ĐIỂM TIN MỸ THUẬT VÀ NHIẾP ẢNH THẾ GIỚI TRONG TUẦN (từ 3 - 10 tháng 4/2016)

14/04/2016
Thị trấn Bentonville ở Arkansas (dân cư khoảng 40.000), có thể sớm trở thành điểm nóng tiếp theo cho nghệ thuật đương đại sau khi Bảo tàng Nghệ thuật Crystal Bridge Hoa Kỳ

Khu nhà máy Kraft sắp được Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Crystal Bridges cải tạo thành không gian nghệ thuật đương đại


Thị trấn Bentonville ở Arkansas (dân cư khoảng 40.000), có thể sớm trở thành điểm nóng tiếp theo cho nghệ thuật đương đại sau khi Bảo tàng Nghệ thuật Crystal Bridge Hoa Kỳ công bố kế hoạch chuyển đổi nhà máy cũ Kraft thành một khu triển lãm mới. Việc cải tạo các nhà máy công xưởng cũ thành các không gian nghệ thuật như thế này không có gì mới. Bảo tàng Tate Modern từng biến một nhà máy điện bỏ hoang thành một khu trưng bày hiện đại tuyệt đẹp. Được tài trợ bởi quỹ Walton Family Foundation, không gian nghệ thuật mới của Bentonville sẽ được phát triển dưới sự giám sát của Steuart và Tom Walton, hai cháu trai của người sáng lập tập đoàn Walmart. Tại đây sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động nghệ thuật: từ phim ảnh, triển lãm cho tới âm nhạc. Không gian mới có diện tích khoảng 63.000 feet vuông. Đây là một phần trong nỗ lực biến Bentonville thành một nơi sống thú vị hơn, hấp dẫn hơn với những cư dân trẻ tuổi.

(Theo The New York Times) 

Bản Phác thảo trang trí trần cung điện của họa sĩ Phục hưng Ý Paolo Veronese, khoảng 1581


Một bản vẽ của họa sĩ Phục hưng Ý Paolo Veronese đã được bán cho một khách ngoại quốc với giá 15,4 triệu bảng. Thương vụ này đã khiến cho bức vẽ trở thành một trong những tác phẩm trên giấy đắt nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tác phẩm chưa được rời khỏi Anh quốc cho đến tháng 6/2016 - do luật xuất khẩu cho phép người mua trong nước có cơ hội mua tác phẩm với giá cả phù hợp. Giấy phép xuất khẩu là cần thiết cho tất cả các sản phẩm văn hóa nằm trong Vương quốc Anh nhằm tạo cơ hội cho công dân và các tổ chức của Anh có thể mua/giữ lại các món đồ nghệ thuật mà họ quan tâm. Nhưng với mức giá của bức vẽ đặc biệt của Veronese này, người ta nghi ngại rằng ngay cả những bảo tàng quốc gia lớn nhất cũng không đủ tiền mua lại nó. Đây là bản vẽ phác thảo cho tranh trang trí trần nhà của một căn phòng trong cung điện của Doge ở Venice, được hoàn thành vào khoảng 1581. Chỉ có hai bản vẽ trên giấy khác từng được bán đấu giá với giá cao hơn bản vẽ này, đó là những phác thảo của Raphael, mỗi bức bán được với giá hơn 29 triệu bảng, trong năm 2009 và năm 2012.

(Theo The Art Newspaper)


Tòa nhà triển lãm mới của bảo tàng Whitney do kiến trúc sư Renzo Piano thiết kế


Ngày 5/4/2016, bảo tàng Whitney đã công bố tòa nhà mới của nó sẽ mang tên nhà tài phiệt Leonard A. Lauder, chủ tịch danh dự bảo tàng, một trong những người đã có những đóng góp lớn nhất về tài chính cũng như các tác phẩm sưu tập cho bảo tàng. Tòa nhà do Renzo Piano thiết kế nằm ở quận Meatpacking mới được khánh thành hồi mùa xuân năm ngoái với rất nhiều ca ngợi từ giới chuyên môn. Ngài Lauder đã đóng góp tới 131 triệu đô la để bảo tàng phát triển khu trưng bày mới này. Nền văn hóa Hoa Kỳ có truyển thống được tài trợ và hưởng lợi từ các nhà hảo tâm vĩ đại, và xu hướng này vẫn chưa hề giảm sút. Ví dụ, gần đây khu trưng bày mới của bảo tàng Met được mang tên David H. Koch Plaza, còn Bảo tàng Nghệ thuật Miami cũng mới đổi tên thành Bảo tàng Nghệ thuật Pérez Miami để tôn vinh ông trùm bất động sản Jorge Pérez – mạnh thường quân quan trọng nhất của bảo tàng này.

