Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới – từ 14 đến 20/5/2018

19/06/2018
Tại PARIS, Pháp, theo tin từ nhà đấu giá Artcurial, ngày 4/6/2018, một bức tranh của Vincent Van Gogh thời trẻ đã bán đấu giá được 7 triệu euro (8,2 triệu USD)...

Tại PARIS, Pháp, theo tin từ nhà đấu giá Artcurial, ngày 4/6/2018, một bức tranh của Vincent Van Gogh thời trẻ đã bán đấu giá được 7 triệu euro (8,2 triệu USD). Bức tranh “Raccommodeuses de filets dans les dunes” (Những người đàn bà vá lưới trên cồn cát) được Van Gogh vẽ năm 1882 ở vùng biển gần The Hague khi ông mới 29 tuổi. Nó lọt về tay một nhà sưu tập người Mỹ sau màn đấu giá căng thẳng, vượt xa giá trị ước tính ban đầu từ 3-5 triệu euro. Đây cũng là kỷ lục thế giới mới cho một bức tranh phong cảnh của Van Gogh vẽ trong thời kỳ ở Hà Lan được bán đấu giá.

(AFP)

 

 

 

Cuộc đấu giá bức họa của Van Gogh tại nhà đấu giá Artcurial ở Paris vào ngày 4/6/2018. ©AFP.

 

 

Tại LONDON, Anh, tin báo chí cho biết bức tranh trị giá 1 triệu bảng Anh nhan đề “Khung cảnh Cookham nhìn từ Englefield” của danh hoạ Stanley Spencer - bị mất trộm 5 năm trước trong lúc nó đang được cho Bảo tàng Stanley Spencer ở Cookham mượn - đã được tìm thấy. Tháng trước, chủ sở hữu cuối cùng đã đoàn tụ với bức tranh quý của họ. Các chủ sở hữu cho biết họ đã rất đau buồn khi bức tranh bị đánh cắp vì nó có mang ý nghĩa tình cảm gia đình, và giờ đây họ thật sự hạnh phúc khi câu chuyện này đã có một kết thúc có hậu và bức tranh đã được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp. Năm năm sau vụ trộm, gần đây trong một cuộc đột kích vào hang ổ ma túy lớn ở mạn Tây London, cảnh sát đã phát hiện ra bức tranh này được giấu dưới gậm một chiếc giường. Theo Bộ trưởng nghệ thuật Michael Ellis, danh hoạ Spencer là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất của nước Anh, cũng là một nghệ sĩ vĩ đại của thế kỷ 20.

(BBC)

 


Bức tranh “Khung cảnh Cookham nhìn từ Englefield “ trị giá 1 triệu bảng Anh vừa được tìm thấy. ©BBC.

 

 

Tại GRAND RAPIDS, Mỹ, từ 25/5 đến 19/8/2018,  Công viên điêu khắc Frederik Meijer tổ chức triển lãm “Masayuki Koorida: Bên ngoài sự tồn tại”, giới thiệu các tác phẩm mới của nhà điêu khắc đương đại lừng danh Masayuki Koorida. Nổi tiếng với những tảng đá được chạm khắc và đánh bóng được bố trí vĩnh viễn trong các khu vườn Nhật, nghệ sĩ Koorida còn có nhiều tác phẩm đa dạng với nhiều loại chất liệu, bao gồm các điêu khắc hình học và các bản vẽ. Mặc dù ông đã triển lãm ở Trung Quốc, Nhật Bản và khắp châu Âu, triển lãm này là một trong những triển lãm đầu tiên của ông tại Hoa Kỳ. Chất liệu đá granit được ông ưa thích nhất, song ông cũng làm việc với đá cẩm thạch đen và trắng. Masayuki Koorida (sinh năm 1960, Kyoto, Nhật Bản) là một tài năng lớn, nhân vật huyền thoại của điêu khắc đương đại. Hiện ông sống và làm việc tại Thượng Hải, Trung Quốc.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

 Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Masayuki Koorida.

 

 

Tại LONDON, Anh, từ 6/6 đến 9/9/2018, Newport Street Gallery tổ chức triển lãm “True Colors” (Màu đích thực) - một cuộc triển lãm tranh với hơn 30 tác phẩm của ba nghệ sĩ mới nối Helen Beard, Sadie Laska và Boo Saville. Mặc dù sử dụng sơn dầu theo những phong cách rất khác nhau, cả ba nghệ sĩ đều chia sẻ sự quan tâm đến việc khám phá các khả năng của màu sắc, từ những bảng màu cầu vồng sống động, những tác phẩm thơ mộng sử dụng sơn và cắt dán gợi thẩm mỹ hậu Pop nổi loạn của New York cho tới những bề mặt đa màu sắc có chiều sâu cảm xúc và ký ức. Helen Beard sinh năm 1971 tại Birmingham, tốt nghiệp trường Bournemouth và trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Poole năm 1992. Sadie Laska sinh năm 1974 ở Prince, West Virginia, nhận bằng BFA từ Đại học West Virginia năm 1992 và bằng MFA từ Bard College, New York vào năm 2014. Boo Saville sinh năm 1980 ở Norwich, tốt nghiệp trường Nghệ thuật Slade, London, năm 2004.

