ĐIỂM TIN MỸ THUẬT VÀ NHIẾP ẢNH THẾ GIỚI TRONG TUẦN ( TỪ NGÀY 17 ĐẾN NGÀY 23/4/2016)

05/05/2016
Seydou Keita (1921 — 2001), cha đẻ của nền nhiếp ảnh châu Phi – đang chinh phục thế hệ trẻ bằng một triển lãm hồi cố

Seydou Keita (1921 — 2001), cha đẻ của nền nhiếp ảnh châu Phi – đang chinh phục thế hệ trẻ bằng một triển lãm hồi cố tại Grand Palais, Paris, từ 31/3 đến 11/7/2016. “Một cú bấm máy, đó là tất cả những gì tôi làm được”, đó là câu nói cửa miệng của bậc thầy Seydou Keita, nhiếp ảnh gia Mali vĩ đại. Keita - nhiếp ảnh gia tự học, người mở đường, – chỉ trong ngót một thập kỷ đã tạo dựng được cả một kho ảnh khổng lồ ngay trong sân nhà mình mà nhiều người tin rằng đã đưa ông lên ngang tầm với cầu thủ vĩ đại nhất của châu Âu  August Sander. Không chỉ nổi tiếng với bộ ảnh ảnh tư liệu chụp những ngày tàn của chủ nghĩa thực dân trên đất Sudan (tên hiện nay là Mali), ông cũng có những bức ảnh độc đáo, tinh tế và quý hiếm chụp cảnh sinh hoạt đời thường và ảnh chân dung những người con châu Phi dung dị và giàu truyền thống văn hoá bản địa.

(AFP)


Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) và Bộ trưởng Văn hóa Pháp Audrey Azoulay (giữa)

tham quan triển lãm của nhiếp ảnh gia người Mali Seydou Keita tại Grand Palais, Paris. © Yoan Valat (Pool / AFP)

 

 

Đại học bang Oklahoma mới nhận được món quà tặng là khoản tiền 25 triệu USD từ ông bà Billie và Ross McKnight. Số tiền này nhằm giúp thêm vốn để Trường Đại học hoàn tất công việc xây dựng Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật của trường với tổng diện tích 93.000 mét vuông. Trung tâm này sẽ được đặt tên là Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn McKnight. Theo các nhà tại trợ: “chúng tôi muốn có những chương trình biểu diễn nghệ thuật ở tầm quốc tế có mặt tại Đại học Oklahoma State”. 

(Stillwater News-Press)


Thiết kế kiến trúc Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật của Đại học bang Oklahoma

 

Tranh in của Picasso dẫn đầu phiên đấu giá “Prints & Multiples” của Sotheby’s ở New York ngày 20/4/2016. Phiên bán kết thúc với doanh số 8,1 triệu USD. Có 85,9% lô bán ra đã có chủ mới. Giá tranh cao nhất thuộc về Picasso và các nghệ sĩ Pop-Art hàng đầu. Bức “Chân dung bé gái phỏng theo Cranach” của Picasso – tranh in màu từ năm 1958 - bán được 694.000 USD, lập kỷ lục mới cho lô bản in này. Nổi bật trong phiên này còn có bộ tranh in 4 bức “Không đề” của Jean-Michel Basquiat: 298.000 USD; bản in “L.H.O.O.Q. cạo mặt” của Marcel Duchamp: 100.000 USD; bức “Moonwalk” (F. & S. II.405) của Andy Warhol: 262.000 USD.

 

Pablo Picasso, “Chân dung bé gái, phỏng theo tranh Cranach”, 1958. 

In màu, 76,5 x 57,3 cm.

 


Nhân sinh nhật lần thứ 85 của Heinz Mack, gallery Beck & Eggeling có một triển lãm lớn của ông nhan đề “Korrespondenz”, từ 08/4 tới 28/5/2016 ở Düsseldorf. Trong hơn 60 năm sự nghiệp, nghệ sĩ người Đức Heinz Mack đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm lừng danh lấy ánh sáng làm yếu tố trung tâm. Ông có nhiều tác phẩm từng trưng bày ở các không gian công cộng, ví dụ như sắp đặt “Chín Cột” dựng ở Liên hoan Kiến trúc Venice năm 2014 và hiện có mặt tại Instanbul. Mùa hè năm nay, “Chín Cột” sẽ được di chuyển tới Valencia và kế đó, tới Sankt Moritz vào mùa đông. Sinh năm 1931 tại Lollar (Đức), Heinz Mack học tại Học viện nghệ thuật tại Düsseldorf từ năm 1950 đến năm 1953. Ông cũng có bằng triết học tại Đại học Cologne vào năm 1956. Năm 1958, cùng với Otto Piene, ông thành lập Nhóm ZERO, sau đó kết nạp thêm Günther Uecker năm 1961. Sớm được quốc tế công nhận, ZERO đã thành ngọn cờ đầu của cả một trào lưu quốc tế các nghệ sĩ muốn phát triển thứ ngôn ngữ mới về hình, đặc biệt là lối dùng ánh sáng và sự chuyển động trong tác phẩm.

