ĐIỂM TIN MỸ THUẬT NHIẾP ẢNH THẾ GIỚI, TỪ 18/9 đến 24/9/2016

26/09/2016
Triển lãm tranh tượng và nghệ thuật thị giác mang tên “Donna Huanca: Surrogate Painteen” diễn ra từ 2/9 đến 28/10/2016 tại gallery Peres Projects, Berlin...

Triển lãm tranh tượng và nghệ thuật thị giác mang tên “Donna Huanca: Surrogate Painteen” diễn ra từ 2/9 đến 28/10/2016 tại gallery Peres Projects, Berlin. Là nữ nghệ sĩ trẻ gốc New York đang nổi tại Đức, Donna Huanca chuyên sử dụng cơ thể và làn da vừa như toan vẽ, vừa là chất liệu hội hoạ. Bên cạnh đó, cô dùng các loại mỹ phẩm chức năng để tạo hình điêu khắc, sắp đặt và trình diễn. Liên quan đến sự che giấu, hợp nhất, ngụy trang, trang trí, các tác phẩm của cô là những câu chuyện đầy chất thơ về sự phân mảnh của bản sắc. Nghệ thuật ‘tranh trên da’ (skin paintings) của Huanca với những lớp sơn dày phủ trên cơ thể kết hợp cùng nghệ thuật trình diễn, có khả năng tạo nên những hiệu ứng ‘gần như thôi miên’ người xem. Những tác phẩm ‘điêu khắc cơ thể’ của Huanca lại là sự phối hợp các chất liệu xúc giác như quần áo, sợi tự nhiên và sợi nhân tạo và các hiện vật văn hóa thật tinh tế và giàu chất trừu tượng. Donna Huanca từng có triển lãm tại Malmö Konsthalle và Moma PS1, New York.

(Artsy)

 

 

 Một số tác phẩm trình diễn kết hợp với ‘tranh trên da’ của Donna Huanca tại triển lãm “Donna Huanca: Surrogate Painteen,” 2016. ©Peres Projects.

 

 

Mùa thu này, từ ngày 22/9/2016 đến 15/1/2017, Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Đan Mạch có một triển lãm đặc biệt mang tên “Fleeting Moments – Drawings by Auguste Rodin (Những thời khắc phù du – Tranh vẽ của Aguste Rodin) - cơ hội hiếm hoi cho công chúng khám phá một khía cạnh khác của bậc thầy điêu khắc người Pháp. Những ký hoạ cơ thể người nữ được vẽ với một bút pháp khoáng đạt và điêu luyện trên giấy cho thấy tài hoa của Aguste Rodin (1840-1917) - một trong những bậc thầy vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật – người đã làm cuộc cách mạng nền nghệ thuật điêu khắc thế kỷ XIX. Đặc biệt quan tâm đến hình thể người nữ trong các tư thế vận động, nhảy múa và mê đắm ái tình, nhiều tuyệt tác điêu khắc của Rodin đã bắt nguồn từ những bản ký hoạ / phác thảo trong triển lãm này. Với Rodin, “ký hoạ là chìa khoá của nghệ thuật điêu khắc”.

 (Statens Museum for Kunst)

 

Khoả thân với hai cánh tay giơ cao  – nhìn từ phía sau”. ©Musée Rodin, Paris.

 

 

“Khoả thân nữ nhìn nghiêng, xoã tóc”. ©Musée Rodin, Paris.

 

 

Hai người”. ©National Gallery of Art, Washington

 

 

Người đàn bà khoả thân và y phục”. ©Musée Rodin, Paris.  

 

 

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Moscow hiện đang giới thiệu một triển lãm cá nhân của điêu khắc gia nổi tiếng thế giới Stephan Balkenhol (sinh năm 1957) mang tên “Sculptures and Reliefs” (Tượng và phù điêu) - từ 8/9 đến 13/11/2016. Đây là triển lãm quan trọng đầu tiên giới thiệu về sự nghiệp của ông ở Nga. Trong hơn ba thập kỷ, Stephan Balkenhol đã nổi lên như một trong các điêu khắc gia đương đại nổi tiếng nhất thế giới. Các tác phẩm của ông hiện có trong nhiều bộ sưu tập tư và công tại Frankfurt, Bremen, Karlsruhe, Hamburg, Copenhagen, London, Paris, Johannesburg, Hague, New York và Chicago. Kế thừa truyền thống điêu khắc gỗ châu Âu từ thời Trung Cổ, Stephan Balkenhol đã phát triển nghệ thuật điêu khắc của mình trên một phạm vi đa dạng cả về hình thức lẫn chất liệu gỗ. Các pho tượng và phù điêu của ông thường không chuốt bóng mà luôn thô mộc và được sơn màu, bởi theo ông “cũng như con người, bản thân các tác phẩm đâu có hoàn hảo”. Những bề mặt ngổn ngang vết đục, nét chạm thô sần tạo cảm giác về một sức sống ẩn trong hình thể nguyên sơ – bằng chứng về tình yêu, đức tin và lòng nhân ái của người nghệ sĩ.

