Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới, từ 14 đến 20/5/2017

31/05/2017
Tại LONDON, Anh, từ ngày 19/5 đến 17/6/2017, phòng tranh Pace tổ chức cuộc triển lãm đầu tiên các tác phẩm của Joel Shapiro tại không gian chính của Pace và không gian liền kề Burlington Gardens...

Tại LONDON, Anh, từ ngày 19/5 đến 17/6/2017, phòng tranh Pace tổ chức cuộc triển lãm đầu tiên các tác phẩm của Joel Shapiro tại không gian chính của Pace và không gian liền kề Burlington Gardens. Triển lãm giới thiệu một bộ 7 tác phẩm điêu khắc tiêu biểu và một số tác phẩm trên giấy gần đây của ông. Nằm ở những độ cao và góc độ khác nhau trong các gian trưng bày, 7 tác phẩm điêu khắc của Shapiro tạo nên những trải nghiệm tương tác thú vị về không gian và hình khối cho du khách. Bên cạnh tác phẩm điêu khắc của mình, Shapiro đã làm các tác phẩm trên giấy trong suốt sự nghiệp của mình. Các tác phẩm của Shapiro đã có mặt trong khoảng 100 bộ sưu tập công cộng trên toàn thế giới, ví dụ như Bảo tàng Anh, London; Trung tâm Pompidou, Paris; Bảo tàng ngoài trời Hakone, Hakone-machi, Nhật Bản; Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Los Angeles; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York; Vườn nghệ thuật điêu khắc quốc gia, Washington, D.C; Tate, London; Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, New York. Joel Shapiro hiện sống và làm việc tại thành phố New York.

(Art Daily)

 

 

 

Một số tác phẩm của Joel Shapiro trong triển lãm ©Joel Shapiro/ARS.

 

 

Tại GENEVA, Thuỵ Sĩ, nhân sự kiện “Nuit des Bains”, từ ngày 18/5/2017, phòng tranh Blondeau & Cie giới thiệu triển lãm “MAKE AMERICA GREAT AGAIN” với các tác phẩm của Peter Saul và John Tweddle được thực hiện giữa những thập niên 1960 - 1980. Thông qua tác phẩm của Peter Saul và John Tweddle, hai nhân vật nổi bật trong lịch sử nghệ thuật hiện đại Hoa Kỳ về sự hợp nhất một cách tự do hai nền văn hoá 'cao' và 'thấp', Blondeau & Cie hy vọng sẽ thể hiện được tinh thần tự do và văn hoá phản kháng mãnh liệt trong nghệ thuật Mỹ sau những phong trào tranh luận nghệ thuật sôi động tại New York những năm 1960. Triển lãm này mang tới cho công chúng Thuỵ Sĩ một cơ hội mới tìm hiểu về nước Mỹ - nơi bất chấp bạo lực và bất ổn về chính trị - các nghệ sỹ luôn cảm thấy tự do và không ngại bày tỏ quan điểm của mình. Peter Saul, sinh năm 1934, sống và làm việc tại New York. John Tweddle, sinh năm 1938, hiện sống và làm việc tại New Mexico.

(Art Daily)

 


Peter Saul, Girl Trouble I, 1984. Sơn dầu và acrylic trên toan.

 


Peter Saul, De Kooning’s Woman I, 1978. Acrylic trên gỗ.

 

John Tweddle, Show Me The Money, 1970. Acrylic trên toan.

 

John Tweddle, Net, 1972. Acrylic trên toan.

 

 

Tại BARCELONA, Tây Ban Nha, từ 18/5 đến 23/6/2017, phòng tranh danh tiếng Víctor Lope Arte Contemporaneo tổ chức một cuộc triển lãm quy mô của nghệ sĩ gốc Cu Ba nổi tiếng Gustavo Sosa Díaz có nhan đề “Nếu bất kỳ ai có mắt, hãy để họ nhìn thấy!”. Các hệ thống xã hội phân tầng và số phận con người là những chủ đề luôn được Gustavo Sosa Díaz quan tâm. Trong tác phẩm nghệ thuật của ông, những con người vô danh, chỉ được mã hóa bởi quần áo của họ, đi lang thang bất định giữa những công trình kiến trúc hoang phế, như thể đang tìm kiếm nơi trú ẩn trong một xã hội bất ổn và/hoặc giữa những thảm hoạ do con người hay thên nhiên gây ra. “Nếu bất kỳ ai có mắt, hãy để họ nhìn thấy!” là tên của cuộc triển lãm, cũng là chủ đề liên quan tới các tác phẩm của ông trong triển lãm này, ví dụ như “Các quan chức quan liêu và các bố già", "Sử thi của một thiên niên kỷ mới", "Địa ngục, theo Dante". Gustavo Sosa Díaz sinh ra tại Sagua la Grande (Cuba), song phần lớn sự nghiệp nghệ thuật đã được tạo dựng tại Tây Ban Nha. Ông đã có nhiều triển lãm cá nhân và quốc tế quan trọng tại khắp nơi trên thế giới như ở Anh, Tây Ban Nha, Cu Ba và Hoa Kỳ.