(Art Daily)

 

Một gian trưng bày trong triển lãm “Korrespondenz” tại gallery Beck & Eggeling Düsseldorf. © Beck & Eggeling.

 

 

Mima - bảo tàng tư nhân chuyên về nghệ thuật đương đại mới ra đời hồi cuối tháng 3/2016 tại Brussels, trong một nhà máy bia cũ bên bờ kênh. Được mệnh danh là “Bảo tàng nghệ thuật phá bỏ thánh tượng thiên niên kỷ”/ Millennium Iconoclast Museum of Art (gọi tắt là Mima), ban giám đốc của nó gồm là các đại lý người Bỉ Alice van den Abeele và Raphaël Cruyt, cũng là cặp nghệ sĩ nổi tiếng nhất về nghệ thuật đường phố ở Brussels từ năm 2005. Hai nghệ sĩ cho biết bảo tàng không dính dáng gì tới các hoạt động thương mại của gallery, và do đó, nhiều nghệ sĩ khác sẽ bày tác phẩm cùng họ trong bộ sưu tập của bảo tàng. Một hiệp hội các nhà tài trợ đã tặng Abeele và Cruyt khoảng 507.000 USD để khởi động các dự án ban đầu.

(The ArtNewspaper)

 


Bảo tàng MIMA ra đời từ việc cải tạo một nhà máy bia cũ nằm bên bờ kênh

ở thủ đô Brussels của Bỉ

 

 

Bảo tàng Guggenheim Bilbao mở triển lãm “Các cửa sổ thành phố: Trường phái Paris, 1900-1945” - gồm hơn 50 kiệt tác mượn từ R. Guggenheim Museum Solomon ở New York - theo thỏa thuận của hai bảo tàng - nhằm trưng bày định kỳ hai năm một lần các triển lãm trọng điểm mang tính biểu tượng từ bộ sưu tập của R. Guggenheim Museum Solomon ở New York. Tiển lãm gồm một số tranh và tác phẩm điêu khắc có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 của các nghệ sĩ lừng danh như Constantin Brancusi, Georges Braque, Robert Delaunay, Amedeo Modigliani, và Pablo Picasso. Trong số những kiệt tác trưng bày có Le Moulin de la Galette (1900) của Picasso, Nude (1917) của Modigliani , và Green Violinist (1923-1924) của Marc Chagall.

(e-flux)

 

Pablo Picasso, Mandolin và Guitar, 1924. Sơn dầu và cát trên toan, 140.7 x 200.3 cm. © Solomon R. Guggenheim Museum, New York.

 

 

Bảo tàng Chân dung Quốc gia của Anh mới tiếp nhận một bức chân dung tự hoạ dang dở hiếm thấy của Lucian Freud, mới được phát hiện gần đây, và được chính quyền phân bổ cho Bảo tàng Chân dung Quốc gia. Cùng với các tư liệu của hoạ sĩ, bức chân dung dang dở mới phát hiện này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Chân dung Quốc gia từ 11/6/2016 như một phần của cuộc triển lãm quy tụ nhiều tranh chân dung khác của ông thuộc bộ sưu tập của bảo tàng và các chân dung ông vẽ được thuê/mượn từ những bộ sưu tập quan trọng khác. Bức chân dung dang dở chứa nhiều dấu vết hiếm hoi trong quá trình vẽ của cố nghệ sĩ, hé lộ những thực hành hội hoạ của Freud - một trong những họa sĩ quan trọng nhất và có ảnh hưởng của thế kỷ 20 và 21.

 (The Guardian)

 

Lucian Freud, Tự hoạ (Mới xong một phần). Sơn dầu trên toan, 356 mm x 306 mm.

