Đà Nẵng: Triển lãm “ Tranh dân gian truyền thống”

02/02/2018
Chiều ngày 1/2/2018, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm“Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam...

Chiều ngày 1/2/2018, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm“Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Với 62 bức tranh tiêu biểu tại triển lãm là những tác phẩm đã có mặt trong bộ sưu tập chọn lọc của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, gồm các dòng tranh dân gian nổi tiếng như Đông Hồ (Thuận Thành - Bắc Ninh), Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội), và một số tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An)… Mỗi dòng tranh lại có lối thể hiện rất riêng biệt, màu sắc tự nhiên rực rỡ, nét khắc, vẽ điêu luyện mang đậm bản sắc dân tộc.


Triển lãnh thu hút đông đảo người dân đến thưởng lãm

Những gam mầu xưa cũ của tranh dân gian gợi cho người xem những cảm giác hoài niệm về thời gian của những ngày xưa cũ... Bức tranh “lâu đời” nhất là bức “Đệ Nhất Điện: Tần Quảng Minh Vương” (Điện thứ nhất: Vua Tần Quảng) vẽ màu trên giấy vào cuối thế kỷ XVIII, còn lại là từ đầu thế kỷ XIX.


Bức tranh “Đệ Nhất Điện: Tần Quảng Minh Vương” có từ cuối thế kỷ XVIII


Tranh dân gian Việt Nam được lưu truyền trong thành thị và các làng quê, bản xóm. Ngày nay, nhiều làng nghề làm tranh vẫn được gìn giữ, phát huy, góp phần làm giàu thêm đời sống tinh thần của người Việt. Với nội dung phong phú, sinh động, các dòng tranh đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân hướng tới cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

 

                                                                                    

  Đức Huy