Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới – từ 19 đến 25/3/2018

12/04/2018
Tại ZURICH, Thuỵ Sĩ, từ 5/4 đến 19/5/2018, phòng tranh Häusler Contemporary Zürich giới thiệu triển lãm “One Hundred Poets” của nghệ sĩ Jürgen Partenheimer...

Tại ZURICH, Thuỵ Sĩ, từ 5/4 đến 19/5/2018, phòng tranh  Häusler Contemporary Zürich giới thiệu triển lãm “One Hundred Poets” của nghệ sĩ Jürgen Partenheimer, bao gồm 100 bức tranh lấy cảm hứng từ 100 bài thơ nổi tiếng mà hoạ sĩ yêu thích. Các bản vẽ và các bức tranh trong triển lãm này được dựa trên một cuộc đối thoại giữa nghệ thuật thị giác và thơ ca, phản ánh nhận thức ngôn ngữ của bài thơ và đồng thời thể hiện một sáng tạo mới trong phần mở rộng của nó - những gì vẫn còn chưa được nói ra trong văn bản từ. là một trong những nghệ sĩ đương đại hàng đầu của Đức. Jürgen Partenheimer (sinh năm 1947, Munich, Đức) nổi tiếng với “chủ nghĩa hiện thực siêu hình” thông qua các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc và sắp đặt. Tác phẩm của ông có trong nhiều bộ sưu tập quốc tế lớn.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

 Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Jürgen Partenheimer.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, Nhà xuất bản Daylight Books mới xuất bản cuốn sách ảnh “Female” của nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Chilê Pilar Vergara với nhiều bức ảnh và bài phỏng vấn cho thấy tính độc đáo và sự đa dạng của những phụ nữ chuyển giới và đóng góp quan trọng của họ đối với thế giới nhìn từ khía cạnh nhân bản. Đây cũng là kết quả sau 4  năm chụp hình và phỏng vấn 15 người phụ nữ ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, nguồn gốc và sở thích ở những nơi họ cảm thấy thoải mái. Các chân dung thân mật được chụp trong ánh sáng tự nhiên và với phương pháp tiếp cận trắng đen, cho phép người xem chỉ nhìn thấy những gì quan trọng nhất -dù chỉ là khoảnh khắc - về những người phụ nữ này thực sự là. Pilar Vergara là nhiếp ảnh gia tài liệu đoạt nhiều giải thưởng, hiện làm việc tự do cho The Washington Blade, The Washington City Paper, The Washington Post và các ấn phẩm khác.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Pilar Vergara/Daylight Books.

 

 

Tại GHENT, Bỉ, từ 10/3 đến 13/5/2018, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại S.M.A.K tổ chức triển lãm của Teresa Burga nhan đề “Hoạ sĩ hay máy tính: Những tác phẩm ý niệm từ những năm 1970”, nhằm mục đích cung cấp một cái nhìn sâu sắc về những tác phẩm ý niệm của nữ nghệ sĩ trên cơ sở các tác phẩm sắp đặt cùng với nhiều bản vẽ và đồ vật từ những năm 1970, tập trung đặc biệt vào các thí nghiệm với việc hiển thị mã của ngôn ngữ và các dự án về các chủ đề về nhịp điệu và sự ra đi của thời gian. Teresa Burga (1935, Iquitos, Peru) bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ thập niên 1960 tại Peru với tư cách là một nghệ sĩ nhạc pop và sau đó chuyển sang nghệ thuật ý niệm. Bà là một trong những nghệ sỹ sắp đặt đầu tiên của Peru. Những triển lãm quốc tế gần đây nhất của bà là Istanbul Biennale (2011), Venice Biennale (2015), Radical Woman: Latin American Art, 1960-1985 (2017-18).

