Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới, từ 2 đến 8/7/2017

27/07/2017
Tại SOUTHAMPTON, Hoa Kỳ, từ 26/5 đến 31/7/2017, gallery Jeff Lincoln Art + Design tổ chức triển lãm “The Organic Impulse in Contemporary Sculpture, Art and Design” (Xung lực hữu cơ trong Điêu khắc, Nghệ thuật và Thiết kế đương đại”...

Tại SOUTHAMPTON, Hoa Kỳ, từ 26/5 đến 31/7/2017, gallery Jeff Lincoln Art + Design tổ chức triển lãm “The Organic Impulse in Contemporary Sculpture, Art and Design” (Xung  lực hữu cơ trong Điêu khắc, Nghệ thuật và Thiết kế đương đại” tại cơ ngơi “Old Power Station (Nhà máy điện cũ) của gallery ở Southampton. Cuộc triển lãm này khảo sát ảnh hưởng mạnh mẽ của thiên nhiên và các cấu trúc hữu cơ đối với các nghệ sỹ và nhà thiết kế và cách nó được thể hiện trong tác phẩm của họ. Triển lãm quy tụ nhiều gương mặt lẫy lừng của nền điêu khắc và thiết kế quốc tế, trong đó đặc biệt có Yayoi Kusama, Carl Andre, Al Held, Per Kirkeby, Raoul Hague, Sergio Rodrigues, Joaquim Tenreiro, Porky Hefer, Rogan Gregory, Jeff Zimmerman, Wendell Castle.

(Artnews) 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Jeff Lincoln Art + Design

 


Tại NEW YORK, Hoa Kỳ, Quỹ Dia Art Foundation mới đây thông báo họ đã mở rộng bộ sưu tập nghệ thuật của thời kỳ 1960 - 1970 với việc bổ sung tác phẩm của hai nghệ sĩ châu Á Lee Ufan và Kishio Suga. Cả hai nghệ sĩ này đều được coi là những thành viên chủ chốt và cũng là những người ủng hộ các nghệ sĩ trẻ trong trào lưu Mono-ha nổi lên ở Nhật vào những năm 1960. Việc bổ sung các tác phẩm của Lee và Suga góp phần tích hợp các thực hành nghệ thuật liên quan đến tri thức và lịch sử của châu Á với các phong trào nghệ thuật Mỹ và châu Âu, cho phép Dia trình bày với công chúng bộ mặt phát triển đa dạng của nghệ thuật trên thế giới trong những thập niên 960. Lee Ufan và Kishio Suga từng tham gia vào các cuộc đối thoại xung quanh chủ nghĩa Minimalism và Postminimalism, và hiện vẫn đang có ảnh hưởng tới nghệ thuật đương đại.

(Art Daily)

 

Kishio Suga, “Pha chéo”, 1969/2012. ©Kishio Suga/Dia Art Foundation.

 

Kishio Suga, “Vị trí của hoàn cảnh”, 1973/2016. ©Kishio Suga/Dia Art Foundation.

 

Lee Ufan, “Báo cáo (Ngôn ngữ)”, 1971. ©Lee Ufan.

 

 

Tại ST LEONARDS-ON-SEA, Anh, từ 8/7 đếm 26/8/2017, Lucy Bell Gallery tổ chức triển lãm lưu động mang tên "Archival Show" với các tác phẩm nhiếp ảnh thuộc bảo tàng Getty Images Gallery. Triển lãm thu hút công chúng với những hình ảnh xưa cũ, gợi lên một thế kỷ ký ức, mang lại cho người xem một cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về khả năng lưu giữ ‘hồ sơ quá khứ’ trong suốt lịch sử 160 năm tồn tại của Getty Images Gallery. “Archival Show” có những tác phẩm nhiếp ảnh nổi tiếng của các nhiếp ảnh gia tên tuổi như Bert Hardy, Thurston Hopkins, Slim Aarons, Davis Boulton, Quỹ John Kobal, Clarence Bull Sinclair, Terry Fincher, John Engstead, và Vigil Apger. Ở đây cũng gồm nhiều tác phẩm từng xuất hiện trên tạp chí “Picture Post” - một tạp chí nhiếp ảnh tiên phong xuất bản ở Anh từ 1938 đến 1957.

(Artnet)

 

Bert Hardy, “Blackpool Railings”. ©Getty Images. 

 

Thurston Hopkins, “Street Games”. ©Getty Images.

 

Terry Fincher, “Weeping Marine”. ©Getty Images.

