ĐIỂM TIN MỸ THUẬT NHIẾP ẢNH THẾ GIỚI, TỪ 11/9 đến 17/9/2016

20/09/2016
Từ 12/9 đến 5/11/2016, phòng tranh danh tiếng Gagosian Gallery tổ chức triển lãm đầu tiên của Anish Kapoor tại Hồng Kông. Đây là loạt tác phẩm Kapoor làm trong 10 năm gần đây

Từ 12/9 đến 5/11/2016, phòng tranh danh tiếng Gagosian Gallery tổ chức triển lãm đầu tiên của Anish Kapoor tại Hồng Kông. Đây là loạt tác phẩm Kapoor làm trong 10 năm gần đây, bộc lộ rất rõ tính ưu việt của vật liệu và phẩm chất của chúng qua tài nghệ làm đầy và khoét rỗng các hình khối ba chiều - những khối khoáng sản có màu lạ và kim loại có độ bóng cao gợi tả hình bóng con người với một sự sang trọng không thể chối cãi những vẫn mang lại cho người xem cảm giác thân thuộc. Anish Kapoor sinh năm 1954 tại Mumbai, hiện sống và làm việc ở London. Tác phẩm của ông có mặt trong nhiều bộ sưu tập công danh tiếng như MoMA, New York, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Hara ở Tokyo, Bảo tàng và Công viên điêu khắc Hirshhorn, Washington, D.C ., Moderna Museet ở Stockholm, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco, Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam, Bảo tàng Tate Modern ở London và Tate Britain.

 (Art Daily)


 

 

 

Một số hình ảnh tác phẩm trong không gian triển lãm "Anish Kapoor" tại Gagosian Gallery Hong Kong ©Anish Kapoor/Gagosian

 

 

Nằm ngay bên bờ biển Hà Lan, nép mình dưới những tác cây xanh, Bảo tàng Voorlinden - một bảo tàng mới của tư nhân về nghệ thuật hiện đại và đương đại – bắt đầu mở cửa đón khách vào ngày Chủ Nhật, 11/9/2016. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập phong phú và đáng ngạc nhiên được trùm tư bản công nghiệp hoá chất Joop van Caldenborgh sưu tầm liên tục trong hơn 50 năm qua. Ngoài một số tác phẩm nghệ thuật vĩnh viễn chiếm vị trí danh dự trong bảo tàng, nơi đây cũng sẽ luân phiên trưng bày hơn 500 tác phẩm trong bộ sưu tập trứ danh Caldic Collection và tổ chức các triển lãm ngắn hạn. Theo ý nguyện của nhà sáng lập bảo tàng, ngài Joop van Caldenborgh, thì “cần phải chia sẻ cho mọi người cơ hội để cùng thưởng thức và trải nghiệm nghệ thuật có trong bộ sưu tập cá nhân của mình. Bạn không cần phải là một người sành nghệ thuật; tất cả bất cứ ai yêu mến nghệ thuật đều được Voorlinden sẵn sàng tiếp đón”. Trong bộ sưu tập của bảo tàng sẽ hiện diện những tác phẩm của các tên tuổi như Damien Hirst, Tracey Emin, Anselm Kiefer, Yayoi Kusama, Dan Graham, và Ai Weiwei. Giám đốc của bảo tàng là Wim Pijbes – chính là cựu giám đốc của Rijksmuseum danh tiếng.

(Art Forum)

 

Vua Willem-Alexander và nhà sưu tập nghệ thuật Joop van Caldenborgh cắt băng khánh thành Bảo tàng Voorlinden tại vùng Wassenaar. ©Bart Maat / ANP / AFP.

 

Bảo tàng Voorlinden bắt đầu mở cửa đón khách. ©Pietro Savorelli.

 

Nhân viên bảo tàng đang chuẩn bị cho một triển lãm cá nhân quy mô của Ellsworth Kelly ngay sau ngày bảo tàng khai trương. ©Voorlinden Museum

 

Một gian trưng bày của Bảo tàng Voorlinden ©Voorlinden Museum.

