Điểm báo tháng 10/2019 (Phần II)

01/11/2019

-         Báo điện tử VOV ngày 13/10 đưa tin: Triển lãm "Sáu độ" và dự án "Ngôi sao miền núi" cho biết: Triển lãm "Sáu độ" đang diễn ra tại Hà Nội là hoạt động thường niên kỷ niệm 6 năm dự án "Ngôi sao miền núi" - dự án mang hội họa tới cho trẻ em ở những vùng khó khăn. Thành lập từ năm 2014 bởi Kuo Yen Wei, họa sĩ Nguyễn Trường Linh và các nhóm họa sĩ đương đại Việt Nam, với chuyến đi đầu tiên về vùng núi cao của Hà Giang. Những năm sau đó, được sự giúp sức của các họa sĩ, của Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, cùng chính quyền địa phương, Dự án "Ngôi sao miền núi" đã đi khắp nơi để truyền tải tình yêu hội họa đến cho các em nhỏ, các họa sĩ đương đại Việt Nam đã cùng với những "họa sĩ nhí" tạo nên những tác phẩm hội họa vô cùng đặc biệt, độc đáo.

-         TTXVN ngày 15/10 đưa tin: "Tạo liên kết đa ngành để phát triển sản phẩm mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam" cho biết: Tọa đàm "Mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam hiện nay - Thực trạng và giải pháp" đã diễn ra ngày 15/10 tại Hà Nội, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Bảo tàng Hà Nội tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014-2019). Tọa đàm có sự tham gia của chuyên gia trong ngành mỹ thuật ứng dụng, các họa sỹ, nhà thiết kế, nghệ nhân…, cùng thảo luận những vấn đề liên quan đến thực trạng hoạt động, nguồn lực của mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam hiện nay, giải pháp và định hướng phát triển...

-         TTXVN ngày 15/10 đưa tin: "Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú, họa sỹ Vũ Giáng Hương" cho biết: Sáng 15/10, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày sinh Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú, họa sỹ Vũ Giáng Hương (1930-2019). Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú, họa sỹ Vũ Giáng Hương sinh ngày 23/1/1930 tại Hà Nội, tại xã Đông Cao, huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh. Bà từng là Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Bà mất năm 2011.

-         Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Mỹ thuật ứng dụng: Khâu thiết kế còn bị xem nhẹ" cho biết: "Mỹ thuật ứng dụng đang rất cần sự kết nối, chia sẻ để cùng phát triển, tạo ra những thiết kế sáng tạo, mẫu mã, sản phẩm có giá trị văn hóa – nghệ thuật có tính ứng dụng và trở thành hàng hóa trong tiêu dùng xuất khẩu". Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ

-         Báo điện tử Zing.vn ngày 18/10 đưa tin: "Tranh Đông Hồ, sách trúc chỉ được chào đón tại hội sách Frankfurt" cho biết: Khách tới hội sách Frankfurt thích thú khi được tự tay tạo ra tranh Đông Hồ, trải nghiệm sách trúc chỉ Việt Nam. Hội sách Frankfurt đã chính thức mở cửa vào sáng ngày 16/10. Đây là sự kiện xuất bản lớn nhất thế giới hàng năm, thu hút lãnh đạo và các doah nghiệp lớn từ hơn 100 quốc gia về đây. Với hơn 4.000 sự kiện được diễn ra, các tác giả lớn, các chuyên gia xuất bản, biên tập viên, họa sĩ, nghệ sĩ, rất nhiều nhà báo và những tên tuổi lớn của ngành công nghiệp sáng tạo cùng những người đam mê văn hóa từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về đây.

