Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới – từ 2 đến 8/4/2018

23/04/2018
Tại NEW YORK, Mỹ, từ 23/3 đến 5/5/2018, gallery chuyên về nghệ thuật đương đại Luhring Augustine mở triển lãm tuyển chọn các tác phẩm điêu khắc nổi bật của các nghệ sĩ từng góp mặt tại phòng tranh này trong hơn ba thập kỷ qua...

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 23/3 đến 5/5/2018, gallery chuyên về nghệ thuật đương đại Luhring Augustine mở triển lãm tuyển chọn các tác phẩm điêu khắc nổi bật của các nghệ sĩ từng góp mặt tại phòng tranh này trong hơn ba thập kỷ qua. Các gương mặt điêu khắc gia tiêu biểu bao gồm Janine Antoni, Tom Friedman, Roger Hiorns, Phillip King, Martin Kippenberger, Simone Leigh, Glenn Ligon, Jeremy Moon, Reinhard Mucha, Cady Noland, Pipilotti Rist, Oscar Tuazon, Tunga, Rachel Whiteread, Steve Wolfe, Christopher Wool, và Zarina. Với sự đa dạng về chất liệu và phong cách, triển lãm này là cơ hội để công chúng hiểu thêm những tiến triển và sự mở rộng về định nghĩa của điêu khắc, của ngôn ngữ điêu khắc đương đại và sự phát triển của mỗi cá nhân nghệ sĩ.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Luhring Augustine Gallery.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 5/4 đến 5/5/2018, Pace Gallery trưng bày triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Yto Barrada với các tác phẩm đa dạng: nhiếp ảnh, video, sắp đặt, điêu khắc, sách, và các tác phẩm vải dệt. Theo giám tuyển của Pace Gallery, nghệ sĩ Barrada là "một người gây xáo trộn tài ba, người phá bỏ những ranh giới truyền thống của các chất liệu và hình thức, buộc chúng ta phải xem xét lại hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh, về quá khứ, hiện tại và tương lai." Triển lãm này như một bức tranh toàn cảnh được thêu dệt từ các câu chuyện cá nhân và chính trị, từ những nghiên cứu về sự di cư và cuộc sống xáo trộn, các phương thức giáo dục thích nghi, và cả sự đề kháng theo bản năng của con người. Sự vui tươi, bí ẩn và hài hước là những điểm nổi bật trong phong cách của Barrada.

(Artnet)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Yto Barrada / Pace Gallery. 

 

 

Tại DALLAS, Mỹ, từ 12/4 đến 15/4/2018, Hội chợ Nghệ thuật Dallas mở phiên bản thứ 10 mười với sự tham gia mới của hơn 100 gallery có tiếng đến từ hơn 30 thành phố trên khắp thế giới, trong đó có 30 gallery lần đầu tham gia. Năm nay là một cột mốc đáng nhớ của Hội chợ với sự tăng trưởng to lớn và một danh sách các phòng trưng bày nổi tiếng thế giới cũng số lượng các nhà sưu tập danh tiếng đăng ký đến dự hội chợ, phản ánh sự tăng tưởng của thị trường đương đại và cơ hội tiếp tục đa dạng hóa sự tham gia của cộng đồng và khách hàng nghệ thuật toàn cầu. Tiền thu được từ việc bán vé vào Hội chợ sẽ được ban tổ chức tặng cho Bảo tàng nghệ thuật Dallas, Trung tâm điêu khắc Dallas đương đại và Trung tâm Điêu khắc Nasher. Theo truyền thống, các nhà bảo trợ nghệ thuật cũng sẽ đến chọn tác phẩm trực tiếp từ các gian hàng của gallery tham gia để mua tặng Bảo tàng Nghệ thuật Dallas.

(Artsy)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Dallas Art Fair.

