Điểm tin mỹ thuật nhiếp ảnh thế giới - từ 30/8 đến 5/9/2018

28/09/2018
Tại SACRAMENTO, Mỹ, từ 16/9/2018 đến 6/1/2019, Bảo tàng nghệ thuật Crocker mở triển lãm “Duane Michals: Người chụp chân dung” – lần đầu tiên cung cấp một cái nhìn toàn diện về nghệ thuật ảnh chân dung của nhà nhiếp ảnh có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới nhiếp ảnh quốc tế...

Tại SACRAMENTO, Mỹ, từ 16/9/2018 đến 6/1/2019, Bảo tàng nghệ thuật Crocker mở triển lãm “Duane Michals: Người chụp chân dung” – lần đầu tiên cung cấp một cái nhìn toàn diện về nghệ thuật ảnh chân dung của nhà nhiếp ảnh có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới nhiếp ảnh quốc tế.Bao trùm sự nghiệp kéo dài 60 năm của Spanning Michals, triển lãm trưng bày hơn 125 bức chân dung của các nhân vật ngôi sao của Mỹ và thế giới cũng như các cá nhân, thành viên gia đình và bạn bè. Từng là nhiếp ảnh gia biên tập cho các tạp chí chính bao gồm Esquire, Life, Mademoiselle và Vogue, Duane Michals thường thêm các chú thích viết tay vào ảnh chụp như để truyền thêm tín hiệu của sự chiêm niệm. Sinh năm 1932 tại McKeesport, Pennsylvania, Michals có bằng Cử nhân Nghệ thuật của Đại học Denver năm 1953. Tác phẩm của ông có mặt trong nhiều bộ sưu tập lớn trên toàn thế giới. Michals hiện đang sống và làm việc ở New York.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Duane Michals.

 

 

Tại PARIS, Pháp, từ 12/9 đến 10/12/2018, Trung tâm Pompidou cộng tác với Tate Modern (London) mở triển lãm hồi cố lớn nhất từ ​​trước đến nay của Franz West (1947–2012) với khoảng 200 tác phẩm được sáng tác từ năm 1972 đến năm 2012, khẳng định vai trò của một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế giới nghệ thuật nửa thế kỷ qua. Triển lãm cũng bao gồm các tác phẩm điêu khắc bằng chất liệu giấy của thập niên 1980 có sự hợp tác với các nghệ sĩ khác, ví dụ như Herbert Brandl, Heimo Zobernig và Albert Oehlen. Hơn bất kỳ ai khác, West đã định nghĩa lại các khái niệm về “tác giả” và sự cộng tác giữa các nghệ sĩ với nhau. Triển lãm cũng khảo sát niềm đam mê âm nhạc của ông và vai trò của triết học và phân tâm học đối với ông, đặc biệt là ảnh hưởng của các triết gia Ludwig Wittgenstein và Sigmund Freud.

(Mutualart)

 

 

 

 

 

 

Áp phích quảng cáo trước Trung tâm Pompidou và một số tác phẩm của triển lãm. ©Pompidou Centre/Tate London.


 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 13/9 đến 3/11/2018, Bruce Silverstein Gallery giới thiệu triển lãm cá nhân của nghệ sĩ người Mỹ Todd Hido, kết hợp với việc xuất bản sách chuyên khảo mới nhất của ông có tựa đề “Bright Black World”. Triển lãm bao gồm 17 bức ảnh mới nhất của nghệ sĩ, hầu hết đều chưa được trưng bày trước đây. Trong gần ba thập kỷ, “nhà biên niên sử địa tâm lý” Hido đã kể những câu chuyện bằng hình ảnh về những khung cảnh bí ẩn, hoang vắng và lạ lẫm – những ẩn dụ về việc con người quay lưng lại thiên nhiên, cảnh báo những thảm hoạ hay gợi lên tâm lý bị bỏ rơi, một cảm giác thẩm mỹ ‘tái tạo lại thời gian đã mất’. Tác phẩm của ông có trong nhiều bộ sưu tập quan trọng, như Bảo tàng Guggenheim, New York; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco; Bảo tàng Mỹ thuật Whitney, New York; Viện Nghệ thuật Chicago; Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Chicago.

(Artnet)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Todd Hido.

