Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới – từ 28/6 đến 4/7/2018

27/07/2018
Tại NEW HAVEN, Mỹ, từ 29/6 đến 7/10/2018, Bảo tàng nghệ thuật Yale University Art Gallery tổ chức triển lãm “Leonardo: Những khám phá từ Studio của Verrocchio”...

Tại NEW HAVEN, Mỹ, từ 29/6 đến 7/10/2018, Bảo tàng nghệ thuật Yale University Art Gallery tổ chức  triển lãm “Leonardo: Những khám phá từ Studio của Verrocchio” –  khảo sát giai đoạn gần như chưa được biết trong sự nghiệp của Leonardo da Vinci (1452–1519). Triển lãm tập trung vào thời Leonardo còn là cậu bé học nghề với nhà điêu khắc, họa sĩ và thợ kim hoàn Andrea del Verrocchio (khoảng 1435–1488). Các tác phẩm của Leonardo sáng tác khi học tập với Verrocchio cho đến nay vẫn rất ít người biết đến. Trong số các tác phẩm tại triển lãm, có bức Truyền tin và bức Phép lạ của Thánh Donatus de Arezzo thuộc bộ sưu tập của Musée du Louvre, Paris và Bảo tàng Nghệ thuật Worcester, Massachusetts – hiện được cho là những sáng tác sớm nhất, độc lập hoặc cùng với những người khác, của Leonardo da Vinci.

(Art Daily)

 


Leonardo da Vinci, Truyền tin, khoảng 1475–79. ©Musée du Louvre, Paris.

 

Leonardo da Vinci, Truyền tin (chi tiết), khoảng 1475–79. ©Musée du Louvre, Paris.

 

Leonardo da Vinci và Lorenzo di Credi, Phép lạ của Thánh Donatus di Arezzo, khoảng 1475–85. ©Worcester Art Museum. 

 

Leonardo da Vinci và cộng sự, Khải hoàn ca của Aemilius Paulus (chi tiết), khoảng 1472–73. ©Musée Jacquemart-André, Institut de France, Paris.

 


Tại WILLIAMSTOWN, Mỹ, từ 1/7 đến 23/9/2018, Phòng trưng bày Eugene V. Thaw tổ chức triển lãm “Thành phố biến đổi: Những hình ảnh Paris, 1850–1900” - khám phá vai trò tài liệu ảnh của các nhiếp ảnh gia ghi lại những khung cảnh cải tạo kiến ​​trúc, phá hủy và xây dựng mới đã biến đổi thủ đô nước Pháp trong nửa sau thế kỷ XIX. Các tác phẩm thể hiện ‘sự can thiệp chưa từng có vào không gian công cộng’ khi các nhiếp ảnh gia làm việc cùng với các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, thợ xây và nhà điêu khắc, ghi lại các dự án xây dựng tại Paris, cung cấp những bức ảnh khổ lớn, chi tiết, phục vụ công tác bảo vệ và trùng tu di sản kiến ​​trúc của thành phố sau này. Triển lãm giới thiệu 30 bức ảnh của Édouard Baldus (Pháp, 1813–1889), Charles Marville (Pháp, 1816–1879), Louis-Émile Durandelle (Pháp, 1839–1917), Eugène Atget (Pháp, 1857–1927), trong số đó có nhiều tác phẩm từng được trưng bày trong nhiều Hội chợ Thế giới.

(Arttalk.com)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Eugene V. Thaw.

 

 

Tại BIEL/BIENNE, Thuỵ Sĩ, từ 29/6 đến 28/8/2018, Bảo tàng Kunsthaus Pasquart tổ chức triển lãm cá nhân “Bharti Kher: Chimeras” với các tác phẩm của hoạ sĩ Bharti Kher (sinh năm 1969, Anh, sống và làm việc tại Delhi). Với nhiều chất liệu: hội họa, điêu khắc và sắp đặt, tác phẩm của Kher dường như từ một thế giới xa xôi cũng như thuộc nhiều nền văn hóa xa lạ song lại gần với cuộc sống xã hội đương thời, thể hiện những sinh vật đầy đe dọa, bất ổn, hoang mang, mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng dễ bị tổn thương. Kết nối thế giới thực và siêu hình thông qua những dạng lai kỳ cục, các tác phẩm của Kher tiết lộ một ngôn ngữ cá nhân đậm chất văn hóa và tinh thần Ấn Độ trong sự cân bằng bấp bênh của một xã hội đầy bất ổn chính trị và nhiều hoang mang về lịch sử, về dân tộc.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Kunsthaus Pasquart.