 

 

Người phụ nữ tặng cho một thủy thủ nụ hôn lịch sử chào mừng sự chấm dứt Thế chiến II đã qua đời ngày 8/9 ở tuổi 92. Vào ngày 14 tháng 8 năm 1945 Greta Zimmer Friedman, một nữ y tá 21 tuổi, đã phấn chấn trao cho chàng thuỷ thủ George Mendonsa nụ hôn bất tử tại Quảng trường Thời Đại ở New York ngay sau khi nghe tin Nhật Bản đầu hàng. Nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt (1898-1995) là người đã chụp được bức ảnh mang tính biểu tượng này. Dù về sau, trong đời thường, hai người đã không có quan hệ tình cảm thân mật nào, thậm chí bà còn chưa bao giờ nhìn thấy bức ảnh chon đến tận năm 1960 khi bà tình cờ được xem một cuốn sách của nhiếp ảnh gia Eisenstaedt. Theo bà, “"Tôi không nhớ gì về nụ hôn này ... nó khổng hẳn là một sự kiện lãng mạn. Đó chẳng qua chỉ là nỗi hân hoan ‘ơn Trời … chiến tranh thế là đã chấm dứt.”

 (AFP)

 

Greta Friedman và tấm ảnh nổi tiếng của Alfred Eisenstaedt đăng trên tạp chí LIFE©Frederick Post/Sam Yu

 


Bản sao bức ảnh lịch sử có bút tích của chàng cựu thuỷ thủ may mắn George Mendonsa và Greta Zimmer Friedman

©Joshua Friedman.

 

 

Làm sách nghệ thuật không dễ, nên dù có tài chính tốt và rất nhiều chuyên gia nghệ thuật cự phách, giỏi, chỉ đến ngày 13/9/2016, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (The MET, ) mới thực hiện được một trong những ấn phẩm quan trọng nhất của mình: The Metropolitan Museum of Art: Masterpiece Paintings”. Đây là một tổng tập đầy đủ đầu tiên về bộ sưu tập tuyệt vời của the MET - một pho sử nghệ thuật dày dặn dành cho những người yêu nghệ thuật với những thông tin khá chi tiết và thú vị của hơn 500 kiệt tác được sáng tạo nên trong hơn 5.000 năm lịch sử - từ buổi bình minh của văn minh nhân loại cho  đến ngày hôm nay. Hai tác giả của cuốn sách quý là Kathryn Calley Galitz và Thomas P. Campbell. Người thứ nhất là một học giả, tiến sĩ sử học nghệ thuật, tác giả và giảng viên chuyên về nghệ thuật châu Âu; làm việc lâu năm tại The Met trong vai trò một nhà giáo dục và giám trưởng của các triển lãm quốc tế lớn. Người kia là tiến sĩ nghệ thuật, học giả, hiện là giám đốc và CEO của The Met. Sách dày 544 trang, do nhà xuất bản Skira Rizzoli phát hành.

(Art Forum)

 

 

Bìa cuốn sách “The Metropolitan Museum of Art: Masterpiece Paintings” mới phát hành. ©The MET

 

 

Kiệt tác “Những đụn rơm” của danh hoạ Pieter Bruegel Già, 1565, được giới thiệu trong sách. ©The MET

 

 

 Phòng tranh Lehmann Maupin Hồng Kông từ ngày 8/9 đến 12/11 bày một triển lãm cá nhân quan trọng với các tác phẩm mới của David Salle - một nghệ sĩ Mỹ từ lâu đã được coi là thủ lĩnh của trào lưu trở về với hội hoạ biểu hình trong thập niên 1980. Trong giai đoạn này, hội hoạ của Salle đã góp phần xác định và phát triển những yếu tố nhạy cảm hậu hiện đại nhằm tìm cách tháo gỡ bất kỳ hệ thống phân cấp nào giữa hình ảnh và ý nghĩa, tạo cơ hội cho những cuộc đối thoại sinh động giữa tất cả các bộ môn nghệ thuật – trình diễn, văn học, âm nhạc, nghệ thuật thị giác, và phương tiện truyền thông. Bằng cách kết hợp tính biểu hình với một ngôn ngữ hội họa đa dạng, Salle đã tạo nên những biên niên sử thị giác phức tạp lấy cảm hứng từ lịch sử nghệ thuật, quảng cáo, thiết kế, và văn hóa Mỹ. Theo ông, tranh trước hết mang tới cho công chúng một kinh nghiệm thị giác phong phú chứ không chỉ định kể một câu chuyện nào đó. Đối với Salle, một bức tranh là sự tổng hợp của các thành phần và phong cách để tạo ra một hình ảnh. David Salle sinh năm 1952 tại Norman (Oklahoma); hiện sống và làm việc tại New York và Sagaponack (Long Island).