(Art Daily)

 


Helen Beard, Nụ hôn, 2016. Sơn dầu trên toan. © Helen Beard.

 


Sadie Laska, Lo âu, 2018. Acrylic và cắt dán trên toan.

 


Boo Saville, Ain (Màu mắt bò), 2018. Sơn dầu trên toan. © Boo Saville.

 

 

Tại PHILADELPHIA, Mỹ, từ ngày 1/6 đến 13/7/2018, Locks Gallery trưng bày một cuộc triển lãm các tác phẩm điêu khắc bằng gốm của nghệ sĩ tên tuổi Jun Kaneko. Sinh năm 1942 tại Nagoya, Nhật Bản, trong hơn 50 năm qua Kaneko đã có nhiều triển lãm trên khắp Hoa Kỳ cũng như tại Phần Lan, Na Uy, Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada. Tác phẩm của ông có trong nhiều sưu tập bảo tàng, bao gồm Bảo tàng Arabia, Helsinki, Phần Lan; Viện Nghệ thuật Detroit; Bảo tàng Gardiner, Toronto; Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles; Bảo tàng Nghệ thuật và Thiết kế, NY; Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia, Osaka, Nhật Bản; Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia; Bảo tàng Nghệ thuật Phoenix và Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Smithsonian. Ngoài các tác phẩm điêu khắc và sắp đặt, ông cũng được ủy thác thiết kế trang trí cho nhiều nhà hát tên tuổi như Nhà hát Opera Quốc gia Washington, Nhà hát Opera San Francisco và Opera Philadelphia.

(Artnet)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Jun Kaneko.

 

 

Tại PARIS, Pháp, từ ngày 5/6 đến 23/9/2018, bảo tàng Jeu de Paume tổ chức cuộc triển lãm lớn các tác phẩm được sáng tác trong hơn 10 năm qua của nghệ sĩ Pháp gốc Ma rốc Bouchra Khalili (sinh tại Casablanca, 1975). Thông qua các tác phẩm nghệ thuật như phim, sắp đặt video, ảnh và tranh in lụa của mình, Bouchra Khalili nêu rõ quan điểm chủ quan về lịch sử, đặt câu hỏi về mối quan hệ phức tạp giữa cá nhân và dân tộc. Lớn lên giữa Paris và Casablanca, Bouchra Khalili hiện sống và làm việc ở Berlin, và là Giáo sư Nghệ thuật Đương đại tại Học viện Nghệ thuật Quốc gia Oslo. Tác phẩm của Bouchra Khalili gây được sự chú ý  trong nhiều sự kiện nghệ thuật quốc tế, trong đó có documenta 14 ở Athens và Kassel (2017), Milan Triennale (2017), Göteborg Biennale thứ 8 (2015), Venice Biennale ( 2013), La Triennale, Palais de Tokyo, Paris (2012), Biennale of Sydney (2012) và Sharjah Biennial 10 (2011).

(AFP)

 

The Tempest Society, 2017. Vidéo. © Bouchra Khalili / ADAGP, Paris, 2018.

 

 

Trích từ bộ ảnh “Wet Feet: Lost Boats”. Tranh số 2, 2012. © Bouchra Khalili / ADAGP, Paris, 2018

 

 

“Speeches - Chapter 1: Mother Tongue”, 2012. Vidéo. © Bouchra Khalili / ADAGP, Paris, 2018.

 

“The Seaman”, 2012. Vidéo. © Bouchra Khalili / ADAGP, Paris, 2018.

 

 