 

 

Tại VATICAN, Ý, mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra những bức tranh mới của Raphael lẫn trong các bức tranh tường. Năm 1509, Raphael đã được ủy nhiệm vẽ bốn căn phòng trong các dinh thự của giáo hoàng, bây giờ được gọi là Các căn phòng Raphael. Phòng Constantine – căn phòng lớn nhất - mô tả bốn giai đoạn của cuộc đời của vị hoàng đế La Mã đầu tiên đã chấp nhận đức tin Kitô giáo và cho phép công giáo được phát triển tự do. Trước đây, người ta vẫn tin rằng Raphael đóng vai trò thiết kế và dựng phác thảo cho các bức tranh tường của khu nhà ở của giáo hoàng, và sau đó các đệ tử của ông hoàn thành theo phác thảo. Việc làm vệ sinh và  loại bỏ các lớp vẽ đè do những hoạ sĩ phục chế từng vẽ trước kia, các đặc điểm điển hình của bút pháp của bậc thầy đã hiển lộ. Những những nhân vật nữ gợi cảm, đại diện cho tình bạn và công lý thực sự là các tác phẩm do chính tay Raphael vẽ, và có chất lượng cao hơn nhiều so với những nhân vật xung quanh.

(Artnet) 

 

Một trong các “Căn phòng Raphael”, Vatican Museum.

 

Phòng Constantine tại Vatican. ©Vatican Museum.

 

Raphael, “Ngụ ngôn về Công lý”. ©Vatican Museum.

 

 

Tại BERLIN, Đức, từ 13/7 đến 10/9/2017, gallery C/O Berlin có cuộc triển lãm mang tên “Optical Illusions – Contemporary Still Life” với các tác phẩm nhiếp ảnh đương đại của Lucas Blalock, Annette Kelm, Antje Peters và Oskar Schmidt. Những tác phẩm trong triển lãm, dù mang hơi hướng nhiếp ảnh quảng cáo hay nghệ thuật, chúng cũng phản ánh cuộc sống hàng ngày trong những xã hội số hóa, và một lần nữa cho thấy cuộc sống vẫn là một đề tài hấp dẫn các nghệ sĩ trẻ. Bằng cách này hay cách khác, những khám phá nghệ thuật của họ luôn vượt ra ngoài chủ đề và khuôn khổ: những khả năng kỹ thuật mới được khám phá, các mã hình thị giác được tinh giản, những thói quen suy nghĩ và nhận thức của chúng ta được điều tra và khám phá.

(Art Daily)

 

Oskar Schmidt, “Portrait (No.1)”, 2015. ©Parrotta Contemporary Art.

 

Lucas Blalock, “Good Id”, 2014.  ©Galerie Rodolphe Janssen.

 

 

Tại OSAKA, Nhật Bản, từ 18/7 đến 15/10/2017, cuộc triển lãm quốc tế lưu động đầu tiên với một số tác phẩm nổi tiếng của các bậc thầy thuộc thế kỷ 16 trong bộ sưu tập của Bảo tàng Boijmans Van Beuningen, đặc biệt là bức tranh "Tháp Babel" của Bruegel được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Osaka. Triển lãm này đánh dấu sự ra mắt của bộ sưu tập  BVB Collections, một chương trình triển lãm lưu động khắp thế giới các tác phẩm quan trọng trong bộ sưu tập của Bảo tàng Boijmans Van Beuningen. Ngoài hai tác phẩm đinh, “Tháp Babel” của Bruegel (khoảng 1563) và “Con dê” của Hieronymus Bosch (khoảng 1500), triển lãm bao gồm 39 bức tranh, 43 bản in và 10 tác phẩm điêu khắc độc đáo của các bậc thầy Hà Lan từ TK 15 đến TK 16. Trong ngày khai mạc, hơn 2.000 khách đã tới xem triển lãm. Ước tính triển lãm này sẽ đón hơn 300.000 du khách trong vòng ba tháng tới.

(Art Forum)

 

Hieronymus Bosch, “Con dê” (khoảng 1500). ©BVB Collections.

 

Du khách đang xem tác phẩm “Tháp Babel” của Bruegel. ©BVB Collections.

 

 

Tại MOSCOW, Nga, từ 14 đến 23/7/2017, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Moscow trưng bày các tác phẩm quan trọng bảo tàng mới có được, bao gồm 10 bức tranh đồ họa từ những năm 1990 của Dmitri Alexandrovich Prigov (1940-2007) - một nhà thơ và một nghệ sĩ hàng đầu của nghệ thuật Nga vào nửa cuối của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Các bản vẽ được tặng cho viện bảo tàng thuộc về một loạt các phác thảo cho những chủ đề “phantom” và cũng là một khía cạnh thiết yếu của di sản sáng tạo của Prigov, một bổ sung đáng kể cho bộ sưu tập của viện bảo tàng. Đây là món quà trặng của người vợ góa của ông, Nadezhda Burova-Prigova, và sẽ được trưng bày tại một trong những gian trưng bày đẹp nhất của bảo tàng, như một phần của “Tuần lễ D.A. Prigov” - một chương trình văn hoá kỷ niệm 10 năm ngày nghệ sĩ qua đời.

