm nay là lần thứ 7, Cuộc thi và Triển lãm này tiếp tục tổ chức tại Hà Nội từ ngày 01 đến 10/12/2013. Đây là một sự kiện thực sự có ý nghĩa mang tầm quốc tế bởi là cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh trên toàn thế giới và được Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế FIAP bảo trợ. Mục đích của hoạt động này thể hiện sự đổi mới và hội nhập sâu rộng của Nhiếp ảnh Việt Nam với Nhiếp ảnh thế giới, đồng thời tạo một sân chơi với phạm vi rộng lớn hơn nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có nhiều sự sáng tạo, có cơ hội giới thiệu tác phẩm, giao lưu học hỏi, nâng cao trình độ nhiếp ảnh, đặc biệt đối với những phương pháp sáng tác mới của nghệ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

 

the loai tu do

Thể loại Tự do - HCV FIAP - Jet between buildings - tác giả Leif Alveen (Denmark)

 

tu do

 

Thể loại Tự do -HCV VAPA - Bắt cá dưới mưa
tác giả Ngô Thanh Bình (Việt Nam)


Theo Ban Tổ chức, có một sự đặc biệt của cuộc thi năm nay, với cách thức tổ chức của nhiếp ảnh hiện đại bằng công nghệ kỹ thuật số và nhiều đề tài ảnh nghệ thuật chuyên sâu, được gửi ảnh tham dự dưới định dạng file ảnh kỹ thuật số và chấm ảnh bằng phần mềm chuyên dụng bởi vậy cuộc thi đã thu hút nhiều nhà nhiếp ảnh của Việt Nam cùng các nghệ sĩ nhiếp ảnh của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ với số lượng file gửi đến là 15.360 files ảnh.
Theo ông Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “thời gian phát động rất ngắn (3 tháng) nhưng số lượng file ảnh gửi về đạt mức kỷ lục nhất từ trước tới nay. Ảnh dự thi đa dạng về các đề tài phản ánh khá rõ nét đặc trưng về đời sống văn hóa, sinh hoạt của nhiều quốc gia trên thế giới. Với vai trò là nước chủ nhà,Việt Nam có số lượng tác giả, tác phẩm dự thi vượt trội. Điều đó cho thấy lực lượng Nhiếp ảnh Việt Nam đặc biệt quan tâm tới cuộc thi. Đây là cơ hội để giao lưu, cọ xát và học hỏi kinh nghiệm giữa các nền nhiếp ảnh nghệ thuật trên thế giới”.
Với 4 thể tài ảnh: Chân dung nghệ thuật; Thiên nhiên (hoang dã); Du lịch và đề tài Tự do các nghệ sĩ sẽ có nhiều ý tưởng sáng tác, đã gửi nhiều ảnh dự thi rất đa dạng, phản ánh sinh động, những nét đặc trưng về đời sống văn hóa, sinh hoạt của nhiều quốc gia, dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa giữa các nước trong cộng đồng quốc tế, cũng như xây dựng tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.
Hôm nay đây, vào một buổi sáng ngập tràn nắng, tất cả mọi người cùng tập trung tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám để cùng nhau chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp nhất được chọn lọc từ cuộc thi. Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một nơi trang nghiêm rất có ý nghĩa, một địa điểm thật sự lý tưởng cho việc trưng bầy các tác phẩm nghệ thuật mang tên Nhiếp ảnh.

 

chan dung hcv vapa from russia with love tac gia les forrester united kingdom

 

Thể loại Chân dung - HCV VAPA - From russia with love
tác giả Les Forrester (United Kingdom)

 

thien nhien - hcv

 

Thể loại Thiên nhiên - HCV VAPA - Short runway
tác giả Eero Hauta-aho (Finland)

 

thien nhien

Thể loại Thiên nhiên - HCV FIAP - Honey lovers
tác giả Fan Hui Ling (Taiwan)


Và một hoạt động vô cùng ý nghĩa diễn ra tại buổi lễ, đó là trao giải thưởng cho các tác giả có những tác phẩm xuất sắc tại cuộc thi. Trong cuộc thi này có rất nhiều tác giả từ các nước khác đoạt giải, nhưng rất tiếc vì điều kiện địa lý chưa cho phép họ có mặt trong buổi lễ long trọng này. Khỏi phải nói sự vui mừng khôn xiết, niềm hân hoan rạng ngời trên khuôn mặt những nghệ sĩ lên nhận giải thưởng.
Hội đồng Giám khảo đã chọn được 8 bộ giải thưởng gồm 48 tác phẩm ảnh xuất sắc ở các nội dung để trao giải trong đó:
Giải của Hội NSNA Việt Nam (VAPA) gồm 4 HC Vàng, 4 HC Bạc, 4 HC Đồng và 12 Giải Khuyến khích.
Giải của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) gồm: 4 HC Vàng, 4 HC Bạc, 4 HC Đồng và 12 Bằng danh dự.
Riêng ở Việt Nam, tác giả Đặng Văn Nở được Huy chương Vàng FIAP; tác giả Nguyễn Á đoạt Huy chương Vàng VAPA. Ngoài ra các tác giả Việt Nam khác cũng đoạt các huy chương Bạc, Đồng, khuyến khích và Bằng danh dự ở từng thể loại ảnh khác nhau. Như vậy, qua cuộc thi này, các nghệ sĩ của Việt Nam giành được rất nhiều giải thưởng. Đó là kết quả hoàn toàn xứng đáng dành cho cá nhân tác giả và mỗi chúng ta đều có quyền tự hào về nền Nhiếp ảnh của Việt Nam đã thực sự phát triển, sánh vai cùng các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Bộ VHTTDL đánh giá cao sự nhiệt tình tham gia của các nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng như nghệ sĩ thế giới, chúc mừng những thành quả sáng tạo nghệ thuật của tất cả các nghệ sĩ trong cuộc thi này. Xin cảm ơn các nghệ sĩ đã góp phần tạo nên một hoạt động nhiều ý nghĩa này. Đây là dịp để các nhà quản lý, các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác tổ chức, sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh; đồng thời là cơ hội tốt để giới thiệu những bức ảnh đẹp, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến công chúng trong nước và bạn bè quốc tế”…

H.C

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số 12/2013)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)