-         TTXVN ngày 18/10 đưa tin: "Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng" cho biết: Hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), sáng 18/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp cùng Cục Chính trị Quân khu 7, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019. Triển lãm bao gồm các tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc, tập trung phản ánh về các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta; về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của cán bộ, chiến sỹ, đồng bào ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

-         TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 17/10 đưa tin: "Trao giải và khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019" cho biết: Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 với chủ đề "Việt Nam hôm nay" đã diễn ra chiều 17/10, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội). Với chủ đề "Việt Nam hôm nay", Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 đã nhận được sự ủng hộ của các nhiếp ảnh gia trẻ ở thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.068 tác phẩm ảnh của 298 tác giả đến từ 55 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Các tác phẩm tham dự ở hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Hội đồng nghệ thuật đã chấm và lựa chọn 21 tác phẩm ảnh xuất sắc để trao giải thưởng.

-         TTXVN ngày 21/10 đưa tin: 'Bí ẩn chim Phượng' lột tả vẻ đẹp thuần khiết của tơ lụa và thổ cẩm Việt" cho biết: Tối 20/10, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Khu Bảo tồn - Bảo tàng Tsarisino, Quỹ Hỗ trợ Bản quyền Quốc gia Nga phối hợp Bảo tàng Quốc gia phương Đông Nga tổ chức buổi trình diễn thời trang, giới thiệu bộ sưu tập mang tên "Bí ẩn chim Phượng" của nhà thiết kế Minh Hạnh. Tại buổi trình diễn lần này, nhà thiết kế Minh Hạnh đã mang tới hơn 70 mẫu thiết kế dựa trên chất liệu thổ cẩm của dân tộc Tà Ôi và tơ lụa Việt Nam. Những mẫu thiết kế đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng không thiếu nét hiện đại đã hoàn toàn chinh phục người xem.

-         Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: "Mỹ thuật ứng dụng: Để có những bước tiến dài..." cho biết: Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ IV (2014-2019) đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, với 280 tác phẩm nổi bật của các nghệ nhân, nghệ sĩ Việt sáng tạo trong 5 năm qua. Tuy có sự vượt trội về chất lượng so với những kỳ trước, nhưng để mỹ thuật ứng dụng có những bước tiến dài hơn trong tương lai, cần có chiến lược bài bản. 

-         Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: Khai mạc triển lãm ảnh "Khoảnh khắc thiên nhiên" cho biết: Chiều 21-10, triển lãm ảnh nghệ thuật "Khoảnh khắc thiên nhiên" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã khai mạc tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm "Khoảnh khắc thiên nhiên" gồm 79 tác phẩm ảnh là những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống của một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam, tiêu biểu là sếu đầu đỏ. Qua đó, tác giả gửi thông điệp về sự cần thiết bảo vệ, gìn giữ môi trường thiên nhiên. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam, tên thường gọi là Bảy Lam, sinh năm 1941, quê ở Hậu Giang, sống và làm việc tại Kiên Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

-         Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: "Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hợp tác với Bảo tàng Nghệ thuật Hàn Quốc" cho biết: Tại Gwacheon, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại Quốc gia Hàn Quốc (MMCA) đã khai mạc triển lãm "Quảng trường: Nghệ thuật và Xã hội Hàn Quốc 1900-2019". Đây là triển lãm đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng, lần đầu tiên được tổ chức đồng thời tại 3 trụ sở Gwacheon, Seoul và Deoksugung, trong đó mỗi trụ sở tập trung giới thiệu một phần trong lịch sử hiện đại của Hàn Quốc. Tại chi nhánh Gwacheon, nơi giới thiệu giai đoạn 1950-2019, 09 tác phẩm nghệ thuật sơn mài, lụa, giấy thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã được trưng bày trang trọng tại không gian giới thiệu về hội họa trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam.

-         Báo Tin tức ngày 24/10 đưa tin: Giải ảnh 'Khoảnh khắc báo chí 2019' dành cho các phóng viên cho biết: Giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2019" do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì sẽ nhận các tác phẩm dự thi của các phóng viên từ mọi miền từ ngày 30/10/2019 - 31/1/2019. Mỗi tác giả hoặc tổ chức có thể gửi một hoặc nhiều tác phẩm đáp ứng các tiêu chí như: Phản ánh sinh động, đa dạng và sáng tạo về thực tế cuộc sống; Phát hiện những góc nhìn ấn tượng, sâu sắc về các vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội; Những bức ảnh có sức mạnh khơi gợi cảm xúc, suy nghĩ, hoặc ám ảnh người xem; Những bức ảnh truyền cảm hứng cho cộng đồng, cho sự phát triển của xã hội, cho đời sống báo chí Việt Nam năm 2019.