 

 

Tại SARASOTA, Mỹ, mới đây, tác phẩm điêu khắc “Ba'al & Yizhaq”, một nhóm tượng hai người bằng đá và đồng – tác phẩm của điêu khắc gia nổi tiếng thế giới Boaz Vaadia - đã được lắp đặt như bổ sung mới nhất cho chương trình nghệ thuật công cộng của thành phố Sarasota. Dự án được thực hiện bởi những nỗ lực cam kết tài chính của ba đơn vị: chính quyền thành phố Sarasota, nhà phát triển Mark Kauffman và gallery nghệ thuật đương đại Alfstad & Contemporary. Họ đã góp tiền để mua tác phẩm điêu khắc trị giá 200.000 đôla này tặng cho cộng đồng cư dân và du khách của thành phố. Boaz Vaadia là nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới với những nhân vật bằng đá nhiều tầng, gợi nhiều giai điệu hòa bình và thanh thản. Tác phẩm của ông có mặt trong nhiều bộ sưu tập tư nhân, hơn 40 không gian nghệ thuật công cộng và bảo tàng trên toàn cầu.

(Art Daily) 

 


Tác phẩm điêu khắc mới được lắp đặt tại quảng trường Sabal Palm Bank Plaza, Sarasota. ©Boaz Vaadia.

 

 

Tại LONDON, Anh, từ 13/4 đến 23/6/2018, Brunei Gallery mở triển lãm đầu tiên dành cho nhiếp ảnh gia bậc thầy người Scotland John Thomson (1837-1921) với các tác phẩm chụp tại Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. John Thomson là nhiếp ảnh gia và cũng là nhà văn đã du hành đến châu Á từ năm 1862. Trong mười năm liên tiếp, ông đã thực hiện rất nhiều chuyến đi chụp ảnh tại Thái Lan, Campuchia và nhiều tỉnh ở Trung Quốc. Tầm nhìn, chiều sâu và chất lượng thẩm mỹ của nhiếp ảnh của John Thomson khiển ông trở thành một trong những nhiếp ảnh gia du lịch quan trọng nhất trong lịch sử nhiếp ảnh. Thomson đã chụp ảnh Vua Mongkut Rama IV, gia đình hoàng gia và đoàn tùy tùng của ông, cùng với các nghi lễ hoàng gia Thái, các ngôi đền và tu sĩ, vũ công và nhạc sĩ. Tại Campuchia, Thomson là nhiếp ảnh gia đầu tiên đến thăm Angkor Wat để ghi lại một trong những địa điểm quan trọng nhất của kiến ​​trúc cổ trên thế giới.

(Artnet)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Brunei Gallery.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, Nhà xuất bản Images Publishing mới đây đã phát hành cuốn sách ảnh hấp dẫn của nhiếp ảnh gia tài liệu nổi tiếng William E. Crawford - một trong những nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên đến miền Bắc Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc, năm 1985. Từ đó, ông đã chụp ảnh thủ đô Hà Nội đều đặn nhiều năm liền, tập trung vào kiến ​​trúc thuộc địa, chi tiết đô thị, cảnh quan và chân dung thân mật của mọi người trong bối cảnh nhà của họ, cảnh đường phố và vùng nông thôn ngoại ô. Những bức ảnh đầu tiên của Crawford về Hà Nội sau những năm chiến tranh cho thấy một thành phố bị tàn phá nhiều, nhưng vẫn cho cảm giác về một nơi yên bình và đang phát triển, chia sẻ trải nghiệm du hành quanh Hà Nội cùng những quan sát về phong tục và văn hóa, những biến đổi theo thời gian, sự toàn cầu hóa và trong sự thay đổi mối bang giao Việt Mỹ.

(Art Daily)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong cuốn sách. ©William E. Crawford / Images Publishing.

 

 

Tại MODENA, Ý, từ 7/4 đến 3/6/2018, quỹ Fondazione Fotografia Modena mở triển lãm cá nhân của nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế Los Angeles Sharon Lockhart. Được tổ chức tại MATA, một nhà máy sản xuất thuốc lá cũ tại trung tâm thành phố, Triển lãm giới thiệu bộ ba tác phẩm nhiếp ảnh khổ lớn và một số tác phẩm điêu khắc, sắp đặt được sáng tác dành riêng cho địa điểm này với cảm hứng từ hoạt động xã hội của những người công nhân/lao động trong nhà máy trước đây. Trong suốt sự nghiệp của mình, Lockhart luôn khởi động sáng tác mới của mình từ những chân dung con người, những tư thế vận động của họ trong lao động, sinh hoạt, đặc biệt là hình tượng của người lao động nữ. Mỗi bức ảnh chụp các cá nhân hay những tác phẩm sắp đặt của nữ nghệ sĩ đều tham chiếu đến các nguồn lịch sử xã hội và nghệ thuật. Quỹ Fondazione Fotografia Modena là một đơn vị trực thuộc Fondazione Modena Arti Visive - một tổ chức được thành lập bởi chính quyền thành phố Modena và quỹ từ thiện tư nhân Fondazione Cassa di Risparmio di Modena.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Sharon Lockhart/Fondazione Fotografia Modena.