(Art Daily)

 

 

 

 

Bốn trong số các tác phẩm của D.A. Prigov được tặng cho bảo tàng MMOMA.

 

 

Tại MADRID, Tây Ban Nha, cơ quan cảnh sát thông báo họ vừa mới thu hồi được 3 trong số 5 bức tranh của Francis Bacon từng bị đánh cắp từ một căn hộ ở Madrid vào năm 2015. Năm tác phẩm bị mất cắp có tổng giá trị ước tính là hơn 25 triệu euro (29 triệu đô la). Chúng bị kẻ trộm cuỗm đi từ ngôi nhà của một người bạn cũ của Bacon nằm ở trung tâm Madrid vào tháng 7 năm 2015 trong khi chủ nhà du hí ở London. Cho đến nay, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 10 nghi can liên quan đến hành vi trộm cắp, tàng trữ và buôn bán các tác phẩm của Bacon bị trộm. Bacon thường xuyên viếng thăm Madrid, nơi ông đã dành thời gian để nghiên cứu những bức tranh của các bậc thầy trưng bày trong Bảo tàng Prado, và ông cũng qua đời ở thành phố này năm 1992, ở tuổi 82.

(AFP)

 

 

Ba bức tranh của Bacon vừa được thu hồi theo công bố của cảnh sát Tây Ban Nha.

 

 

Tại SYDNEY, Úc, Viện Nghệ thuật New South Wales, mới công bố người đoạt giải thưởng Packing Room Prize – thuộc hệ thống Giải thưởng Archibald  - là hoạ sĩ Peter Smeeth. Bức chân dung được trao giải vẽ nữ nhà báo và cũng là nhân vật truyền hình nổi tiếng Lisa Wilkinson AM. Theo ban tổ chức, đây là bức chân dung “giống người mẫu nhất và cũng thể hiện tinh tế nhất tâm hồn của nhân vật.” Nghệ sĩ Peter Smeeth đã từng 3 lần lọt vào chung kết trong suốt lịch sử 35 năm của giải này. Ông cũng từng giành giải thưởng Sulman năm 2011. Sinh ra ở Griffith, NSW năm 1949, Smeeth đã giành được giải thưởng Sulman năm 2011 và từng 5 lần tham dự “Salon des Refusés”. Đây là lần thứ tư ông có tên trong danh sách Giải thưởng Archibald. Bức hoạ Amelia Farrugia năm 2007 của ông cũng là chân dung duy nhất trong lịch sử Giải thưởng Archibald có kết hợp âm thanh.

(The Artnewspaper)

 

 

Peter Smeeth, “Lisa Wilkinson AM”, 2017. Sơn dầu, 100 x 150 cm ©AGNSW.

 

Peter Smeeth, “Chân dung diva Amelia Farrugia”, 2007. Sơn dầu. ©AGNSW.

 

 

Tại BERLIN, Đức, từ 8/7 đến 24/9/2017, tại Bảo tàng Kiến trúc tổ chức cuộc triển lãm “Drawing Ambience: Alvin Boyarsky and the Architectural Association” trình bày 50 tranh vẽ/phác thảo các tác phẩm kiến ​​trúc hiện đại của các kiến ​​trúc sư nổi tiếng, trong đó có Alvin Boyars – cựu chủ tịch lâu năm của Hiệp hội Kiến trúc (AA) thuộc Trường Kiến trúc (London). Triển lãm này cũng từng được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Mildred Lane Kemper của Đại học Washington ở St. Louis, Bảo tàng Nghệ thuật của  Trường Thiết kế Rhode Island ở Providence, và tại Cooper Union ở New York. Các tác phẩm được trình bày trong triển lãm hầu hết được vẽ trong những năm 1980 - khoảng thời gian định hướng quốc tế của Trường Kiến trúc London, đã nên một động lực cho việc tìm kiếm những ngôn ngữ kiến ​​trúc mới. AA được xem là một trong những chiếc nôi quan trọng của nhiều tài năng kiến ​​trúc từng đoạt nhiều giải thưởng Stirling và Pritzker.

(Artnews)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm.

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)