-         Báo Công an Nhân Dân ngày 23/10 đưa tin: Phát triển thiết kế mỹ thuật: Cần thêm những "đầu tàu" đủ mạnh? cho biết: Theo họa sĩ Phan Quân Dũng, để kiểm soát hoạt động của các nhà thiết kế, Hiệp hội Thiết kế Việt Nam cần phải phát huy mạnh mẽ vai trò "đầu tàu". Hiệp hội cần tập hợp được những người đủ năng lực, bản lĩnh, có tài, có tâm, có kỹ năng giao tiếp, sự công minh để tập hợp được các doanh nghiệp, nhà thiết kế. Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, họa sĩ Vi Kiến Thành cũng đặt câu hỏi, vì sao có quá nhiều nhà thiết kế Việt chuyển sáng tác, vẽ tranh, trong khi thiết kế trong nước bị "bỏ ngỏ", chịu sự điều tiết bởi thiết kế nước ngoài.

-         Báo Hà Nội mới ngày 25/10 đưa tin: Triển lãm 100 bức ảnh với chủ đề "Việt Nam - Nhìn từ biển" cho biết: Ngày 24-10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức khai mạc triển lãm 100 bức ảnh với chủ đề "Việt Nam - Nhìn từ biển". Với hơn 100 bức ảnh được chọn lọc từ hàng nghìn ảnh trong kho ảnh tư liệu của TTXVN cùng một số tư liệu của Vietsovpetro và các đồng nghiệp, triển lãm "Việt Nam - Nhìn từ biển" nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của người làm báo Thông tấn và cán bộ, kỹ sư, nhân viên Vietsovpetro với những người đã ngã xuống vì biển đảo Tổ quốc.

-         Báo Tin tức ngày 24/10 đưa tin: "Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á" cho biết: Triển lãm Tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp Ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 5/11 đến ngày 25/11/2019, tại Hà Nội. Triển lãm giới thiệu hơn 80 tác phẩm của 27 tác giả đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, trong đó có 8 nghệ sĩ Việt Nam. Quy tụ số lượng lớn tác phẩm của nhiều nghệ sĩ tiêu biểu thuộc nhiều thế hệ của các quốc gia châu Á, triển lãm là cơ hội để công chúng trong nước tiếp cận với các phong cách nghệ thuật đa dạng và độc đáo, các tác phẩm đặc sắc của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước.

-         Báo Hà Nội mới ngày 24/10 đưa tin: "Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc: Băn khoăn với cách gọi tên" cho biết: 5 năm mới diễn ra một lần, Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc hiện là sân chơi riêng lớn nhất của các họa sĩ, nghệ nhân, nhà thiết kế... thuộc ngành mỹ thuật ứng dụng. Nhưng cũng chính những chuyên gia trong ngành phải thừa nhận rằng sức hút của sự kiện còn quá thấp so với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này thời gian qua, mà nguyên nhân quan trọng lại xuất phát từ tên gọi.

-         Báo Tin tức ngày 24/10 đưa tin: "Trưng bày triển lãm chuyên đề 'Việt Nam - Cuba' - Tình hữu nghị bền chặt, sắt son" cho biết: Nhân kỉ niệm 151 năm ngày Văn hóa Cuba, hướng đến kỷ niệm 59 năm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, ngày 24/10, Nhà văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khai mạc triển lãm ảnh, chuyên đề "Việt Nam - Cuba" - Tình hữu nghị bền chặt, sắt son". Thông qua buổi nói chuyện chuyên đề, triển lãm ảnh lần này, người xem sẽ biết nhiều hơn về những mốc son quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Cuba.