Điểm tin Mỹ thuật và Nhiếp ảnh Thế giới trong tuần (Từ ngày 1 đến 7/5/2016)

29/05/2016
Bảo tàng Nghệ thuật Santa Monica (SMMoA) sẽ có thay đổi lớn vào năm 2017: đổi tên thành Viện Nghệ thuật Đương đại, Los Angeles (ICA LA) và di chuyển tới địa chỉ mới.

Bảo tàng Nghệ thuật Santa Monica (SMMoA) sẽ có thay đổi lớn vào năm 2017: đổi tên thành Viện Nghệ thuật Đương đại, Los Angeles (ICA LA) và di chuyển tới địa chỉ mới. Trong một tuyên bố mới đây, Giám đốc điều hành Elsa Longhauser đảm bảo rằng vị trí mới không thay đổi nhiệm vụ của Viện là “kể lại những câu chuyện sinh động và những khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử nghệ thuật đương đại”, mặc dù sẽ chủ trọng hơn tới những sự kiện mang tính xã hội. Không gian mới sẽ bổ sung thêm cho khung cảnh quan văn hóa của một L.A. thay đổi từng ngày. ICA LA sẽ có cơ ngơi mới là nhà máy dệt cũ cải tạo rộng 12700 feet vuông nằm tại khu nghệ thuật thuộc trung tâm thành phố. Kể từ ngày được Abby Sher thành lập năm 1984, đến nay Bảo tàng Nghệ thuật Santa Monica đã tổ chức được hơn 250 cuộc triển lãm cho hơn 300 nghệ sĩ, bao gồm Michael Asher, Laura Owens, Chris Ofili, Peter Doig, và Raymond Pettibon. 

(Art Forum)

 

Bảo tàng Nghệ thuật Santa Monica vốn toạ lạc tại khu nhà ga Bergamot từ năm 1998@ Elizabeth Pezza

 

 

Để tăng doanh thu, Bảo tàng Van Gogh công bố một chương trình tư vấn dành cho các nhà sưu tập tư nhân, các công ty và các viện bảo tàng và các tổ chức thông qua các chuyên gia của bảo tàng. Do sự giảm sút tài trợ của chính phủ và lượng khách tham quan - hậu quả của tình trạng khủng bố và kinh tế bất ổn – viện bảo tàng đang tìm cách bù đắp kinh phí ngoài việc bán vé. Giám đốc điều hành Adriaan Dönszelmann đã thành lập chương trình cung cấp dịch vụ tư vấn này, và dự kiến ​​sẽ chủ động tạo ra thêm 5 phần trăm ngân quỹ hoạt động của bảo tàng (hơn 50 triệu USD). Các chuyên gia bảo tàng sẽ tư vấn cho khách các dịch vụ chuyên môn khác nhau như bảo tồn, bảo quản, lắp đặt các dịch vụ kiểm soát môi trường (ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ), và các chương trình giáo dục.

(The New York Times)

 

Bên trong Bảo tàng Van Gogh @Olaf Kraak/European Pressphoto Agency

 

 

Các quan chức Pháp tại thành phố Marseilles thông báo rằng họ sẽ tổ chức phiên bản thứ 13 của Manifesta vào năm 2020 - đây sẽ là lần đầu tiên Manifesta diễn ra tại Pháp. Marseilles dự kiến tiêu khoảng 3 triệu USD cho sự kiện liên hoan nghệ thuật đương đại lưỡng niên này – khoảng một nửa ngân sách dự kiến ​​của Manifesta. Theo lời Ủy viên hội đồng thành phố Marie-Hélène Féraud-Gregori, “để có kết quả này phải mất hai năm bàn thảo với tất cả các cơ quan chức năng. Sau Marseille-Provence 2013, Manifesta 2020 hẳn là một sự kiện văn hóa tuyệt vời ở Marseilles.” Phiên bản năm nay của Manifesta bắt đầu diễn ra tại Zurich vào tháng 6. Manifesta 2018 sẽ diễn ra ở Palermo, Sicily, tập trung vào các vấn đề di cư và biến đổi khí hậu. Chủ đề của Manifesta 2020 vẫn chưa được công bố.

