Điểm báo từ 15/7 đến 10/8

22/08/2019
Báo Kinh tế Đô thị ngày 19/7 đưa tin: "Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Có đi mới thành đường" cho biết: Nhiều năm nay, ở Việt Nam xảy ra tình trạng nhiều tác phẩm nghệ thuật bị vi phạm bản quyền...

 -         Báo điện tử Zing.vn ngày 16/7 đưa tin: "Bảo tàng quốc gia Pháp vinh danh nghệ thuật sơn mài Việt Nam" cho biết: Bảo tàng Guimet (Paris, Pháp) vừa công bố sự có mặt của "Ranh giới" trong bộ sưu tập. Tác phẩm được hợp tác giữa nhà thiết kế, diễn viên Trần Nữ Yên Khê và thương hiệu Hanoia. Sự góp mặt của "Ranh giới" tại bảo tàng Guimet là sự tôn vinh quý báu đối với tay nghề thủ công và sức sáng tạo của nghệ nhân Việt Nam. Đây là tác phẩm thủ công đương đại đầu tiên của khu vực Đông Nam Á được trưng bày tại bộ sưu tập của bảo tàng này, xếp ngang hàng với các hiện vật truyền thống nổi tiếng thế giới.

-         Báo Văn hóa ngày 17/7 đưa tin: Xác định "Triển lãm có nội dung phức tạp": Nhạy cảm, khó quy định cụ thể cho biết: Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định nội dung triển lãm đang được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) xây dựng và hoàn thiện, sẽ có một hành lang pháp lý giúp cụ thể hóa quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thẩm định. Trên cơ sở đó các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm quản lý nhà nước lĩnh vực triển lãm lấy làm căn cứ để thống nhất triển khai áp dụng.

-         Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/7 đưa tin: Họa sĩ đến từ 15 quốc gia tham dự "Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019 tại Đà Nẵng" cho biết: Sáng 18/7, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết nhằm mục đích giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, đất nước, con người, tiềm năm du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế, quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, từ ngày 26/7 đến ngày 7/8/2019, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức Chương trình "Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019 tại Đà Nẵng". Chương trình có sự tham gia 19 họa sĩ quốc tế đến từ 15 quốc gia trên thế giới: Úc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mauritius, Myanmar, Philipines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và các họa sĩ Việt Nam.

-         TTXVN ngày 17/7 đưa tin: Cuộc thi ảnh 'Thách thức để thay đổi' 2019 cho biết: Ngày 17/7, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức họp báo Cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" 2019 với chủ đề "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu". Cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" năm 2019 với chủ đề "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu" được triển khai trong thời gian 5 tuần, từ ngày 22/7 - 25/8. Các tác giả có thể tham gia dự thi dưới hình thức cá nhân hoặc nhóm.

-         Báo Kinh tế Đô thị ngày 19/7 đưa tin: "Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Có đi mới thành đường" cho biết: Nhiều năm nay, ở Việt Nam xảy ra tình trạng nhiều tác phẩm nghệ thuật bị vi phạm bản quyền. Vì vậy, nhu cầu thành lập đơn vị giám định tác phẩm trở thành đòi hỏi bức thiết. Tuy nhiên, giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh ở Việt Nam là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị kỹ thuật.

-         Báo Văn hóa ngày 18/7 đưa tin: "Triển lãm thổ cẩm và lụa Việt Nam tại Hàn Quốc" cho biết: Chiều 18.7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Thiết kế và Thủ công Hàn Quốc tổ chức khai mạc triển lãm thổ cẩm và lụa của các dân tộc khu vực phía Bắc Việt Nam tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Các sản phẩm được triển lãm lần này gồm đồ thổ cẩm truyền thống của các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao, Pà Thẻn, Bố Y..., sản phẩm lụa của các làng nghề Phùng Xá, Vạn Phúc, La Khê và một số làng nghề vùng đồng bằng Bắc Bộ.Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, triển lãm còn trưng bày các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng được làm từ chất liệu thổ cẩm và lụa trong đời sống.

-         TTXVN ngày 18/7 đưa tin: Đề xuất xây dựng Hồ sơ nghệ sỹ để tránh bị 'nhái', giả mạo tác phẩm cho biết: Ngày 18/7, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo "Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - Thực trạng và giải pháp". Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Giám định tác phẩm mỹ thuật, tác phẩm nhiếp ảnh ở Việt Nam là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm, chưa có máy móc trang thiết bị kỹ thuật... trong khi đời sống mỹ thuật, thị trường mỹ thuật trong nước đã bắt đầu phát triển, giao lưu, trao đổi.