(Artsy)

 

 

 

 

Một số tác phẩm của Gustavo Díaz Sosa trong triển lãm. ©Gustavo Díaz Sosa.

 

 

Tại LOS ANGELES, Mỹ, mới đây một tòa án cấp quận đã đưa ra phán quyết tống giam và phạt đại lý nghệ thuật Perry Rubenstein vì tội lừa gạt và cưỡng đoạt tài sản công dân. Không những bị tống giam 6 tháng và 3 năm quản chế, ông này còn phải trả hơn 1,1 triệu USD cho hai khách hàng cũ từng bị ông ta lừa gạt là Michael Ovitz và Michael Salke. Rubenstein từng có thời điều hành một gallery rất thành công tại Manhattan. Sau khi chuyển đến Los Angeles vào năm 2012, ông ta đã bắt đầu gây nên những rắc rối pháp lý khi không bàn giao toàn bộ số tiền bán 2 tác phẩm của Richard Prince, được 975.000 USD, cho Michael Ovitz - chủ nhân của các món đồ đã uỷ quyền cho Rubenstein giao dịch. Cùng năm đó, Rubenstein đã đứng ra làm trung gian - bán hộ sưu tập gia Michael Salke một bức tranh của Takashi Murakami cho Broad Foundation với giá 825.000 USD. Một lần nữa, ông này lại không chuyển hết số tiền thu được cho nhà sưu tập Michael Salke. Năm 2014, Rubenstein định xù tiền khi tuyên bố phá sản. Theo hồ sơ toà án, ông chủ gallery này còn mắc nợ khách hàng tổng cộng 5,4 triệu đô la vào thời điểm đó. Tại toà, Rubenstein đã thừa nhận trách nhiệm.

(The Art Newspaper)

 

 

Perry Rubenstein thòi làm ăn phát đạt (trên) và lúc ra vành móng ngựa (dưới). ©Los Angeles Times.

 

 

Tại BERLIN, Đức, mới đây, nhà đương cục đã thông báo bức tranh “Sông Seine, nhìn từ cầu Pont-neuf, mạn bảo tàng Louvre” (1902) của danh hoạ Camille Pissarro, từng được tìm thấy tại nhà của Cornelius Gurlitt cách đây mấy năm ở Salzburg, sẽ sớm được trả lại cho người thừa kế của nhà sưu tập Paris Max Heilbronn. Bộ sưu tập của ông từng bị cướp phá trong thời kỳ chiếm đóng của Đức. Sau khi phát hiện ra hàng trăm tác phẩm trong nhà của Gurlitt ở Salzburg, năm 2012, nhà chức trách đã xác định được chủ nhân của bức tranh này trong khoảng 1.200 tác phẩm trong căn hộ của Gurlitt ở Munich. Gurlitt đã kế thừa bộ sưu tập tác phẩm từ người cha, với rất nhiều tranh của các hoạ sĩ tên tuổi như Chagall, Matisse, Picasso. Cha ông, Hildebrand Gurlitt, là nhà buôn nghệ thuật từng có thời kỳ cộng tác với Đức Quốc xã, cướp phá và / hoặc ép buộc người Do Thái bán rẻ các bộ sưu tập của họ. HiỆN nay các nhà điều tra đã xác minh được khoảng 150 tác phẩm và đang làm thủ tục lần lượt trả lại cho những người thừa kế.

(The Art Newspaper)

 


Hồ sơ lưu trữ cho thấy nhà buôn nghệ thuật Hildebrand Gurlitt, cha của Cornelius Gurlitt, từng cộng tác với Đức Quốc xã.