(Theo The New York Times)

 

Bức tranh mực nho của Trương Đại Thiên bán được 35 triệu đô


Khi mùa đấu giá tại Hồng Kông bắt đầu, doanh số bán của Sotheby’ đã tăng 17% so với cùng thời gian này năm ngoái; đây là một thông tin gây ngạc nhiên trong khi các chỉ số của thị trường nghệ thuật thế giới đang cho thấy có sự chững lại. Theo báo cáo mới nhất, trong tổng số 400 triệu đô của Sotheby’s - bao gồm doanh số bán hàng của cả tranh tượng, đồ trang sức, đồ mỹ nghệ Trung Quốc, đồng hồ và nhiều thứ khác - thì khách hàng Trung Quốc vẫn là những người mua đáng kể. Dẫn đầu vẫn là sưu tập gia Lưu Ích Khiêm. Ông đã mua một bức tranh mực nho của Trương Đại Thiên với giá 35 triệu đô. Không chỉ Sotheby’s, nhà đấu giá Bonhams và một số nhà đấu giá khác cũng báo cáo có doanh thu khả quan tại thị trường Hồng Kông. Mặc dù các dữ liệu nói trên chưa đủ để có những kết luận cuối cùng, song tin tức cho thấy thị trường nghệ thuật và đồ xa sỉ thực sự không phản ánh đúng lắm xu hướng kinh tế vĩ mô toàn cầu, thế mới hay.

(Theo Bloomberg)

 

Một số tác phẩm được tìm thấy ở căn hộ tại Munich của Cornelius Gurlitt

 

Kho tác phẩm nghệ thuật do phát xít cướp bóc được phát hiện tại căn hộ của Cornelius Gurlitt sắp được trưng bày tại Bundeskunsthalle, Bonn, Đức và Kunstmuseum, Bern, Thụy Sĩ. Hơn 1500 tác phẩm được phát hiện từ năm 2012 đến 2014 tại căn hộ của Cornelius Gurlitt. Cha của Gurlitt đã tích cóp bộ sưu tập này nhờ các giao dịch với nhóm đại lý có quan hệ với chế độ Đức quốc xã tiêu thụ các tác phẩm của cái gọi là “nghệ thuật suy đồi” bị tịch thu từ các bảo tàng cũng như các tác phẩm cướp trắng hoặc mua với giá rẻ từ những gia đình Do Thái. Bộ sưu tập có cả tác phẩm của Matisse, Chagall, Picasso và Liebermann. Trước khi qua đời vào tháng 5/2014, Cornelius đã di chúc hiến tặng bộ sưu tập ‘không sạch sẽ’ của cha mình cho bảo tàng Kunstmuseum Bern, một động thái khiến uy tín của bảo tàng lung lay không ít. Khi nhận bộ sưu tập, bảo tàng đã cam kết sẽ lần lượt đưa tất cả các tác phẩm ra trưng bày công khai cho công chúng thưởng lãm.

(Theo The Guardian)

 

Pho tượng "Vũ nữ 14 tuổi" được cho là đúc theo bản gốc của Degas

 

Một thẩm phán Pháp đã ra lệnh cho một xưởng đúc đồng danh tiếng ở vùng Chevreuse phải ngưng hoạt động và thanh lý tài sản của mình để trả nợ. Các pho tượng đồng được sản xuất ở đây từng là chủ đề tranh luận nóng bỏng về tính xác thực của tác phẩm, tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản được một sự thực là các pho tượng đúc ra từ xưởng này luôn có sẵn khách hàng sẵn sàng trả đến 1,5 triệu đô tại các cuộc đấu giá. Trung tâm của những vụ tranh cãi là vấn đề khuôn thạch cao dùng để đúc các tác phẩm điêu khắc bằng đồng tại xưởng đúc này có thể liên quan tới các pho tượng gốc bằng sáp của Degas (ông chỉ làm tượng bằng sáp hoặc đất sét trong suốt cuộc đời của mình, từ chối đúc tượng đồng). Thực ra, có nhiều xưởng đúc khác nhau đã đúc các pho tượng đồng của Degas theo ủy quyền của gia đình Degas sau khi nghệ sĩ qua đời vào năm 1917. Rõ ràng phát quyết này của toà án là dấu chấm hết cho tình trạng đúc tượng đồng Degas tràn lan trong gần một thế kỷ vừa qua.