-         Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin: "Triển lãm ảnh nghệ thuật miền Đông Nam bộ" cho biết: Ngày 26-7, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) diễn ra lễ khai mạc triển lãm và trao giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Đông Nam bộ do Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Với chủ đề "Đất nước, con người miền Đông Nam bộ hội nhập và phát triển", liên hoan đã nhận được 1.599 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 236 tác giả tham dự thuộc nhiều thể loại như: phong cảnh, chân dung, cuộc sống đời thường. Những tác phẩm phản ánh toàn diện và sinh động vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người miền Đông Nam bộ trên chặng đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

-         Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới lần thứ năm" cho biết: Từ ngày 7 đến 9-8, tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới lần thứ năm. Sự kiện nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt Nam, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Festival dự kiến có tám quốc gia và đại diện năm thành phố cùng hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam tham dự như: Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận cùng sự có mặt của gần 80 nghệ nhân…

-         TTXVN ngày 27/7 đưa tin: Tác phẩm 'Mẹ và con' của họa sĩ khiếm thính Dương Phương Linh được trưng bày tại Italy cho biết: Tác phẩm "Mẹ và con" (Mother and child) của họa sĩ trẻ khiếm thính người Việt Nam Dương Phương Linh đã lọt vào danh sách 12 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại Triển lãm tranh nghệ thuật RealEYES tổ chức ở khách sạn Vinicio thuộc thị trấn Ansedonia, vùng Tuscany, miền Trung Italy. Triển lãm tranh nghệ thuật RealEYES, nơi hội tụ sự sáng tạo và phóng khoáng, đã lựa chọn 12 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất của các nghệ sĩ độc lập và những sinh viên, học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn để giới thiệu tới công chúng. Chính các tác phẩm này cũng sẽ đóng vai trò tích cực trong một dự án lớn hơn, đó là cuộc đấu giá từ thiện để gây quỹ cho dự án "Le Cellule di Francesca" (tế bào Francesca) nhằm nghiên cứu về bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính.

-         Báo Hà Nội mới ngày 28/7 đưa tin: "Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Khó nhưng không bỏ cuộc" cho biết: Một thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh lành mạnh, có khả năng hội nhập quốc tế, nhất thiết phải có hoạt động giám định nhằm xác định tính nguyên gốc của tác phẩm và bản quyền tác giả. Ở nước ta, dù cơ quan nhà nước đứng ra thực hiện công tác này, nhưng vẫn gặp khó, ít người tìm đến. Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) Vi Kiến Thành khẳng định: "Không vì thế mà chúng ta bỏ cuộc. Phải đi mới thành đường".

-         Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Các tác phẩm điêu khắc đã mang nhiều hơi thở cuộc sống đương đại" cho biết: Chiều 29-7, tại Hội Mỹ thuật thành phố, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm báo cáo sơ kết trại sáng tác và sáng tác mới 2019 chuyên ngành điêu khắc. Triển lãm đã giới thiệu 30 tác phẩm của 26 tác giả sau chuyến đi thực tế của ngành điêu khắc vào tháng 3-2019 vừa qua tại Ninh Bình. Các tác phẩm điêu khắc lần này được hội đồng nghệ thuật đánh giá đa dạng về chất liệu và cách thể hiện. Nhiều tác phẩm chất lượng đi vào thực tế đời sống đương đại được chuyển tải qua tác phẩm nghệ thuật ba chiều, bốn chiều.

-         Báo Hà Nội mới ngày 29/7 đưa tin: "Triển lãm kết nối họa sĩ 3 miền" cho biết: Chiều 29-7, triển lãm "Kết nối" lần thứ ba của nhóm họa sĩ có cùng tên gọi, đã khai mạc tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là dịp để các nghệ sĩ nhóm Kết nối - gồm các họa sĩ 3 miền có cùng đam mê sáng tác mỹ thuật - gặp gỡ, trao đổi và giới thiệu những tác phẩm mới tới công chúng. Nhóm Kết nối hiện có 9 họa sĩ, thuộc nhiều thế hệ, nhiều địa phương: Nguyễn Ngần (Hà Nam), Lý Văn Vinh (Hưng Yên), Hoàng Văn Điểm (Lạng Sơn), Đào Hồng Vân (Vĩnh Phúc), Bùi Thị Ngoan (Thanh Hóa), Nguyễn Lương Sáng (Quảng Bình), Võ Văn Quý và Trần Vĩnh Thịnh (Thừa Thiên Huế), Lê Duy (Khánh Hòa). Trong đó, có nhiều họa sĩ từng giành các giải thưởng cao của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

-         Báo Hà Nội mới ngày 30/7 đưa tin: 80 ảnh "Tự hào Hà Nội" sẽ được triển lãm để kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô cho biết: Chiều 30-7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức triển khai cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế "Tự hào Hà Nội" năm 2019. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế "Tự hào Hà Nội" được phát động từ cuối năm 2018. Sau 9 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 2.659 tác phẩm (trong đó có 2.514 ảnh đơn và 145 ảnh bộ) của 430 tác giả đến từ 8 quốc gia, gồm: Việt Nam (37 tỉnh, thành phố trong cả nước), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản.