 (Artnet)

 

Những người hình cầu (đàn ông và đàn bà)”. 2012. Gỗ bạch dương sơn màu. ©Henrik Hornung

 

Người đàn ông với sơ mi trắng và quần đen”. 2015. Gỗ linh sam sơn màu. ©Andrea Rossetti

 

Biểu tượng”. 2014. Gỗ ayous sơn màu, dát vàng lá ©Jussi Tiainen

 

 

Bảo tàng Ashmolean thuộc Đại học Oxford, Anh quốc, đang có cuộc triển lãm lịch sử trưng bày 4 (trong 5) bức tranh được cho là sớm nhất của Rembrandt. Nhờ sự phối hợp của các bộ sưu tập danh tiếng, đây là lần đầu tiên 4 bức tranh này có cơ hội tái hợp bên nhau. Bốn bức tranh mang tên Nghe, Sờ, Ngửi, Thấy là 4 tấm trong loạt tranh về 5 giác quan được Rembrandt vẽ trong khoảng 1624-1625 khi vẫn còn là một thiếu niên. Tung tích của bức thứ 5 – được cho là miêu tả về Nếm - hiện chưa được tìm thấy. Do đó, một khung trống thứ 5 xuất hiện tại triển lãm - bên cạnh 4 bức đã thấy - là lời mời gọi trí tưởng tượng của người xem. Năm ngoái, chỉ có 3 trong số 4 tấm nói trên đã được biết đến và trưng bày tại Ashmolean sau sự tái khám phá 'giật gân' của bức “Bệnh nhân bất tỉnh” (‘phúng dụ của Ngửi’) vào năm 2015. Bức “Thấy” mới được phát hiện trong tầng hầm một ngôi nhà ở New Jersey, Mỹ. Khi được đem  bán đấu giá như một bức tranh nhỏ thế kỷ 19 với giá ước tính 500- 800 đô thì có hai chuyên gia tinh mắt đã ngờ rằng bức tranh này là của Rembrandt thời kỳ đầu. Cuối cùng, giá chốt hạ cúa nó tại sàn đấu giá là 870.000 đô.  

(Art Daily)

 

 

An Van Camp - giám sĩ của triển lãm - bên bộ tranh quý hiếm “Nghe-Sờ-Ngửi-Thấy-Nếm” của Rembrandts © Ian Wallman

 

 

Galerie Perrotin phối hợp với Bảo tàng nghệ thuật nhà máy điện Nizayama tổ chức cuộc triển lãm quy mô của hai nghệ sĩ đương đại nổi tiếng thế giới Izumi Kato (Nhật Bản) và Chen Fei (Trung Quốc) từ 18/9 đến 18/12/2016. Tọa lạc tại thị trấn giàu nước của Nyuzen, Toyama, Nhật Bản, bảo tàng đã và đang thu hút du khách đến tham quan không gian triển lãm rộng lớn và năng động của nó được tân trang từ một nhà máy thuỷ điện cũ. Triển lãm “Những nhân vật sống”  bao gồm 22 tranh tượng của Kato và Chen. Dù khác biệt về thế hệ, phong cách và nền tảng văn hoá, hai nghệ sĩ cùng chia sẻ một niềm tin phổ quát về “sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên”.

(Blouin Artinfo)

 

Izumi Kato, Vô đề, 2014. Gỗ, acrylic, thép không gỉ. ©Izumi Kato/Galerie Perrotin

 

Chen Fei, “Lịch sử tự nhiên”, 2016. Acrylic trên vải. ©Chen Fei/Galerie Perrotin.