©Rolf Vennenbernd/DPA.

 


Bức tranh “Sông Seine, nhìn từ cầu Pont-neuf, mạn bảo tàng Louvre” (1902) của danh hoạ Camille Pissarro.

©Rolf Vennenbernd/DPA.

 

 

Theo tin từ ROMA, Ý, một tòa án khu vực ở Ý đã ra phán quyết ngăn chặn 5 trong số 7 cuộc hẹn gặp nhân sự nước ngoài trong đợt tuyển dụng nhân tài quan trọng (tổng cộng đã có 20 cuộc hẹn) bắt đầu từ hai năm trước để trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo các tổ chức văn hoá ở nước này. Tòa án tuyên bố các cuộc hẹn và đàm phán nhân sự này “đã không được thực hiện minh bạch” và lưu ý rằng “một số cuộc phỏng vấn đã được tiến hành ‘sau những cánh cửa đóng kín’, mà không có sự giám sát thích đáng”. Dario Franceschini, Bộ trưởng Văn hoá Ý, cho biết chính phủ Italia sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án. Hai giám đốc nước ngoài đã được tuyển dụng trước đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết này: James Bradburne, người đứng đầu bảo tàng Pinacoteca di Brera ở Milan, và Eike Schmidt, người lãnh đạo Bảo tàng Uffizi nổi tiếng ở Florence.

 (The Teleghraph)

 


Nhà sử học người Đức Eike Schmidt, 47 tuổi, hiện là giám đốc Bảo tàng Uffizi ở Florence, Ý. ©AP.

 


Tranh vẽ trên trần Bảo tàng Uffizi, Florence, Ý. ©Alamy.

 

Florence, Ý. ©Alamy.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg mới đây đã tuyên bố sẽ tặng 75 triệu USD cho dự án xây dựng The Shed – một trung tâm nghệ thuật tổng hợp sắp khai trương của thành phố này. Theo kế hoạch, hoàn thành vào năm 2019, trung tâm The Shed sẽ là một địa điểm đa năng: nghệ thuật thị giác, khiêu vũ, kịch, và nhiều loại hình khác của vùng Manhattan. Không gian nghệ thuật này, ngốn kinh phí xây dựng khoảng 500 triệu USD, đã nhận được hỗ trợ bởi một số nhà hảo tâm giàu có, ngoài Bloomberg, ví dụ như Daniel L. Doctoroff, chủ tịch của Shed, người đã giúp gây quỹ xây dựng 421 triệu USD trong tổng số 500 triệu USD dự kiến. Dự án cũng nhận được hỗ trợ tài chính từ chính quyền thành phố New York. Dù đã thôi không làm thị trưởng New York, Bloomberg vẫn giữ lời cam kết ủng hộ dự án nghệ thuật này. Ông tuyên bố: "Tôi luôn tin tưởng nghệ thuật luôn có khả năng đem lại lợi ích cho các thành phố bằng cách thu hút mọi cá nhân sáng tạo, củng cố cộng đồng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", Bloomberg tin rằng The Shed ra đời sẽ giúp New York đạt được cả ba mục đích nói trên.

(Artsy)

 

Đồ án kiến trúc của The Shed. ©NYT.

 


The Shed đang trong quá trình hoàn thiện. ©NYT.

 

Alex Poots, giám đốc nghệ thuật, David Rockwell, chủ tịch tập đoàn Rockwell Group; Daniel L. Doctoroff, chủ tịch The Shed,

và Elizabeth Diller, thành viên ban lãnh đạo The Shed đang đi kiểm tra tiến độ xây dựng. ©NYT.

 


Nhà sử học nghệ thuật Martin Kemp thuộc Đại học Oxford mới đây đã tái tạo chi tiết của cuộc sống của người mẹ của Leonardo da Vinci, bà Caterina, nhờ nghiên cứu những tư liệu về thuế thế kỷ 15 và các hồ sơ tài sản. Ông đã khẳng định rằng bà không phải là một nữ nô lệ, như những tài liệu công bố trước đây, mà xuất thân là một đứa trẻ mồ côi có tên khai sinh là Caterina di Meo Lippi, từng sống với bà ngoại trong một trang trại nghèo (nhà người cha quá cố của bà quá tồi tàn nên đã không bị đánh thuế thu nhập). Khi tròn 15 tuổi, bà đã phải lòng một luật sư danh tiếng tại Florence tên là Ser Piero da Vinci. Về sau, bà đã cưới một người nông dân, và có tới năm người con. Leonardo là con của viên luật sư, ra đời và được ông nội Antonio da Vinci, mang về nuôi dưỡng. Theo tờ kê khai thuế năm 1457, tên của Leonardo đã được liệt kê như một thành viên trong gia đình, với lời ghi “là con của Ser Piero và Caterina.”