 

Tại MONACO, từ 29/6/2018 đến 6/1/2019, trung tâm La Villa Paloma trưng bày triển lãm “Tom Wesselmann: La Promesse du Bonheur”  với 25 tác phẩm điêu khắc và hội hoạ được thực hiện trong vòng 30 năm, từ năm 1963 đến năm 1993 của nghệ sĩ người Mỹ Tom Wesselmann. Đã từ lâu, ông được coi là một trong những nghệ sĩ Pop-Art quan trọng nhất của Mỹ, một trong những nhà sáng lập phong trào này cũng như có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nó. Cuộc triển lãm một lần nữa khẳng định vai trò của ông, xác định sự đóng góp thông qua những chủ đề cấm kỵ, ví dụ như tình dục, trong sự kết nối với nền văn hóa vật chất và kinh tế của xã hội hậu chiến Hoa Kỳ. Tom Wesselmann sinh tại Cincinnati, Ohio năm 1931, đã làm việc ở thành phố New York trong hơn bốn thập kỷ. Ông qua đời vào ngày 17/12/2004.

(Mutualart)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©La Villa Paloma.

 

 

Tại PARIS, Pháp, mới đây nhà đấu giá Osenat ở Fontainebleau đã đem ra bán đấu giá một số món đồ quý của Napoléon Bonaparte . Chiếc thìa bạc từng được Napoleon sử dụng trong thời gian lưu đày trên đảo St Helena đã được bán với giá 8.375 euro (9.700 đô la). Một khẩu súng trường của vị hoàng đế Pháp, trước kia từng thuộc sở hữu của Vua Louis XVI, đã thu về  80.000 euro. Cũng tại cuộc đấu giá, một bức tượng bán thân của Hoàng hậu Josephine do nhà điêu khắc Lyon Joseph Chinard tạc đã bán được 32.500 euro.

(AFP)

 

Chiếc thìa bạc của Napoleon bán được 8.375 euro.

 

Khẩu súng trường của Napoleon bán đấu giá được 80.000 euro.

 

 

Tại LONDON, Anh, dự án “Điêu khắc trong thành phố” – chương trình nghệ thuật công cộng hàng năm của Thành phố Londonnăm 2018 đã thu hút số lượng nghệ sĩ cao nhất từ ​​trước đến nay, bao gồm nhiều gương mặt nổi tiếng thế giới: Marina Abramovic, David Annesley, Shaun C Badham, Miroslaw Balka, Jyll Bradley, Tracey Emin CBE RA, Clare Jarrett, Juliana Cerqueira Leite, Gabriel Lester, Sarah Lucas, Amanda Lwin, Jean-Luc Moulène, Michail Pirgelis, Thomas J Giá, Richard Rome, Nancy Rubins, Sean Scully RA và Karen Tang. Tất cả có 18 tác phẩm nghệ thuật đã được lắp dựng tại công viên điêu khắc ngoài trời ở quảng trường Square Mile cũng như tại một số địa chỉ lịch sử và công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố, nhấn mạnh cam kết của chính quyền thành phố London trong việc quảng bá nghệ thuật và văn hóa cho quần chúng thưởng lãm tại những không gian công cộng.

(Artlyst)

 


Shaun C. Badham, “I’am staying”. Neon. ©Shaun C. Badham.

 

David Annesley, “Vô đề”. ©David Annesley.

 

Richard Rome, “Pepper Rock”. ©Richard Rome.

 

Sean Scully, “Stack Blues”. ©Sean Scully.