(The Art Newspaper)

 

 

 

Không gian triển lãm của David Salle tại phòng tranh Lehmann Maupin. ©David Salle/ VAGA

 

 Từ ngày 14/9 đến 30/10/2016, Trung tâm Nhiếp ảnh Lumiere Brothers tại Moscow giới thiệu triển lãm “In Motion” với những tác phẩm của một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất thời Xô Viết: Valentin Khukhlaev nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Khukhlaev Valentin (1916-2010) từng là phóng viên ảnh kỳ cựu của hãng thông tấn TASS (của Liên Xô cũ) trong hơn 50 năm. Ông đã thực hiện khoảng một nghìn phóng sự ảnh của cơ quan này, đặc biệt làm mảng sự kiện hàng không, thể thao mô-tô, ô-tô; có lẽ cũng bởi ông là người mê tốc độ. Vốn được đào tạo bài bản tại trường Hàng không và có nhiều năm phục vụ trong lực lượng không quân của hải quân Liên Xô, trong triển lãm này, người xem có thể cảm nhận được tốc độ, năng lượng và cả những thách thức nguy hiểm của chuyển động (motion) qua góc nhìn ảnh phóng sự dung dị của nhà nghệ sĩ tài ba.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm của Valentin Khukhlaev tại triển lãm. ©Valentin Khukhlaev.

 

 

Từ ngày 8/9 đến 24/9 và  từ 18/10 đến 5/11/2016, tại Paris, triển lãm “BABYLISS” - triển lãm cá nhân thứ hai của nghệ sĩ Servane Mary diễn ra tại Tripl V gallery, Paris, trưng bày các công trình mới thật độc đáo: những hình ảnh của các tay đua mô tô nữ in trên nền kim loại lượn sóng. Nguồn gốc tên gọi cuâ triển lãm này có liên quan tới một quy trình uốn rập tôn nổi tiếng trong những năm 1980. Với các cấu trúc gợn sóng bằng thép hoặc đồng làm nền cho hình ảnh, quá trình chuyển đổi từ 2 chiều sang 3 ba chiều của các tác phẩm tạo nên cảm xúc đảo chiều và khả năng thâm nhập sâu hơn vào đối tượng thị giác. Những tác phẩm mới trong triển lãm được Servane Mary sáng tác dựa trên các tấm phim ảnh cũ (chủ yếu là chân dung của những phụ nữ của thời kỳ 1940-1970), được in phóng trên vật liệu mới với các kỹ thuật in ấn khác thường. Người xem có thể trải nghiệm sự thay đổi ý nghĩa ban đầu của những hình ảnh xưa này trong nhận thức của chúng ta thông qua những chất liệu và công nghệ đương đại của ngày hôm nay.

(The Art Blog)

 

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm “BABYLISS”. ©Servane Mary 

 


Trong đợt triển lãm “Tuần Châu Á” ở New York mùa thu này, phòng tranh Scholten Japanese Art tổ chức một cuộc triển lãm vô tiền khoáng hậu mang tên “Strike a Pose: Spectacular Imagery of the Kabuki Theater”, kéo dài từ 8/9 đến 16/9/2016. Cuộc triển lãm quy mô này giới thiệu hơn 70 bức tranh liên quan đến một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo nhất của nền văn hoá Nhật Bản: kịch nghệ kabuki. Các tác phẩm trong triển lãm mang tới cho công chúng cái nhìn khái quát về một loại hình văn hóa phổ biến nhưng đã khá xa lạ trên truyền thông đại chúng ngày hôm nay. Chân dung những diễn viên kịch kabuki nổi tiếng nhất thế kỷ 19, như Ichikawa Danjuro VII (1791-1859) và những người con trai của ông Ichikawa Danjuro VIII (1823-1854) và Danjuro Ichikawa IX (1838-1903) đã được các hoạ sĩ khắc hoạ sống động trong rất nhiều bản in khắc gỗ. Hầu hết các hoạ sĩ danh tiếng thế kỷ 19 đều góp mặt ở triển lãm này như Utagawa Kunisada (Toyokuni III, 1786-1865), Utagawa Toyokuni I (1769-1825),  Utagawa Kuniyasu (1794-1832), Utagawa Yoshitora (hoạt động khoảng  1836-1887), Toyohara Kunichika (1835-1900), và một số hoạ sĩ nổi bật trong thế kỷ 20 như Natori Shunsen (1886-1960), Yamamora Koka (Toyonari, 1885-1942), Kitano Tsunetomi (1880-1947) và Torii Kotondo (1900-1976).