(The Art Newspaper)

 

Quang cảnh cảng Marseilles 

 

 

Nghệ sĩ Thụy Điển Carl Fredrik Reutersward vừa từ trần ngày 3/5/2016 ở tuổi 81. Sinh ra tại Stockholm năm 1934, Reutersward học nghệ thuật ở Paris với họa sĩ Fernand Léger và tại Royal Institute of Art ở Stockholm. Theo lời giám đốc bảo tàng Moderna Museet Stockholm thì “Reutersward là người đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập nền nghệ thuật hiện đại ở Thụy Điển”. Là bạn thân John Lennon của ban nhạc huyền thoại The Beatles, sau ngày Lennon bị sát hại năm 1980, Reutersward đã sáng tạo nên tác phẩm điêu khắc mang tính biểu tượng về một khẩu súng Colt thắt nút. Với tiêu đề “Không bạo lực”, tác phẩm này đã trở thành một biểu tượng quốc tế vì hòa bình. Bản gốc của tác phẩm được Reutersward lắp đặt tại Strawberry Fields, Central Park. Ngày nay, các bản sao của tác phẩm có mặt tại hơn ba mươi thành phố trên toàn thế giới, trong đó một phiên bản ở bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York.

(The New York Times)

 

Carl Fredrik Reutersward bên phiên bản tác phẩm “Không bạo lực” tại Malmo, Thuỵ Điển, năm 1992 @ Drago Prvulovic/TT/AFP/Getty Images.

 

 

34 triệu USD nghệ phẩm đã ra tro trong vụ hoả hoạn tại nhà riêng một nghệ sĩ.

Bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của nghệ sĩ nổi tiếng người Đức Rosemarie Trockel giá trị khoảng 34 triệu USD đã bị phá hủy sau khi một đám cháy xảy ra tại nhà của nghệ sĩ ở Cologne ngày 2/5/2016. Vào thời điểm đó, bà đang đi nghỉ và không có mặt ở nhà. Một quản gia đã phát hiện ra ngọn lửa, bắt đầu ở tầng hầm. Nguyên nhân của đám cháy vẫn chưa được khẳng định, nhưng cảnh sát tin rằng nó có thể là do sự cố chập điện. Tổn thất nghệ thuật bao gồm các tác phẩm của Andy Warhol cũng như nhiều tác phẩm điêu khắc của chính gia chủ. Rosemarie Trockel (sinh năm 1952) là một nhân vật quan trọng trong thế giới nghệ thuật đương đại quốc tế. Sống và làm việc tại Cologne, giảng dạy tại Viện Nghệ thuật Düsseldorf, nữ nghệ sĩ Trockel rất nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc đan lát tràn đầy nữ tính.  

(Kölnische Rundschau)

 

Rosemarie Trockel bên các tác phẩm điêu khắc đan lát @Bettie Belle Design

 

 

Cố chụp ảnh tự sướng với bức tượng vua Bồ Đào Nha thế kỷ 16, một gã vô ý thức đã làm bức tượng 126 năm tuổi này rơi xuống đất và vỡ tan tành. Theo thông tin của cảnh sát thủ đô Bồ Đào Nha, gã trai này (chưa công bố danh tính) trong khi loay hoay trèo lên bệ tượng đã vô tình lật đổ bức tượng Dom Sebastiao nằm bên ngoài nhà ga đường sắt Quảng trường Rossio ở trung tâm Lisbon ngay trước nửa đêm ngày 3/5/2016. Hắn đã cố gắng chạy trốn khỏi hiện trường nhưng cảnh sát đã tóm gọn. Bức tượng cao khoảng 1m40 được dựng trước một bức vách nằm giữa hai vòm hình móng ngựa ở lối vào của nhà ga. Dom Sebastiao, người trị vì vương quốc Bồ Đào Nha trong thời kỳ 1557 – 1578 đã tử thương ở tuổi 24 trong một cuộc thập tự chinh tại Ma-rốc do chính đức ngài cầm quân.

(Reuters)

 Tượng Don Sebastiao trước khi bị đổ (ảnh trên) và lúc đã vỡ tan @ Reuters/Rafael Marchante

 

 

Nữ hoạ sĩ Cornelia Schleime đã chiến thắng giải thưởng lớn lưỡng niên, giải Hannah Hoch 2016, của thành phố Berlin với trị giá 70.000 USD cùng một triển lãm cá nhân kèm theo tại Berlinische Galerie vào mùa thu này. Sinh ra ở Đông Berlin năm 1953, Schleime đã theo học nghệ thuật tại Học viện Mỹ thuật Dresden. Năm 1981, bà từng bị cấm tham gia triển lãm ở Đông Đức. Bà chuyển sang sống và làm việc tại Tây Berlin từ năm 1984. Hiện nay, gần như tất cả các tác phẩm Schleime sáng tác tại Đông Đức vẫn bị thất lạc. Schleime thích tạo ra những tác phẩm giống-như-cảnh-quan, những chân dung khổ lớn, và các bức tranh tượng hình ​​thường được bà vẽ đè lên các bức ảnh tìm thấy ở chợ trời.