-         Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: "Trình diễn nghệ thuật đa phương tiện của nghệ sĩ Mỹ và Việt Nam" cho biết: Chương trình trình diễn thử nghiệm kết hợp âm thanh và nghệ thuật đa phương tiện của các nghệ sĩ Mỹ và VN, gồm: Zach Sch, Jung Buffalo, Musashii và VJ Jodeyiam sẽ diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 3.8 tại Salon Saigon (Q.3, TP.HCM). Âm thanh, hình ảnh và các chuyển động thị giác sẽ được chơi ứng tác với nhau trong đêm nhạc và khán giả cũng sẽ được tương tác.

-         Báo Kinh tế Đô thị ngày 1/8 đưa tin: "Mỹ thuật Việt Nam trong vòng xoáy công nghệ" cho biết: Thành tựu của cách mạng công nghiệp (CM) 4.0 mở ra cho người nghệ sĩ lợi thế về kỹ thuật, phương tiện thể hiện nghệ thuật, cách thức tiếp cận công chúng hoàn toàn mới lạ. Trong thời đại 4.0, công nghệ đã thu hút nhiều nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ âm thanh thử nghiệm trong sáng tác để tạo nên những hiệu ứng khác lạ về ánh sáng, hình ảnh, tính hoành tráng. Trước kia, người sáng tạo tác phẩm mỹ thuật phải cảm nhận màu sắc, hình ảnh bằng các giác quan cả trong quá trình sáng tạo và thưởng thức…

-         Báo Hà Nội mới ngày 31/7 đưa tin: Tranh dân gian Đông Hồ: "Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp" cho biết: Cuốn "Dòng tranh dân gian Đông Hồ" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa (Chủ biên), Trịnh Sinh, Lê Bích đã ra mắt sáng 31-7, tại Hà Nội. Đây là cuốn sách thứ hai sau cuốn "Dòng tranh dân gian Kim Hoàng" (ra mắt tháng 1-2019) trong Dự án khôi phục tranh dân gian Việt Nam do nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa khởi xướng. Tranh dân gian Đông Hồ là một trong ba dòng tranh dân gian nổi tiếng nhất, lâu đời nhất và có số lượng sản phẩm nhiều nhất ở nước ta. Nằm giữa vùng văn hiến Kinh Bắc, dòng tranh này đã hội tụ được tâm thức ngàn năm của người Việt.

-         Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 31/7 đưa tin: "Phát động thi ảnh nghệ thuật nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô" cho biết: Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49 - năm 2019 do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức, đã chính thức phát động vào ngày 31-7, với chủ đề kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Đây là cuộc thi được tổ chức hằng năm dành cho hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và các nhà nhiếp ảnh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, nhằm khuyến khích và tìm kiếm những sáng tạo nhiếp ảnh xuất sắc về Hà Nội và các vấn đề liên quan đến cuộc sống.

-         Báo Nhân Dân ngày 2/8 đưa tin: "Nghệ thuật giấy Trúc chỉ và hành trình xây dựng một giá trị Việt" cho biết: Lấy cảm hứng từ nghề giấy dó thủ công truyền thống, sử dụng hầu hết các nguyên liệu xơ sợi sẵn có với ý niệm phát triển nghệ thuật tính cho giấy, kết hợp và vận dụng các nguyên lý kỹ thuật của nghệ thuật đồ họa và nghề giấy trong nhiều năm, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Trường đại học Nghệ thuật, Đại học Huế cùng các cộng sự đã tạo ra Trúc chỉ với tư cách là một nghệ thuật giấy mới của Việt Nam, tiếp biến các giá trị truyền thống trong bối cảnh đương đại.