 

 

Mới đây, theo thông tin từ Bộ Văn hoá và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, tại Çatalhöyük - một di chỉ khảo cổ thuộc thời kỳ đồ đá được bảo quản khá tốt ở miền nam Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ - các nhà khảo cổ đã phát hiện được một pho tượng tạc thân hình một người đàn bà khoả thân tuyệt đẹp với niên đại khoảng 8000 - 5500 trước Công nguyên. Pho tượng bằng đá cẩm thạch, nặng 1kg và cao 17cm, có lẽ là một tượng chân dung để thờ cúng hơn là tượng tạc nữ thần sinh sản; cũng theo các chuyên gia khảo cổ và lịch sử nghệ thuật, với bộ ngực chảy xệ và cái bụng bự, bức tượng nhỏ này có nhiều khả năng là chân dung của một người phụ nữ lớn tuổi có địa vị xã hội cao. Çatalhöyük (gò đôi) là di chỉ được phát hiện vào năm 1958 và đẫ được Unessco xếp hạng di sản văn hoá thế giới từ năm 2012. Đây là nơi đã sớm có những khu định cư của con người thời kỳ đồ đá mới với các kiến trúc nhà cửa, có nhiều hình trang trí trên tường, với niên đại từ 7500 đến 5600 TCN.

(The Art Newspaper)

 

Pho tượng hiếm vừa được các nhà khoa học phát hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ. ©AP Photo / Jason Quinlan.

 

Các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật tại di chỉ Çatalhöyük. ©AP Photo / Jason Quinlan

 

 

Năm nghệ sĩ giành giải thưởng 2016 Prudential Eye Awards giành cho các nghệ sĩ đang nổi (Huang Po Chih, Nguyễn Trinh Thi, Manish Nai, Shumon Ahmed, Svay Sareth) trong một bức thư ngỏ mới đây tuyên bố rằng họ đang phải đối mặt với sự đối xử “khó hiểu và thiếu tôn trọng” từ phía những người đại diện của giải. Tám tháng sau khi giải thưởng được công bố, một số nghệ sĩ nói họ chưa nhận được khoản tiền mặt nào của giải thưởng, ngoài ra, vẫn chờ đợi các tác phẩm của họ được gửi trả lại sau cuộc triển lãm tôn vinh những người lọt vào vòng chung kết. Các giải thưởng, được công bố tại một buổi lễ ở Singapore vào ngày 19/1/2016, bao gồm một giải thưởng 20,000 đô. Ngoài ra, Sareth được vinh danh thêm với giải thưởng 30.000 đô dành cho nghệ sĩ mới nổi xuất sắc nhất.Gần đây, đại diện nhà tổ chức đã nói với các nghệ sĩ là họ sẽ nhận được giải thưởng trong Tháng Chín, nhưng những người thắng giải rất hoài nghi, vì đây là lần thứ tám nhà tổ chức hứa hẹn. Khi được hỏi về sự chậm trễ, Niru Ratnam, giám đốc của giải thưởng Prudential Eye Awards đổ lỗi cho nghiệp vụ của bộ phận hành chính.

 (Art Forum)

 

 

Svay Sareth, Warning House, sắp đặt tại triển lãm những người đoạt giải Prudential Eye Awards

 

Các nghệ sĩ trong buổi lễ trao giải 2016 Prudential Eye Awards tại Singapore ngày 20/1/2016 ©prudentialeyeawards.

 

 

 Theo tin Le Figaro đưa ngày 21/9, “Andy Warhol của Tây Ban Nha” đang bị trợ lý kiện đòi tác quyền chung và riêng. Nghệ sĩ pop art Tây Ban Nha Antonio de Felipe, được mệnh danh là “Andy Warhol của Tây Ban Nha” hiện đang bị trợ lý kiện ra toà với lời cáo buộc rằng ông không phải là tác giả đích thực của nhiều tác phẩm có chữ ký của ông ta. Nữ hoạ sĩ Fumiko Negishi, cựu trợ lý của  de Felipe tuyên bố chính cô đã vẽ hơn 200 tác phẩm để sau đó sếp de Felipe chỉ việc ký tên. Negishi kể rằng sếp de Felipe thường giao cho cô những bản in phác thảo để cô vẽ thành tranh hoàn chỉnh. Giờ đây, Negishi muốn được là đồng tác giả hoặc thậm chí là tác giả duy nhất của những bức tranh này. De Felipe thừa nhận rằng Negishi đã cùng làm việc, nhưng khẳng định rằng những đóng góp của cô chỉ “thuần tuý mang yếu tố kỹ thuật chứ chưa bao giờ được gọi là sáng tạo.” Toà sẽ đưa ra quyết định về vụ kiện này, nhưng ngay từ bây giờ, báo chí Tây Ban Nha đã có nhiều bài bình luận gay gắt chỉ trích Antonio de Felipe.

