Dấu ấn mỹ thuật đương đại tại tòa nhà Quốc hội

Hương Sen 29/01/2019


Chiều 19.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội do Văn phòng Quốc hội và UBND TP Hà Nội tổ chức.

 

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện dự án


Tới dự có: ông Hoàng Trung Hải Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội; ông Nguyễn Ngọc Thiện Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cùng đại diện các cơ quan Quốc hội và Chính phủ, đơn vị tài trợ, nghệ sỹ.

Cách đây 4 năm, công trình Nhà Quốc hội đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ hoạt động của Quốc hội từ Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIII. Mặc dù đã hoàn chỉnh về kiến trúc, trang thiết bị, bảo đảm cho mọi hoạt động của Quốc hội và đã có những không gian nghệ thuật phục vụ nhu cầu tham quan của công chúng song vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh. Từ ý tưởng, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo TP. Hà Nội, sự đồng hành của các nhà tài trợ và sự nỗ lực của 15 nghệ sỹ với hơn 100 trợ lý kỹ thuật và những người thợ lành nghề ở khắp TP. Hà Nội, Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, các tác phẩm nghệ thuật tại đường hầm Nhà Quốc hội đã hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ Đô và chào mừng khai mạc Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật tại đường hầm Nhà Quốc hội từ lãnh đạo TP. Hà Nội

 

Các đại biểu tham quan và xem kỹ từng tác phẩm của dự án


Giám tuyển triển lãm, họa sỹ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ, cụm tác phẩm ở hai hành lang đường hầm Nhà Quốc hội là những cuộc đối thoại liên tiếp với di sản lịch sử, văn hóa, kiến trúc. Các tác phẩm được làm theo đơn đặt hàng để kết nối không gian giữa hai tầng hầm hiện đang là bảo tàng “Những phát hiện khảo cổ dưới lòng Nhà Quốc hội”. Với ý nghĩa đó, lịch sử không bao giờ ngừng lại trong bảo tàng. “Không gian thể hiện cách nhìn di sản qua nghệ thuật đương đại. Nối từ không gian cổ đại đến đương đại, trưng bày giống như chuyến du hành từ những địa tầng lịch sử huy hoàng trong quá khứ tới cách nhìn sáng tạo của những nghệ sỹ thực hành nghệ thuật đương đại hôm nay”.

Các tác phẩm nghệ thuật đa dạng về chất liệu, từ sơn mài truyền thống, đồ họa mở đến chất liệu sắp đặt đa phương tiện, video - art trên lụa, nhiếp ảnh phù điêu, sắp đặt chạm khắc đồng tương tác, sắp đặt hàn sắt chuyển động… đã phủ kín hơn 500m dài trong không gian lớn, thiết kế theo địa hình của 3 khu vực đường hầm Nhà Quốc hội. Lấy ý tưởng sử dụng cách tiếp cận đa dạng các hình thức nghệ thuật đương đại, các nghệ sỹ đã dùng các tác phẩm của mình như một hình thức đối thoại và phản ánh cách nhìn sáng tạo với những giá trị di sản văn hoá nghệ thuật và kiến trúc trong suốt bề dày của lịch sử dân tộc. Các tác phẩm trưng bày tại đường hầm Nhà Quốc hội đã tạo ra một không gian nghệ thuật kết nối lý tưởng với hai không gian Bảo tàng cổ vật Thăng Long và Tiền Thăng Long dưới sàn Tòa nhà Quốc hội.

 

Tác phẩm Lịch sử soi chiếu, chất liệu gương khắc của họa sỹ Trần Hậu Yên Thế


Đó là những câu chuyện của những thời đại khác nhau được lựa chọn đa dạng và kết nối xuyên suốt. Nghệ sỹ Triệu Khắc Tiến thể hiện huyền thoại về dân tộc Việt qua hình tượng trăm trứng. Các nghệ sỹ Vũ Xuân Đông và Phạm Khắc Quang kể chuyện về chiến thắng của Đại Việt, chiến thắng bắt nguồn từ lòng quyết tâm trong Hội nghị Diên Hồng. Ông Lê Đăng Ninh tái hiện điện Kính Thiên - nơi thiết triều bàn quốc gia đại sự nhưng nay chỉ còn lại bậc thềm xây dựng thời Lê Sơ. Nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn kể những câu chuyện về từng giai đoạn lịch sử, chẳng hạn 1901 - 1911 là quãng thời gian 10 năm Nhà hát Lớn được xây dựng tại Hà Nội để rồi giờ đây đã thành một biểu tượng văn hóa nghệ thuật quốc gia...

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, mặc dù chưa chính thức đưa vào sử dụng, song sự mới mẻ, tính sáng tạo, sự hòa quyện của không gian nghệ thuật với tổng thể kiến trúc, trang trí của Nhà Quốc hội đã thu hút được nhiều sự quan tâm của Lãnh đạo Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội... Văn phòng Quốc hội cũng đã có kế hoạch đưa không gian nghệ thuật này vào điểm đến đầu tiên của tuyến tham quan Nhà Quốc hội trong thời gian tới. Cùng với đó là việc tăng cường quản lý, sử dụng nhằm phát huy cao nhất giá trị của các tác phẩm nghệ thuật và tạo thêm một điểm du lịch của thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Ông Nguyễn Hạnh Phúc trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Lãnh đạo Quốc hội; cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội và các nhà tài trợ, các hoạ sỹ, các tập thể, cá nhân đã chung sức hoàn thành xuất sắc dự án đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng tác phẩm cao nhất.

 

Tác phẩm Trăm trứng, chất liệu sơn mài của họa sỹ Triệu Khắc Tiến

 

Các tác phẩm mỹ thuật trưng bày hai bên đường hầm Nhà Quốc hội


Tại Lễ tiếp nhận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của lãnh đạo Thành phố trong việc thực hiện dự án. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tặng Bằng khen cho các họa sỹ và nhà tài trợ dự án. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao quà lưu niệm cho các họa sỹ. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hộ cho 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện dự án.           

 

H.S (số 11, tháng 11/2018)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)