(Artfix Daily)

 

Utagawa Kunisada (Toyokuni III), 1786-1865, Chân dung diễn viên Morita Kan'ya XI trong vai diễn Saito Tarozaemon Toshiyuki. ©Scholten Japanese Art

 

Toyohara Kunichika, 1835-1900, Ichimura Uzaemon XIII, Nakamura Shikan IV, và Sawamura Tossho II. ©Scholten Japanese Art.

 

Utagawa Kunisada (Toyokuni III), 1786-1865. Mari no Kanemitsu, Quỷ Kamada Matahachi, Quỷ Kikuno, và Nun Kyodai. ©Scholten Japanese Art.

 

 

Liên hoan nghệ thuật quốc tế NEU NOW diễn ra tại Westergasfabriek ở Amsterdam từ ngày 14 đến 18/9/2016 là sự kiện nghệ thuật quốc tế duy nhất của Amsterdam dành để giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ mới nổi đến từ các học viện nghệ thuật trên khắp châu Âu và nhiều nước khác. Trong bảy lần trước đây, NEU NOW đã giới thiệu tác phẩm của hơn 700 tài năng quốc tế từ tất cả các lĩnh vực và của hệ thống các trường nghệ thuật. Các phiên bản trước được tổ chức lần lượt tại Vilnius, Tallinn, Nantes, Porto, Amsterdam và Glasgow. Năm 2015, liên hoan trở về Amsterdam, và từ đó, nó có được cơ ngơi cố định để tổ chức sự kiện hàng năm. Năm nay, Ban giám khảo quốc tế đã lựa chọn được 30 tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi lên từ 18 quốc gia để giới thiệu tại liên hoan. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ được chọn cũng sẽ được mời tham gia vào một chương trình lưu trú với các đối tác của NEU NOW, bao gồm Bảo tàng nhiếp ảnh FOAM (Fotografiemuseum) Amsterdam, Southbank, Prix Europa Berlin, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Thiết kế FHNW phối hợp với Art Basel và nhiều tổ chức khác.

(Amsterdam Art)

 

Một pano giới thiệu Liên hoan nghệ thuật quốc tế NEU NOW. 

 

Tác phẩm sắp đặt “Mass” của nghệ sĩ Jaeyong Choi tại NEW NƠ 2016.  © Jaeyong Choi. 

 

 

Sau hơn hai năm rưỡi chuẩn bị, cuộc triển lãm về nghệ thuật gốm sứ của Kondo Takahiro mang tên “Wave of Ink: Painting in Porcelain” đang diễn ra từ ngày 13/9 đến 28/10 tại gallery Joan B Mirviss ở New  Yorrk đang được các nhà sưu tập và giám tuyển quốc tế rất quan tâm. Gần bốn mươi tác phẩm mới, từ những chiếc bát uống trà quyến rũ đến các khối gốm lấp lánh được tuyển chọn trong triển lãm này là những kết quả rực rỡ trong qua trình nghệ sĩ tái khám phá công nghệ gốm sứ cổ truyền Nhật Bản. Kondo đã cách tân  nghệ thuật đất sét giả đá (neriage), để tạo nên các vân sứ đen, xám và trắng cùng những giọt men kim loại lung linh trên những bề mặt tròn xoay. Thừa hưởng từ ông nội và cha – những bậc thầy về sứ men ngọc và trắng (sometsuke), Kondo Takahiro (sinh 1958) bắt đầu đam mê làm gốm nghệ thuật từ năm 1985 sau nhiều thành công vang dội ở bộ môn thể thao bóng bàn với nhiều huy chương quốc gia, quốc tế. Ông nhanh chóng tìm được một phong cách riêng, tiếp tục phát triển và liên tục thách thức bản thân; trong khi kết hợp các kỹ thuật và chất liệu mới, ông luôn ý thức được truyền thống sometsuke của gia đình. Trong số những bảo tàng lớn sở hữu tác phẩm của ông có Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York; Bảo tàng Brooklyn, NY; Bảo tàng Quốc gia Scotland; Bảo tàng Paramita, Bảo tàng Quốc gia, Victoria, Australia; và Bảo tàng Sao Paolo, Brazil.

(Art Daily)

 

Kondo Takahiro bên cạnh một số tác phẩm của ông tại triển lãm. ©Joan B Mirviss Ltd

 

Một du khách đang ngắm các tác phẩm gốm sứ của Kondo tại triển lãm. ©Joan B Mirviss Ltd

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)