(Art Forum)

 

Antonio de Felipe trước một bức tranh ‘của ông’ tại Art Basel Miami năm 2013. ©Toni Benchi

 

Antonio de Felipe với loạt tranh pop art tập trung vào thương hiệu bia Mahon của Tây Ban Nha @antoniodefelipe.

 

Fumiko Negishi đang vẽ bức chân dung của Pedro J. Ramirez. ©Moeh Atitar.

 

 

 Trong khuôn khổ liên hoan nhiếp ảnh Photoville tại Brooklyn Bridge Park (từ 21 đến 25/9/2016), cuộc triển lãm của nhiếp ảnh gia người Mỹ Mustafah Abdulaziz với nhan đề “Những câu chuyện về nước: Khủng hoảng nước toàn cầu qua ảnh,” (21/9 đến 12/10/2016) sẽ tập trung vào vấn đề môi trường trên toàn thế giới. 68 bức ảnh liên quan tới những cuộc khủng hoảng nước trên khắp địa cầu: từ những cánh đồng hoa cúc bị nhiễm độc tại Kanpur, Ấn Độ cho tới những con sông cấp nước cho 21 triệu dận bị ô nhiễm nặng tại São Paolo, Brazil … sẽ được trưng bày cả trong nhà và ngoài trời với các hộp ảnh kích thước lớn bày dọc theo bờ sông tại Brooklyn Bridge Plaza và có thể nhìn thấy từ trên mặt nước ở Manhattan. Kể từ năm 2011, nhiếp ảnh gia Mustafah Abdulaziz đã vác máy qua 9 quốc gia, để quay phim, chụp ảnh, trong đó có cả Sierra Leone, Ethiopia và Pakistan, và “Những câu chuyện về nước” là kết quả của những chuyến đi này. Đây cũng  là một trong số các dự án hợp tác giữa các tổ chức Chương trình nước HSBC,  Earthwatch, WaterAid và WWF.

(The Washingtonpost)

 

 

 

 


 Một số bức ảnh của Mustafah Abdulaziz tại triển lãm “Những câu chuyện về nước …” ©Mustafah Abdulaziz /WWF-UK.

 

 

Tại gallery Gagosian, New York, từ ngày 20/9 đến 29/10/2016, triển lãm “Khoả thân: Từ Modigliani đến Currin" là cuộc trưng bày phổ rộng các bức hoạ mô tả cơ thể con người từ đêm trước của chủ nghĩa hiện đại cho đến tận ngày hôm nay. Với sự góp mặt của rất nhiều tên tuổi và kiệt tác, ví dụ như “Những người đang tắm” (khoảng 1890-1895) và “Những người tắm đứng” (1876) của Paul Cézanne, “Madonna” của Edvard Munch (1895-1897), “Khỏa thân ngủ” của Pablo Picasso (1932) và “Khoả thân ngủ vươn tay” (1916) của Amedeo Modigliani, “Chàng trai trẻ” của Charles Ray (2012), v.v… nhà tổ chức muốn nhấn mạnh rằng thể loại tranh khoả thân là một loại hình nghệ thuật vô cùng gợi cảm. Với sự phát triển của chủ nghĩa hiện đại, hình tượng cơ thể con người đã thay đổi dần từ sự lý tưởng hoá và lãng mạn sang biến dạng, phân mảnh, gợi tình, phản ánh những chuyển biến về tư tưởng, nhận thức và tâm lý con người.

(Art Daily)

 

Amedeo Modigliani, “Vénus”, 1917. Sơn dầu. ©Rob McKeever / Gagosian.

 

Francis Picabia, “Nu de Do”, 1942-1944. Sơn dầu. ©ARS, New York / ADAGP, Paris.

 

Edvard Munch, “Madonna”, 1895, phiên bản của bảo tàng Kunsthalle Hamburg.

 


Alberto Giacometti, “Figure moyenne II”, (1947). Tượng đồng. ©Blackegopnik.com