 


Tại BEIRUT, Liban, từ 12/4 đến 30/5/2018, Ayyam Gallery Beirut mở triển lãm cá nhân của hoạ sĩ đương đại hàng đầu Liban Kais Salman. Trong các tác phẩm của mình, Kais Salman thường sử dụng ngôn ngữ diễu nhại để đả phá chủ nghĩa cực đoan và những ý thức hệ cổ hủ của thời đại. Dựa trên những câu chuyện dân gian, sử thi và huyền thoại, đối đầu với các biểu hiện văn hóa xã hội tha hoá đương đại, thông qua những hình ảnh phóng đại giàu tính thảm mỹ, nghệ sĩ khám phá và phơi bày đời sống thực tại của thế giới Ả Rập đầy huyền bí. Các nhân vật của ông đều tham gia vào xã hội, vào kiến trúc một cách   không hoàn hảo, chồng chéo và tương tác lẫn nhau - chúng là các “cấu trúc”. Sinh ra ở Tartous, Syria năm 1976, hiện nay Salman sống và làm việc tại Beirut. Tranh của Salman có trong nhiều bộ sưu tập quan trọng ở Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu. Ông đã hai lần có mặt trong danh sách “100 người quyền lực nhất trogn thế giới Ả Rập dưới 40 tuổi”.

(Blouin Artinfo)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Kais Salman.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 12/4 đến 25/5/2018, Forum Gallery giới thiệu triển lãm mang tên “Analogies & Dichotomies / Tương tự và tách biệt” với các tranh mới của họa sĩ người Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới Guillermo Muñoz Vera. Chủ đề trong tác phẩm đương đại của Muñoz Vera là sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, giữa cũ và mới, giữa thiện và ác, mối quan hệ về thời gian và không gian, sự giống nhau giữa quá khứ và hiện tại, và tác động của chủ nghĩa toàn cầu trên thế giới. Những bức tranh sơn dầu của ông đặc tả thiên nhiên, kiến ​​trúc, sản phẩm công nghệ, con người, v.v… mỗi tác phẩm đều kích thích người xem khám phá những điểm tương đồng và khác biệt mà nghệ sĩ muốn chia sẻ. Muñoz Vera luôn sử dụng các bề mặt sáng, màu sắc hài hòa và kỹ thuật hội hoạ kinh điển để soi rọi những ý tưởng hiện đại.

(Artnet)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Guillermo Muñoz Vera.

 

 

Tại MIAMI, Mỹ, từ 5/4 đến 12/8/2018, Đại học Quốc tế Wolfsonian - Florida khai thác niềm đam mê của giới sưu tập và công chúng đối với tranh cổ động Nga thông qua 2 triển lãm mang tên “Tạo dựng Cách mạng: Áp phích tuyên truyền của Liên Xô giữa hai cuộc Thế chiến”  và “Đỏ và Đen: Cuộc cách mạng trong nghệ thuật tranh đồ họa cổ động Xô Viết”, tập trung vào nghệ thuật thiết kế đồ họa đầu thế kỷ XX của Liên Xô, đồng thời làm sáng tỏ mối quan hệ giữa đời sống văn hóa và tư tưởng trong những thập kỷ sau cuộc Cách mạng Nga năm 1917. Có hơn 50 áp phích của Liên Xô từ bộ sưu tập riêng của Svetlana và Eric Silverman cùng với những tác phẩm hiếm thấy trong bộ sưu tập của Đại học Wolfsonian sẽ có mặt tại hai triển lãm, giới thiệu một số nhân vật chủ chốt trong Nghệ thuật Tiên phong của Liên Xô, trong số đó có Vladimir Mayakovsky, Aleksandr Rodchenko và Gustav Klutsis.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Wolfsonian – Florida International University.

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)