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Teresa Burga/S.M.A.K

 

 

Tại TILBURG, Hà Lan, từ 10/3 đến 22/7/2018, bản tàng De Pont mở triển lãm hồi cố với hơn 80 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hà Lan Rineke Dijkstra (Sittard, 1959) - người đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Hasselblad Award năm 2017, một trong những giải thưởng quốc tế uy tín nhất về nhiếp ảnh. Dijkstra là một trong những nghệ sĩ đương đại quan trọng nhất về ảnh chân dung; những bức ảnh quy mô lớn của bà tập trung vào các chủ đề bản sắc, thường là chụp những đối tượng trong thời điểm chuyển tiếp hoặc dễ bị tổn thương. Khoảng 20 năm trước, Dijkstra đã giành được danh tiếng quốc tế với những bức chân dung bãi biển, trong đó sự khác biệt và tương đồng giữa các chủ đề và bối cảnh văn hoá của họ được thể hiện một cách tinh tế. Bên cạnh nhiếp ảnh, các tác phẩm video-art giàu chất tự sự của bà cũng được các chuyên gia nghệ thuật quốc tế đánh giá cao.

(DePont.nl)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Rineke Dijkstra.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 5/4 đến 12/5/2018, Pace Gallery mở triển lãm “Something New in Painting (and Photography) [and even Printing]” (Một cái gì đó mới trong tranh (và nhiếp ảnh) [thậm chí cả in ấn]) - giới thiệu các tác phẩm mới của nghệ sĩ David Hockney. Đây là triển lãm kế tiếp Tate Britain, Trung tâm Pompidou và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Triển lãm bao gồm 18 bức tranh mới, phần lớn được vẽ trên các tấm toan góc vát, là những thử nghiệm không gian ba chiều mới, bổ xung thêm một yếu tố cấu trúc mới nhằm vượt qua những hạn chế của lối nhìn thông thường. Triển lãm cũng bao gồm 2 tác phẩm mới nhất của ông về nhiếp ảnh vi tính. David Hockney (sinh năm 1937, Bradford, Vương quốc Anh) là một trong những nghệ sĩ đã có những sáng tạo hình ảnh sinh động nhất trong TK 20 và đầu TK 21. Cho đến nay ông đã có hơn 400 cuộc triển lãm cá nhân được tổ chức tại nhiều tổ chức và bảo tàng quốc tế.

(Artnet)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©David Hockney.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 6/4 đến 25/5/2018, Craig F. Starr Gallery giới thiệu triển lãm “Arrows and Boxes, Repeated” (Các mũi tên và hộp, Lặp đi lặp lại) – với các tác phẩm của Eva Hesse (1936-1970), một trong những nghệ sỹ có ảnh hưởng nhất thời hậu chiến, nhà tiên phong của chủ nghĩa Hậu Minimalism. Hesse nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc tiên phong trong những vật liệu phi truyền thống như cao su và sợi thủy tinh. Trước khi tự xác định mình là một nhà điêu khắc, Hesse làm việc trong các phương tiện truyền thống hơn như vẽ tranh, và bà đã có hàng trăm bản vẽ trong sự nghiệp ngắn ngủi của mình. Một điểm tương đồng và cảm hứng cho triển lãm này là "các mũi tên và hộp" có thể được thấy trong nhiều tranh vẽ của Hesse từ năm 1961-64. Sinh năm 1936 tại Hamburg, Đức, Eva Hesse sống hầu hết cuộc đời ở New York.

(Art Forum)

 

 

 

 

 

 

 Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Craig F. Starr Gallery.

 

 

Tại WEIL AM RHEIN, Đức, từ 18/3 đến 9/9/2018, Bảo tàng Thiết kế Vitra mở triển lãm “Night Fever: Designing Club Culture 1960 – Today” - một cuộc khảo sát quy mô lớn đầu tiên về mối quan hệ giữa văn hoá của các câu lạc bộ và thiết kế từ trước đến nay. Triển lãm giới thiệu các hộp đêm như là những không gian hợp nhất kiến ​​trúc và thiết kế nội thất với âm thanh, ánh sáng, thời trang, đồ hoạ và các hiệu ứng hình ảnh để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hiện đại: từ các câu lạc bộ Ý của những năm 1960 do các nhân vật chính của Radical Design tạo ra, cho tới Studio 54 huyền thoại, nơi Andy Warhol thường xuyên lui tới, từ Haçienda ở Manchester được Ben Kelly thiết kế đến các concept gần đây của Ministry of Sound tại Luân Đôn do văn phòng kiến ​​trúc OMA thiết kế. Triển lãm có nhiều bộ phim, ảnh, áp phích, tờ rơi, thời trang v.v.. được trưng bày trong khung cảnh kết hợp với các tác phẩm âm nhạc và hiệu ứng ánh sáng đương đại.