(Monopol)

 

Cornelia, “Vô đề”, 1982

 

 

Hơn 200 gallery quốc tế đển từ 31 nước đã hội tụ về Công viên Island của Randall  nhân phiên bản kỷ niệm lần thứ 20 của Hội chợ nghệ thuật Frieze từ ngày 5 đến 8/5/2016. Các giám tuyển Fabian Schöneich, Cecilia Alemani, Tom Eccles, Jacob Proctor, và Clara M. Kim chịu trách nhiệm giám tuyển các tác phẩm đặt hàng nghệ sĩ, các dự án đặc biệt, và các buổi thuyết trình trong kỳ hội chợ này. Frieze New York năm nay là “một khoảnh khắc không thể nào quên của các nhà sưu tập, các nghệ sĩ, giám tuyển, sinh viên nghệ thuật, và những người yêu nghệ thuật” với các phân khu Spotlight, Focus, và Frame được giám tuyển rất khắt khe nhằm giới thiệu các triển lãm cá nhân, các nghệ sĩ mới nổi, và các tác phẩm của 33 gallery dành riêng cho Frieze 2016. Riêng tại khu trưng bày Projects của hội chợ Frieze năm nay, các nghệ sĩ đã được các giám tuyển đặt hàng làm chín tác phẩm site-specific để “tạo nên bầu không khí đầy mê hoặc với một khung cảnh thực bị các đối tượng, các hành vi và những khoảnh khắc kỳ lạ ‘xâm thực’ đến khó tin.”

(Artnet)

 

Trong một gian hội chợ Frieze New York 2016 @ Marco Scozzaro/Frieze

 

 

Chính phủ Ý công bố ngày 2/5/2016 rằng họ sẽ dành hơn 1 tỷ USD cho các dự án xây mới và trùng tu ba mươi ba viện bảo tàng, di tích và địa điểm khảo cổ trên khắp đất nước. Bộ trưởng Bộ văn hóa Dario Franceschini đã gọi được nguồn vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay cho lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa. Chiến dịch “Một tỷ cho văn hóa” sẽ hỗ trợ cho các di tích khảo cổ Pompeii, Campi Flegrei, và Herculaneum. Bảo tàng Khảo cổ học Quốc Napoli sẽ nhận được hơn 20 triệu USD và Bảo tàng Capodimonte nhận trên 30 triệu USD để cải thiện không gian trưng bày. Bảo tàng Uffizi sẽ được sử dụng hơn 40 triệu USD kinh phí nhằm hiện đại hóa cơ sở vật chất vốn đã ọp ẹp kể từ khi thành lập trong thập niên 1960. Trong số nhiều di sản khác được hưởng lợi từ chiến dịch văn hóa này, thành phố L'Aquila cũng sẽ được tài trợ để phục hồi các di tích bị đổ nát sau trận động đất tàn phá khu vực này năm 2009.

(The Art Newspaper))Đấu trường La Mã đang được trùng tu @ Benjamin Sutton

 

 

Điêu khắc gia Xavier Veilhan sẽ đại diện cho nước Pháp tại Venice Biennale 2017 – theo thông báo chính thức của Bộ trưởng văn hóa và truyền thông Audrey Azoulay và Bộ trưởng ngoại giao và phát triển quốc tế Jean-Marc Ayrault. Xavier Veilhan, hoạt động chủ yếu tại Paris, làm việc với hàng loạt các chất liệu khác nhau, đặc biệt nổi tiếng với những hình khối góc cạnh hay các tác phẩm biểu hình bằng kim loại. Được chọn làm người đại diện cho nước Pháp với bản đề xuất cho tác phẩm “Merzbau Musical” - một công trình nhằm tưởng nhớ tới Kurt Schwitters và tác phẩm sắp đặt nổi tiếng của ông vốn được dựng ở nhà riêng tại Hanover trong thời gian 1923-1937, song đã bị phá hủy do các vụ đánh bom của lực lượng Đồng minh trong Thế chiến II, tác phẩm của Veilhan sẽ là một phòng thu âm với các loại nhạc cụ mà trong số đó có một số được chế tác dành riêng cho dự án này.

(Artinfo)

 

Xavier Veilhan cùng các con bên tác phẩm “Le Carrosse” của ông tại cuộc triển lãm cá nhân tại Cung điện Versailles năm 2009 @ Getty Images

 

Hàm Phong (tổng hợp và biên dịch)