 

 

Tại LUCERNE, Thuỵ Sĩ, từ 13/9 đến 27/10/2018,  Galerie Urs Meile mở triển lãm cá nhân đầu tiên ở phương Tây cho nghệ sĩ Trung Quốc mới nổi Ju Ting (sinh năm 1983). Tác phẩm của cô có đặc điểm nổi bật là giải cấu trúc và kết hợp giữa hội hoạ và điêu khắc. Ju Ting sinh tại Sơn Đông, tốt nghiệp cử nhân ngành in ấn năm 2007 và master năm 2013, hiện sống và làm việc tại Bắc Kinh. Các triển lãm gần đây của cô đã gây được tiếng vang lớn, ví dụ như “Vùng đất mở rộng” tại Galerie Urs Meile, Lucerne, Thụy Sĩ (2017), “Tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ” tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, Bắc Kinh (2016),  “Một thế hệ nữ nghệ sĩ Trung Hoa mới” tại Bảo tàng Nghệ thuật Eli và Edythe Broad tại Đại học Michigan, Hoa Kỳ (2016); “Không đúng như thế, nhưng cũng không sao”, Trung tâm nghệ thuật đương đại Ullens, Bắc Kinh, Trung Quốc (2015).

(Art Daily)

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Ju Ting/Galerie Urs Meile.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 13/9 đến 27/10/2018, phòng tranh Mitchell-Innes & Nash mở triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Pope.L. Đây là triển lãm cá nhân thứ 5 của nghệ sĩ với gallery này, cũng là triển lãm đầu tiên ở New York kể từ khi ông được Bảo tàng Mỹ thuật Whitney trao giải Bucksbaum vào năm 2017. Thực hành của Pope.L thường tập trung vào các chủ đề về sự bất định dạng của không gian, về những khác biệt về ngôn ngữ, tầng lớp, chủng tộc, giới tính …  tạo nên sự phê phán hay giễu nhại các quy ước lỗi thời, sự băn khoăn về tính xác thực, về bản thân và các biểu tượng. Triển lãm trưng bày các tác phẩm sử dụng ảnh cắt dán được thao tác, kết hợp với các chất liệu phối ghép khác khác nhau, tạo ra “những cuộc va chạm hình ảnh”. Không gian triển lãm cũng bao gồm một tác phẩm sắp đặt video, khám phá cuộc sống giả tưởng đầy rắc rối bởi những suy tư triết học tam đoạn luận về xã hội và chính trị.

(Artnews)

 

 

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Pope.L/Mitchell-Innes & Nash.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 13/9 đến 27/10/2018 Phòng tranh Carpenters Workshop | New York mở triển lãm cá nhân của nhà thiết kế nổi tiếng thế giới người Úc Charles Trevelyan – cũng là triển lãm cá nhân đầu tiên của ông tại Mỹ - với 5 tác phẩm mới bằng hổ phách, đá vùng Hotavlje của Slovenia và 12 tác phẩm tuyển chọn khác chưa từng được trưng bày tại Mỹ bằng chất liệu đồng. Charles Trevelyan là nhà điêu khắc kiêm thiết kế đồ nội thất, ánh sáng. Các tác phẩm trong triển lãm được thực hiện tại studio của ông ở London. Sinh năm 1974 tại Sydney, ông chuyển đến London năm 2000. Trevelyan đã từng triển lãm tại Bảo tàng thiết kế ở London (2006) và các hội chợ quốc tế tại Basel, Dubai, Kortrijk, Miami, New York và Paris. Ông đã hợp tác với Carpenters Workshop Gallery (Pháp) từ năm 2008.

(Mutualart)

 

 

 

 

 

Các tác phẩm trong triển lãm. ©Charles Trevelyan.

 

 

Tại MOSCOW, Nga, từ 20/9/2018 đến 3/2/2019,  Trung tâm Nhiếp ảnh Lumiere Brothers lần đầu tiên trưng bày cho công chúng Nga thưởng thức các tác phẩm nổi bật của Ezra Stoller – một nhiếp ảnh gia về kiến ​​trúc người Mỹ kiệt xuất của thế kỷ 20. Các công trình kiến trúc như Bảo tàng Guggenheim, Bảo tàng Mỹ thuật Whitney cũ, tòa nhà chọc trời Manhattan, ga hàng không TWA tại sân bay Quốc tế Kennedy, dinh thự Thác nước, nhà nguyện Ronchamp và nhiều địa danh kiến ​​trúc khác của thời hiện đại đã được nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc có ảnh hưởng nhất này thu vào ống kính với nhiều góc chụp tuyệt đẹp và độc đáo. Ảnh của ông có mặt trên các tạp chí như Record Architectural, Architectural Forum, Fortune và House Beautiful cũng như trong nhiều bộ sưu tập lớn, ví dụ như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA), Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney ở New York, Bảo tàng Mỹ thuật (Houston) và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco. Ezra Stoller là nhiếp ảnh gia đầu tiên được tặng Huy chương Vàng của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ, năm 1961.