(Art Daily)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Vitra Design Museum.

 

 

Tại ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ, từ 26/4 đến 19/4/2018, Dự án nghệ thuật Mamut (Mamut Art Project) lần thứ 6 tiếp tục cung cấp một sân chơi năng động cho các tài năng sáng tạo đang nổi lên trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và nước ngoài. Dự án trưng bày 400 tác phẩm giá rẻ với nhiều lĩnh vực bao gồm tranh, điêu khắc, cắt dán, nhiếp ảnh, dệt, nghệ thuật số, hoạt hình, street art, phương tiện truyền thông mới và lắp đặt. 50 nghệ sĩ được lựa chọn từ 1000 đơn đăng ký, cơ hội cho các nghệ sĩ chưa thành danh giới thiệu các tác phẩm của họ trong 10 mét vuông không gian triển lãm miễn phí và được tư vấn phát triển nghề nghiệp. Được tài trợ bởi tập đoàn Akkök Holding, Mamut Art Project hỗ trợ các tài năng nghệ thuật đang nổi thông qua cuộc triển lãm quốc tế và đa ngành, đồng thời tạo cơ hội cho những người yêu nghệ thuật khám phá những cái tên mới và mua những tác phẩm nghệ thuật bản gốc giá cả phải chăng.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Mamut Art Project.

 

 

Tại RIGA, Latvia, từ 23/3 đến 13/5/2018, Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia mở triển lãm cá nhân của Romana Korovins mang tên “Satori of Master Wu and Master Lee”, giới thiệu loạt ảnh có cùng một tựa đề, kể về câu chuyện cuộc đời của hai thiền sư giả tưởng từ lúc sinh ra đến lúc mất. Phản ánh tâm linh và khuynh hướng siêu việt của con người, loạt ảnh trong triển lãm này bám sát tình bạn và các nghiên cứu của họ - con đường dẫn tới sự giác ngộ, sự cạnh tranh, những nhân vật họ gặp trên đường đời và kết quả cuối cùng. Các nhân vật Đông phương xuất hiện trong thế giới vật chất quen thuộc với công chúng Latvia - trong những cảnh quan và cảnh quan thành phố Riga, tạo nên những tác phẩm của chủ nghĩa hiện thực kỳ ảo. Nghệ sĩ Romāns Korovins (sinh 1973) đã tham gia nhiều triển lãm quốc tế từ những năm 1990, tại Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Latvia, Lithuania, Nga và Mỹ.

(The Artkey)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Romāns Korovins.

 

 

Tại PARIS, Pháp, từ 17/3 đến 26/5/2018, phòng tranh Galerie Perrotin mở triển lãm của Matthew Rona mang tên “Ramus” với các tác phẩm điêu khắc mới pha trộn nghệ thuật dân gian và chủ nghĩa siêu thực trong những hiệu ứng sinh động của ảo giác. Tác phẩm của Matthew Rona thường là những mẫu gỗ, đồng đúc và được sơn vẽ bằng tay. Sinh năm 1976 tại Kentucky, Matthew Rona có bằng thạc sĩ nghệ thuật tại Đại học Yale, hiện đang sinh sống và hoạt động ở Brooklyn. Nếu các bức vẽ design của Ronay là tự động và trực quan, như tuôn chảy tự nhiên từ cơ thể của chính tác giả, từ thói quen và bộ nhớ, thì các tác phẩm điêu khắc của ông, ngược lại, rất tỉ mỉ, được thực hiện với độ chính xác cao và kỹ thuật tinh tế. Từ 1999 đến nay ông đã có nhiều triển lãm nhóm và cá nhân tại nhiều nước như Pháp, Thuỵ Sĩ, Đức, Đan Mạch, Anh, Tây Ban Nha, Mỹ.

(Blouin Artinfo)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Matthew Rona.

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)