 

 

Tại NICE, Pháp, từ 1/7 đến 4/11/2018, trung tâm nghệ thuật La Villa Arson tổ chức triển lãm quy mô các tác phẩm của Judy Chicago với nhan đề “Los Angeles, Les années cool” - giới thiệu các tác phẩm thử nghiệm đầu tiên, sử dụng các chất liệu hiện đại như plexiglas, lucite, vinyl hoặc polyester, và hầu như chưa từng được công bố của Judy Chicago tại thời điểm ‘ngã tư’ của các phong trào khác nhau từng tạo dựng nên những loại hình mới của cả một thời đại: Pop art, Light and Space, Hard-edge và Minimalism. Một số nghệ sĩ Bờ Tây khác cùng chia sẻ các thử nghiệm giống Judy Chicago trong những năm tháng tuyệt vời này, như Marcia Hafif, John McCracken, Robert Morris, Bruce Nauman, Pat O'Neill và DeWain Valentine, cũng có mặt tại triển lãm này.

(E-flux)

 

 

 

 

Một số tác phẩm của Judy Chicago trong triển lãm. ©La Villa Arson.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 28/6 đến 17/8/2018, phòng tranh Perrotin New York tổ chức cuộc triển lãm dành riêng cho Efiaimbelo và các môn đệ cùng trong gia tộc Temaromainte. Efiaimbelo, nhà điêu khắc người Madagasca (đã qua đời năm 2006) từng phát triển nghệ thuật có truyền thống từ đời ông nội của mình và truyền cho con trai Jacques Jean Efiaimbelo, và cháu trai Jean Colomb Efiaimbelo - những người lần lượt trở thành “môn đệ” của ông. Ngày nay, chỉ có năm thành viên của gia tộc này duy trì thực hành độc đáo này trong loại hình aloalo như nguồn cảm hứng nổi bật của họ. Được thực hành bởi người Mahafaly ở phía Nam của Madagascar từ thế kỷ 18, các tượng aloalo thường được tạc để tưởng nhớ những người đã khuất. Efiaimbelo là một trong những người đầu tiên hiện đại hóa loại hình aloalo, bằng tô màu cho chúng và đa dạng hóa những hình ảnh tượng trưng của nó.

(Art Daily)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Perrotin Gallery.

 

 

Tại TEL AVIV, Israel, nhiếp ảnh gia Daniel Tsal là người chiến thắng giải “Lauren & Mitchell Presser Photography Award” năm 2018 – một giải thưởng nhiếp ảnh uy tín dành cho các nghệ sĩ trẻ Israel. Đây là lần thứ tư giải thưởng được trao. Những người đoạt giải trước đó là Rami Maymon (2015), Mark Yashaev (2016) và Ronit Porat (2017). Giải thưởng bao gồm một khoản tiền mặt 5.000 đôla và một triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv. Daniel Tsal (sinh tại Tel Aviv năm 1985, sống và làm việc tại Tel Aviv và Berlin) tốt nghiệp Khoa Mỹ thuật tại Học viện Nghệ thuật và Thiết kế Bezalel. Nhiếp ảnh của anh được đánh giá là “tạo ra một phạm vi tâm lý phong phú; xuất sắc trong việc làm cho người xem rời xa sự giả tạo nhờ những cú chụp cận cảnh hoặc từ những thứ ít khi được nhìn thấy và ghi nhớ. ”

(Art Forum)

 

 

 

 

Một số tác phẩm của Daniel Tsal. ©Daniel Tsal.

 

 

Tại LONDON, Anh, từ 27/6 đến 1/9/2018, gallery Modern Art mở triển lãm “In front of the camera: Stuart Shave”, giới thiệu các tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Mỹ Collier Schorr (sinh năm 1963). Hầu hết những hình ảnh trong triển lãm đã được thực hiện trong những khung cảnh rất riêng tư; những bức sớm nhất chụp ở Đức, và mới nhất, ở Paris trong nhà của ca sĩ Jehnny Beth. Theo tác giả, ông ít khi làm với lối chụp ảnh thương mại, mà thường chụp trong các căn phòng riêng, kể những câu chuyện riêng, chủ yếu là những nhân vật trong giới nghệ thuật. Với ông, ngày hôm nay, con người đang sống giữa một thời kỳ khủng hoảng về tinh thần, và do vậy, “nhiếp ảnh đang chịu sự khủng hoảng - luôn luôn là một lo lắng bất an giữa cá nhân và xã hội, giữa các đề tài, thể loại, chất liệu và bối cảnh”.

(Art Daily)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Collier Schorr.

 

 

Andrea Trần (Tổng hợp và lược dịch)