(Artfixdaily)

 

 

 

 

 

Một số bức ảnh trong triển lãm. ©Ezra Stoller.

 

 

Tại NEW YORK, Mỹ, từ 12/9 đến 13/10/2018, phòng tranh Hirschl & Adler Modern mở triển lãm hội hoạ của David Ligare với nhan đề “Cuộc sống vĩnh hằng” với16 bức tranh gần đây của tác giả. Trong hơn 40 năm qua, tác phẩm của David Ligare luôn bao hàm những ý niệm triết học Hy Lạp cổ trong sự phản chiếu  nhu cầu xã hội đương đại. Thông qua các tác phẩm, Ligare muốn nhúng các nguyên lý của Plato và Aristotle vào những khung cảnh tĩnh vật kết hợp phong cảnh, được vẽ với một kỹ thuật bậc thầy, tạo nên ý nghĩa mới cho thể loại này. David Ligare (sinh năm 1945), tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Thiết kế Pasadena; có nhiều triển lãm cá nhân ở New York, Los Angeles, London, Rome, San Francisco, Seattle và nhiều nơi khác trên thế giới; tác phẩm của ông có trong nhiều bộ sưu tập quan trọng như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York; Bảo tàng Mỹ thuật San Francisco; Bảo tàng Uffizi, Florence.

(Artfixdaily)

 

 

 

 

 

Một số bức tranh trong triển lãm. ©David Ligare.

 

 

Tại WASHINGTON, Mỹ, từ 16/9/2018 đến 13/1/2019, Bảo tàng nghệ thuật quốc gia Mỹ mở triển lãm hồi cố của nghệ sĩ người Anh nổi tiếng Rachel Whiteread với hơn 100 hiện vật - từ những tác phẩm thiết kế trang trí nội thất đầu tiên của bà cho đến các tác phẩm điêu khắc công cộng được uỷ thác gần đây – phủ kín 30 năm sự nghiệp lẫy lừng. Sinh ra ở Ilford, Essex, Đông London năm 1963, bà đã học vẽ tại Đại học Bách khoa Brighton và học điêu khắc tại Trường Mỹ thuật Slade thuộc University College, London. Tài năng của Whiteread được công nhận ngay sau khi tốt nghiệp, lọt vào danh sách đề cử giải Turner năm 1991. Năm 1993, bà là phụ nữ đầu tiên, và là nghệ sĩ trẻ nhất, giành giải Turner. Bà đại diện cho Vương quốc Anh tại Venice Biennale năm 1997 và giành giải thưởng cho nghệ sĩ trẻ xuất sắc nhất. Kể từ đó, tác phẩm của Whiteread đã được trưng bày và sưu tầm bởi các bảo tàng và phòng trưng bày danh tiếng trên toàn thế giới.

(Art Daily)

 

 

 

 

 

 

 Một số tác phẩm trong triển lãm. ©Rachel Whiteread.

 

 

Tại BEIRUT, Liban, từ 17/9 đến 31/10/2018, phòng tranh Ayyam Gallery mở triển lãm “Still Dreaming” (Vẫn mơ) của Safwan Dahoul - một trong những họa sĩ quan trọng nhất trong thế giới Ả Rập - với các bức tranh mới sáng tác, gồm 2 tranh khổ lớn và 16 tranh kích thước giống hệt nhau, 120 x 76 cm. Kể từ cuối những năm 1980, những loạt tranh “Giấc mơ” của Dahoul là sự khám phá ảnh hưởng về thể chất và tâm lý của sự xa lánh, nỗi cô đơn và niềm khao khát. Sinh năm 1961 tại Hama, Syria, tốt nghiệp khoa Mỹ thuật, Đại học Damascus trước khi đến Bỉ lấy bằng tiến sĩ từ Viện Cao học Nghệ thuật Tạo hình, ông được coi là một cầu nối giữa nghệ thuật Ả Rập hiện đại và thế giới đương đại. Tác phẩm của ông có trong nhiều bộ sưu tập quan trọng, bao gồm Institut du Monde Arabe, Paris; Quỹ nghệ thuật Barjeel, Sharjah; Bảo tàng Quốc gia, Damascus; Bộ sưu tập Samawi, Dubai; Bộ sưu tập Farjam, Dubai; Quỹ phát triển kinh tế và xã hội Ả Rập, Kuwait.

(Art Radar Journal)

 

 

 

 

 

 

Một số bức tranh trong triển lãm. ©Safwan Dahoul.

 

 

 Andrea Tran & Hàm Phong (Tổng hợp và lược dịch)