Tại BONN, Đức, từ 24/5 đến 19/8/2017, Bảo tàng nghệ thuật Bonn tổ chức triển lãm lớn nhan đề “HANS HARTUNG: Tranh vẽ như một thử nghiệm – Các tác phẩm từ năm 1962-1989”. Hans Hartung (1904-1989) là một trong những họa sĩ xuất sắc nhất của thế kỷ 20. Sinh ra ở Leipzig, ông rời Đức sang Tây Ban Nha và Pháp từ khi còn trẻ. Là người chống phát xít, ông đã chiến đấu trong hàng ngũ người Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ 2, và đã sống sót sau khi bị thương nặng. Sau chiến tranh, ông nhanh chóng trở thành một thành viên nổi tiếng của École de Paris. Nghệ thuật của ông trở nên thực sự phiêu lưu và tiên phong trong trào lưu Pop-art và Minimalism trong những năm 1960. Với hơn 40 tác phẩm là một phần cốt lõi của bộ sưu tập Fondation Hans Hartung và Anna-Eva Bergman ở Antibes, đây là triển lãm toàn diện nhất về những bức tranh của Hans Hartung sáng tác ở Đức đầu những năm 1980 và tập trung chủ yếu vào những tác phẩm cuối đời, 1962-1989.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Fondation Hans Hartung & Anna-Eva Bergman.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 7/7 đến 28/7/2018, Steven Kasher Gallery giới thiệu triển lãm ảnh “Sandra Weiner: New York Kids, 1940-1948” với hơn 20 bản in đen trắng cổ điển hiếm hoi, trong số đó nhiều bức lần đầu tiên được trưng bày. Ảnh của Sandra Weiner luôn mô tả cảm nhận về cuộc sống đời thường trong các khu phố của New York vào những năm 1940, nhất là cảnh trẻ em chơi đùa, có cảm giác vô cùng gần gũi. Weiner tập trung vào những đứa trẻ nghèo ở New York, có lẽ vì bà muốn kể một câu chuyện về sự kiên trì và niềm hy vọng. về những biểu tượng của lòng dũng cảm. Sandra Weiner (1921-2014) sinh ra tại Ba Lan, nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1928. Từng là một trong những biên tập viên hình ảnh sớm nhất của tạp chí Sports Illustrated, bà đã xuất bản bốn cuốn sách về trẻ em được minh họa bằng những bức ảnh do chính bà chụp. Weiner cũng từng dạy nhiếp ảnh tại Đại học New York và tại Đại học Thành phố New York.

(Artnet)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Sandra Weiner Fondation.

 

 

Tại BROOKLYN, Mỹ, từ 6/6/2018 đến 6/1/2019,  Bảo tàng Brooklyn tổ chức sự kiện “Rob Wynne: FLOAT”. Với các con chữ hay hình tượng bằng thuỷ tinh gắn lên tường bên những tác phẩm của bảo tàng, đây là  cuộc đối thoại của nghệ sĩ Rob Wynne thông qua các tác phẩm sắp đặt site-specific trong các phòng trưng bày nghệ thuật. Sinh năm 1950, Rob Wynne hiện sống và làm việc tại New York, sáng tác trên nhiều chất liệu: tranh, điêu khắc, nhiếp ảnh và thủy tinh. Sử dụng các hình ảnh thích hợp và các cụm từ được tách ra khỏi bối cảnh ban đầu của chúng, Wynne muốn tái chế ngôn ngữ theo những cách bất ngờ, khó hiểu hoặc mâu thuẫn, nhằm tạo ra ý nghĩa mới. Tác phẩm của Wynne có trong nhiều bộ sưu tập của bảo tàng, như Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, New York; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York; Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia; Trung tâm Pompidou, Paris; và Bibliothèque Nationale de France, Paris.

(Art Daily)

 

 

 

Một số tác phẩm sắp đặt site-sprcific của Rob Wynne sử dụng chất liệu thuỷ tinh tại Bảo tàng Brooklyn. ©Rob Wynne.

 

 

Tại PRAGUE, Séc, từ ngày 7/6  đến 16/9/2018, triển lãm hồi cố đầu tiên về các công trình của kiến ​​trúc sư, kỹ sư và hoạ sĩ nổi tiếng Santiago Calatrava diễn ra tại Stone Bell House. Triển lãm mang tên “Santiago Calatrava: Nghệ thuật và Kiến trúc” sẽ cung cấp thông tin chi tiết chưa từng thấy về công việc và quy trình sáng tạo của kiến ​​trúc sư nổi tiếng này, mang tới cho người xem một cái nhìn đặc biệt về sự độc đáo của ông trên đường tìm kiếm con đường nghệ thuật riêng. Phong cách kiến ​​trúc giàu chất thơ của Calatrava đặc trưng bởi cảm giác di chuyển và căng thẳng, lấy cảm hứng từ các hình dạng của thế giới tự nhiên và giải phẫu người. Triển lãm giới thiệu các tranh khổ lớn, điêu khắc động, điêu khắc trừu tượng, các mô hình kiến ​​trúc nổi tiếng, và một số phác thảo gốc cùng hơn 100 bản vẽ. Trong sự nghiệp của mình, ông đã nhận được 20 bằng tiến sĩ danh dự từ nhiều trường đại học uy tín trên thế giới. Sinh ra tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha, ông hiện sống và làm việc ở Zurich và New York.

(Art Daily)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Santiago Calatrava.

 

 

Andrea Trần (Tổng hợp và lược dịch)