-         Báo điện tử Chính phủ ngày 1/8 đưa tin: "Nâng cao hiệu quả hoạt động bảo tàng" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Bộ, ngành, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội ở Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc định hướng hoạt động bảo tàng. Đối với các dự án xây dựng bảo tàng mới: cần đầu tư kinh phí hợp lý và triển khai trước việc chuẩn bị nội dung, thiết kế mĩ thuật trưng bày để có cơ sở khoa học, thực tiễn cho việc triển khai xây dựng công trình kiến trúc và thực hiện trưng bày bảo tàng. Đối với các trường hợp chưa có điều kiện đầu tư xây dựng bảo tàng mới: cần ưu tiên đầu tư kinh phí cho công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật và chuẩn bị nội dung để sẵn sàng cho việc xây dựng bảo tàng vào thời điểm thích hợp.

-         Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/8 đưa tin: Không gian "Sắc thu 2019" tại Huế cho biết: Vừa qua, Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã phối hợp với Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Thừa Thiên Huế và Hội Mỹ thuật khai mạc triển lãm mỹ thuật "Sắc thu 2019".Theo thông tin từ Sở VHTT Thừa Thiên Huế, Triển lãm "Sắc thu 2019" giới thiệu 31 tác phẩm của 22 họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Thừa Thiên Huế. Đây là những sáng tác mới với nhiều phong cách mang đậm dấu ấn cá nhân, đa dạng về nội dung trong bút pháp cũng như sự tìm tòi thể hiện qua các chất liệu như: sơn dầu, acrylic, sơn mài, đồ họa, lụa, tổng hợp… của các hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Thừa Thiên Huế.

-         TTXVN, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 1/8 đưa tin: "Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ Nhất năm 2019" cho biết: Chiều 1/8, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa và Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức Khai mạc Chương trình "Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ Nhất năm 2019" tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng. Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Chương trình "Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ Nhất năm 2019" giữa nghệ sỹ Việt Nam với nghệ sỹ quốc tế đến từ 15 quốc gia thuộc 5 châu lục trên thế giới là hoạt động giao lưu mỹ thuật đặc sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, mở cửa của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam thân thiện, mến khách đến bạn bè và du khách quốc tế.

-         Báo Thanh Niên ngày 5/8 đưa tin: "Tranh lụa Bắc - Nam hội ngộ" cho biết: Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (Hà Nội) vừa khai mạc triển lãm tranh lụa độc đáo của hai gương mặt nổi tiếng đến từ hai đầu đất nước là họa sĩ Mai Long (Hà Nội) và họa sĩ Trương Văn Ý (TP.HCM). Người yêu mến tranh lụa sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều bức tranh phong cảnh thanh bình và những con người bình dị đặc sắc văn hóa hai miền Bắc - Nam, cùng sự xử lý kỹ thuật tinh tế của hai tên tuổi có nhiều đóng góp to lớn cho mỹ thuật VN.

-         Báo An ninh Thủ đô ngày 5/8 đưa tin: Tranh Đông Hồ "xếp hàng" chờ UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp cho biết: GS Bùi Quang Thanh, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết, hồ sơ trình UNESCO công nhận dòng tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp đang đi vào giai đoạn hoàn tất. Sở dĩ Việt Nam lập hồ sơ đề nghị UNESCO đưa tranh dân gian Đông Hồ vào danh mục di sản cần bảo vệ khẩn cấp, bởi dòng tranh này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, mang giá trị to lớn, nhưng lại đang mai một. Từ lúc cả làng nhộn nhịp làm tranh, nay chỉ còn 3 gia đình cố gắng duy trì vì niềm say mê với nghề.

-         Báo Công an Nhân Dân ngày 6/8 đưa tin: 5 họa sĩ cùng kể "Chuyện phố" tại Thủ đô Hà Nội cho biết: Đời sống ở phố với những trải nghiệm mới mẻ sẽ được 5 họa sĩ: Vũ Bích Thuỷ, Trần Lưu Mỹ, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh và Nguyễn Minh "kể" bằng tác phẩm hội họa trong triển lãm chung mang tên "Chuyện phố", tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

-         Báo Nhân Dân ngày 6/8 đưa tin: "Triển lãm Mỹ thuật Khu vực VI - TP Hồ Chí Minh năm 2019: Không có giải A" cho biết: Sáng 6-8, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Khu vực VI - TP Hồ Chí Minh năm 2019 (lần thứ 24) tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố. Tại buổi khai mạc, Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét tặng 12 giải thưởng cho tác phẩm của hội viên, trong đó có: ba giải B, hai giải C và bảy giải khuyến khích. Hội cũng giới thiệu sáu tác phẩm dự Giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho các tác phẩm của tác giả là hội viên địa phương.