 

 

Từ 22/4 đến 19/6/2016, điêu khắc gia Oliver Laric biến hội trường chính của gallery “Ly khai” (Secession) thành một phòng trưng bày điêu khắc Photoplastik. Triển lãm trưng bày các tác phẩm khác nhau được nghệ sĩ ‘chép/quét’ từ những pho tượng cổ cũng như hiện đại, kết hợp chúng với các đối tượng được rút ra từ nền văn hóa đại chúng và các ngành khoa học tự nhiên, hầu hết đều là tượng in 3D, một công nghệ được nghệ sĩ ưa thích áp dụng trong vài năm gần đây. Các tác phẩm điêu khắc trưng bày ở đây thoạt trông có vẻ khó hiểu, nhưng khi người xem đọc các dòng chữ giải thích về các khái niệm quan trọng của hình thể, công nghệ, chính trị và pháp luật, nó tiết lộ một câu chuyện về nghệ thuật và công nghệ cực kỳ lý thú. Oliver Laric, sinh năm 1981 tại Innsbruck, sống và làm việc tại Berlin.

(Art Daily)

 

Một gian trưng bày của triển lãm “Photoplastik” tại Secession. Photo: Iris Ranzinger.

 

 

“​​Sicily: văn hóa và chinh phục” - cuộc triển lãm đầu tiên ở Anh quốc khám phá hơn 4000 năm lịch sử văn hoá nghệ thuật của đảo Sicily - sẽ diễn ra từ ngày 21/4 đến 14/8/2016 tại Bảo tàng Anh do tập đoàn tài chính Julius Baer tài trợ. Là đảo lớn nhất tại Địa Trung Hải, theo thời gian, Sicily đã định hình bởi nguyện vọng của nhiều dân tộc và các nền văn hóa khác nhau. Sức quyến rũ vĩnh viễn của nó nằm trong những vỉa đất màu mỡ của ngọn núi lửa Etna. Bên cạnh người bản địa, nhiều sắc dân từ những nơi xa xôi tận miền đông Địa Trung Hải hay Bắc Âu đã lần lượt kéo đến ngụ cư tại Sicily, tạo nên một quần thể văn hóa đa dạng và phức tạp. Quá khứ vàng son của hòn đảo lừng danh với những thành tựu nghệ thuật và kiến ​​trúc đáng chú ý của Sicily được hiển hiện qua hơn 200 hiện vật, tập hợp từ bộ sưu tập riêng của Bảo tàng Anh cùng với những món mượn/thuê từ Sicily và nhiều nơi khác trên thế giới – trong đó rất nhiều hiện vật chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng Anh quốc – hé lộ sự phong phú của các di sản kiến ​​trúc, khảo cổ và nghệ thuật của hòn đảo nổi tiếng nhất nước Ý này. 

(The Guardian)

 

 Bát uống rượu bằng vàng (600-800BC) được trang trí hình bò đực; nắp bình đựng hài cốt với những hoạ tiết trang trí hình con công (1250-1300 AD)

và ba quân cờ bằng ngà voi (1100-1200 AD) © Dan Kitwood / Getty Images

 

 

Tại Venice từ 23/4 – 19/9/2016 diễn ra cuộc triển lãm quy mô “IMAGINE: Hình ảnh mới trong nghệ thuật Ý 1960-1969” ở bảo tàng Peggy Guggenheim Collection dưới sự giám tuyển của Luca Massimo Barbero, mang tới cho công chúng một cái nhìn mới về sự phong phú của nền nghệ thuật Ý trong thập niên 1960. Cùng với sự bùng nổ kinh tế trong những năm 1960, việc thử nghiệm nghệ thuật tại Ý cũng phát triển mạnh mẽ với tốc độ và cường độ chưa từng có, tạo nên những ngôn ngữ dấu hiệu và hình ảnh mới có khả năng chuyển tải sức sống của văn hóa đương đại và xã hội. Thông qua các tác phẩm hội hoạ và nhiếp ảnh của các nghệ sĩ gạo cội như Franco Angeli, Mario Ceroli, Domenico Gnoli, Giosetta Fioroni, Tano Festa, Fabio Mauri, Francesco lo Savio, Michelangelo Pistoletto và Mario Schifano, cuộc triển lãm chú tâm vào những chủ đề quán xuyến là những phương cách biểu hình mới - hướng đến thứ ngôn ngữ mới chịu ảnh hưởng từ hội hoạ đơn sắc – của một giai đoạn lịch sử nghệ thuật Ý ít được biết đến - một quá trình hình thành và gây dựng các trường phái và các phong trào avant-garde mới về sau.

(Art Daily)

 

Mario Schifano, “Mùa đông tràn vào viện bảo tàng” (L'Inverno attraverso il Museo), 1965. Men trên giấy. Sưu tập cá nhân © Mario Schifano, SIAE 2016.


 

Hàm Phong (tổng hợp và biên dịch)