(The Guardian)

 

Giáo sư Martin Kemp, người đã có những công bố mới về bà mẹ của Leonardo da Vinci. ©Getty

 

Căn nhà nơi Leonardo da Vinci sống lúc nhỏ ở vùng Tuscany, Ý. ©Getty.

 

 

Tại BERLIN, Đức, các nhà tổ chức sự kiện Art Berlin Contemporary  (ABC) và hội chợ Art Cologne đã ra thông báo cho biết các cuộc đàm phán giữa hai tổ chức đã kết thúc thành công, và một hội chợ mới mang tên Art Berlin sẽ ra được tổ chức  từ ngày 14 đến 17/9/2017 tại Berlin Station, cùng thời gian và vị trí mà trước đây sự kiện ABC diễn ra hàng năm. Maike Cruse, giám đốc của ABC và  Gallery Weekend Berlin, đứng đầu đội ngũ của Art Berlin, sẽ phối hợp với giám đốc nghệ thuật của Art Cologne, Daniel Hug. Theo các nhà tổ chức, “Art Berlin vừa là một hội chợ nghệ thuật hoàn toàn bình thường, bao gồm tất cả mọi thứ giống như đã có ở Art Cologne, mặt khác, nó kết hợp những nền tảng sáng tạo của ABC." Sự kiện này cũng tượng trưng cho sự kết hợp của hai thành phố lớn của nước Đức - từng là đối thủ về hội chợ nghệ thuật trong vòng 25 năm qua – hướng tới tương lai và sự phát triển chung của nghệ thuật Đức.

(Art Berlin)

 


Phòng tranh Gallery Weekend Berlin.

 

Một tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong sự kiện Art Berlin Contemporary  (ABC).

 

Công chúng tham gia sự kiện Art Berlin Contemporary (ABC) gần Berlin Station.

 

 

Ngày 20/5/2017, Quỹ Europeana và tổ chức PHOTOCONSORTIUM đã khai trương bộ sưu tập trực tuyến chuyên về nghệ thuật nhiếp ảnh nhan đề “Europeana Photography”. Đây là bộ sưu tập mới nhất chuyên về nhiếp ảnh, nằm trong hệ thống các bộ sưu tập nghệ thuật của Europeana, bao gồm Europeana Art, Europeana Music và Europeana Fashion. Europeana Photography giới thiệu các hình ảnh trong vòng 100 năm đầu của lịch sử nhiếp ảnh, có nguồn gốc từ các kho lưu trữ hình ảnh, các cơ quan báo chí và các bộ sưu tập bảo tàng trên khắp châu Âu. Những người đam mê nhiếp ảnh, học sinh và các nhà khoa học sẽ có cơ hội khám phá hơn 2 triệu hình ảnh lịch sử từ hơn 50 tổ chức trên 34 quốc gia, bao gồm những bức ảnh của những người tiên phong như Julia Margaret Cameron, Eadweard Muybridge và Louis Daguerre. Đây là dự án phối hợp giữa Quỹ Europeana và PHOTOCONSORTIUM - tổ chức Quốc tế về Di sản Nhiếp ảnh, cơ quan đi đầu trong việc thúc đẩy và tăng cường văn hoá nhiếp ảnh và di sản nhiếp ảnh, cung cấp chuyên môn về số hóa, lưu trữ số và các tiêu chuẩn siêu dữ liệu về hình ảnh số.

(Art Daily)

 

Hội chợ Thế giới Paris (Paris World Fair), Paris, Pháp, 1900. Anh của Neurdein © Neurdein/Roger Viollet.

 

Giải tennis “Frinton Tennis Tournament”, hai tuyển thủ nữ J.E. Stevens và Craddock, năm 1929. © TopFoto/Alfieri.

 

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)