-         An ninh Thủ đô ngày 5/8 đưa tin: “Bị chỉ ra nhiều sai sót trầm trọng, sách đoạt giải Nhiếp  ảnh vẫn được đánh giá hữu ích” viết về: Cuốn sách "Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh" của tác giả Bùi Minh Sơn đã được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải B Nhiếp ảnh xuất sắc Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, ngay sau đó, nhà nhiếp ảnh Tam Thái đã có đơn gửi Ban chấp hành hội yêu cầu xem xét lại giải thưởng vừa trao do phát hiện ra nhiều sai sót trong nội dung cuốn sách. Cuốn sách có nội dung vướng mắc nhiều sai lệch từ lịch sử đến kỹ thuật nhiếp ảnh, từ thuật ngữ chuyên môn đến dày đặc lỗi chính tả. Điều đáng nói, sách xuất bản lần đầu cách đây 5 năm đã từng sai sót, lần tái bản này vẫn lặp lại. Sau khi đánh giá và xem xét, Hội đồng thẩm định đã đưa ra đề xuất là hạ mức giải thưởng từ B xuống C đối với cuốn sách "Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh" thay vì tước bỏ giải thưởng. 

-         Báo Nông nghiệp VN ngày 6/8 đưa tin: “Hội VHNT Uông Bí 'chôm' logo của đồng nghiệp” viết về: Theo họa sĩ Quốc Việt, đây là logo của hoạ sỹ trẻ Châu Trâm Anh. Logo khái quát được văn hoá, địa danh và các môn nghệ thuật của Hội VHNT tỉnh Bình Dương: Cây đàn kiềm tượng trưng cho Đờn ca tài tử Nam Bộ, cánh hoa dầu của vùng đất Thủ Dầu Một. Chúng tôi đã so sánh logo Hội VHNT thành phố Uông Bí với logo của Hội VHNT tỉnh Bình Dương thì thấy rằng, về cơ bản 2 logo giống hệt nhau. Có 2 điểm khác là biểu tượng 2 dây đàn của cây đàn kìm/ đàn kiềm (logo tỉnh Bình Dương) được thay bằng biểu trưng chùa Đồng (Yên Tử) và tên Bình Dương thì được thay bằng tên… Uông Bí. 

-         Báo Tin tức ngày 8/8 đưa tin: "Tranh của học sinh Việt Nam được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Nhật Bản" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, bức tranh "Biển Đêm" của Vũ Nguyễn Hương Nhi, 17 tuổi, đang học tại trường Trung học phổ thông Việt Đức, Hà Nội đã vinh dự được ban tổ chức trao giải và lựa chọn làm tác phẩm đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm Mỹ thuật quốc tế các trường phổ thông trung học lần thứ 20 của Nhật Bản. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Nhật Bản tại Tokyo từ ngày 7/8 - 18/8. Đây là lần thứ 11 Việt Nam gửi tác phẩm tham dự triển lãm này.

-         Báo Nhân Dân ngày 7/8 đưa tin: "Độc đáo Bảo tàng Điêu khắc Chăm tròn 100 năm tuổi" cho biết: Với lịch sử 100 năm hình thành và phát triển (1919-2019), Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn, là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng cùng những giá trị văn hóa, di sản mà nơi này đang lưu giữ.

-         Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: Mỹ thuật Việt Nam trong "cơn lốc" công nghệ cho biết: Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đem đến cho người nghệ sĩ những lợi thế sáng tác, tiếp cận công chúng; song cũng đặt ra không ít thách thức với giới mỹ thuật nước nhà trong việc cập nhật, ứng dụng công nghệ và đáp ứng những yêu cầu của "sân chơi" nghệ thuật hiện đại.

-         Báo điện tử VOV, báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 8/8 đưa tin: Ảnh Thác Bản Giốc đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh "Việt Nam nhìn từ trên cao" cho biết: Sáng 8/8, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Hội Nhiếp ảnh TPHCM tổ chức lễ trao giải và triển lãm ảnh "Việt Nam nhìn từ trên cao" lần thứ 2 năm 2019. Sau gần 4 tháng diễn ra, Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Việt Nam nhìn từ trên cao" năm 2019 với chủ đề "Tự hào biên cương Việt Nam" đã thu hút gần 4.000 tác phẩm dự thi của 261 tác giả chuyên và không chuyên, đến từ 53 tỉnh thành trên cả nước. Ban Giám khảo đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, ba giải Ba và mười giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm Thác Bản Giốc của tác giả Nguyễn Tấn Tuấn (TP Hồ Chí Minh) đã đoạt giải Nhất. Đây là sân chơi riêng dành cho những người chụp ảnh bằng flycam và các thiết bị chụp từ trên cao, đặc biệt là những người đam mê chụp cảnh sắc thiên nhiên đất nước.