 (Theo The New York Times)

 

Bức tranh "Nhà sử học" của Munch

 

Trong hai ngày liên tiếp mùng 4 và 5/4/2016, hai người đàn ông liên quan đến vụ trộm tranh Edvard Munch năm 2009 đã bị bắt giữ tại Oslo. Bức tranh được thu hồi rất có giá trị của Edvard Munch từng bị đánh cắp tại phòng tranh Nyborg Kunst, Oslo, có tên là “Nhà sử học”, mô tả một người đàn ông để râu rậm đang nói chuyện với một cậu bé. Tình trạng bức tranh hiện nay vẫn rất tốt. Tại thời điểm bị trộm, bức tranh được các chuyên gia định giá cỡ 240 ngàn Euro. Có lẽ vì quá nổi tiếng, bức tranh này đã không tiêu thụ được dễ dàng. Tác phẩm của Munch từ lâu vẫn là mục tiêu của kẻ trộm. Năm 2004, hai bức tranh “The Scream” và “Madonna” của ông với tổng trị giá hơn 100 triệu đô la cũng từng bị kẻ trộm cuỗm đi trong một vụ đột nhập vào bảo tàng Munch ở Oslo. Mười năm trước, một phiên bản khác của “The Scream” trong bộ sưu tập nghệ thuật quốc gia ở thành phố Oslo cũng bị mất trộm. Tất cả các tác phẩm này về sau đều đã được thu hồi.

(Theo AFP)


Bảo tàng Essl


Đến ngày 01/7/2016, Bảo tàng Essl của Áo sẽ không còn tổ chức triển lãm và cũng không cho phép công chúng tới xem bộ sưu tập của mình nữa. Theo thông báo của bảo tàng phát đi từ Vienna, việc này là hậu quả của việc chính phủ Áo từ chối cung cấp ngân quỹ để hỗ trợ hoạt động cho nó (Điều này cũng hơi lạ, bởi làm gì có quy chế nhà nước phải hỗ trợ bảo tàng tư nhân ?!) Năm 2014, Essel từng đề nghị bán cho nhà nước toàn bộ bộ sưu tập của mình. Chính phủ đã từ chối mua tác phẩm cũng như giúp đỡ bảo tàng tư nhân này. Triệu phú công nghiệp Hans Peter Haselsteiner sau đó đã can thiệp, mua phần lớn cổ phần của Essel và giúp bộ sưu tập tồn tại thông qua sự trợ giúp khác từ một nhóm khoảng 40 ngân hàng. Tuy nhiên, thật đáng tiếc, bảo tàng vẫn không trụ được và sẽ sớm đóng cửa.

(The Art Newspaper)

 

Nhà đấu giá Christie's tại Thượng Hải

 

Christie’s thông báo sẽ đóng cửa các văn phòng ở ba thành phố lớn: Boston, Philadelphia, và Palm Beach, và như vậy, số lượng các “trạm tiền tiêu” của Christie’s trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ chỉ còn lại tám (08). Mặc dù doanh thu đấu giá của nhà Christie’s dẫn đầu so với các nhà đấu giá khác trên toàn thế giới, cũng đã có sự sụt giảm tới 5% trong tháng Giêng 2016 - có lẽ đây là dấu hiệu cho thấy có sự suy giảm thị trường nghệ thuật hiện thời và dự báo một đợt bán hàng sa sút trong những tháng sắp tới. Sotheby’s cũng đã cắt giảm 5% tổng số nhân viên vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Christie’s cho biết họ lại có kế hoạch mới: trong tương lai sẽ phát triển các văn phòng giao dịch trong vùng Trung Tây, Tây Nam, và Bờ Tây của Hoa Kỳ (?!).

(Theo Bloomberg)

 

Paul Strand. "Gia đình, Luzzara", 1922.19x24,2cm


Ngày 6/4/2016, tại phiên đấu giá ẢNH tại nhà đấu giá Christie’s tại New York, một bức ảnh của Paul Strand chụp năm 1922 tại Ý có tiêu đề “Gia đình, Luzzara” đã bán được với giá kỷ lục: 461 ngàn đô la Mỹ. Cũng tại phiên đấu giá này, bức ảnh của Diane Arbus tiêu đề “Chú bé với chiếc mũ rơm đang chờ cuộc tuần hành” chụp năm 1967 đã bán được giá 245 ngàn đô la Mỹ, trở thành bức ảnh có giá cao thứ hai trong phiên đấu giá này. Năm 2013, một bức ảnh khác của Paul Strand cũng đã bán được với giá cao chót vót: gần 784 ngàn đô la Mỹ. Paul Strand (1890 - 1976): nhiếp ảnh gia, nhà làm phim người Mỹ; được xem là một trong những nhiếp ảnh gia vĩ đại nhất thế kỷ 20, cùng với các nhiếp ảnh hiện đại đồng nghiệp như Alfred Stieglitz và Edward Weston, ông đã phát triển bộ môn nhiếp ảnh thực sự trở thành một loại hình nghệ thuật thị giác. Diane Arbus (1923 - 1971): nữ nhiếp ảnh gia tư liệu người Mỹ; bà nổi tiếng với các bức ảnh “nổi loạn” giàu tính nhân văn, chuyên chụp về những con người vốn ít được chú ý và / hoặc bất thường, kỳ dị. 


 

Tổng hợp và dịch:  Hàm Phong