Điểm tin mỹ thuật và nhiếp ảnh thế giới - từ 19 đến 25/3/2017

03/04/2017
Tại Paris, Pháp, từ ngày 20/3 đến 31/7/2017, để tưởng nhớ 100 năm ngày mất của nhà điêu khắc vĩ đại Auguste Rodin (1840-1917), bảo tàng Rodin và Hiệp hội bảo tàng quốc gia Grand Palais đã cùng phối hợp tổ chức cuộc triển lãm lớn mang tên “Auguste Rodin...

Tại Paris, Pháp, từ ngày 20/3 đến 31/7/2017, để tưởng nhớ 100 năm ngày mất của nhà điêu khắc vĩ đại Auguste Rodin (1840-1917), bảo tàng Rodin và Hiệp hội bảo tàng quốc gia  Grand Palais đã cùng phối hợp tổ chức cuộc triển lãm lớn mang tên “Auguste Rodin: Triển lãm nhân 100 năm” (Rodin: L’exposition du centenaire). Triển lãm trưng bày vũ trụ sáng tạo của Rodin, mối quan hệ của ông với khán giả và những ảnh hưởng của ông tới nhiều thế hệ điêu khắc gia khác nhau thông qua hơn 200 tác phẩm của Rodin và các tác phẩm điêu khắc cùng  bản vẽ của Bourdelle, Brancusi, Picasso, Matisse, Giacometti, Beuys, Baselitz và Gormley.

(AFP)

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số cảnh trong ngày khai mạc triển lãm với sự hiện điện của Tổng thống Cộng hoà Pháp. ©DW & AFP.

 

  

Tại thị trấn Nogent-sur-Seine, cách thủ đô Paris của Pháp 100 km, Bảo tàng nghệ thuật Camille Claudel sẽ mở cửa đón công chúng từ ngày 26/5/2017. Đây là một sự kiện văn hoá lớn của nước Pháp, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Rodin. Kể từ nay, công chúng sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng bộ sưu tập lớn nhất thế giới của Camille Claudel – nàng thơ, người tình và người cộng sự xuất sắc nhất của Rodin. Nữ nghệ sĩ Camille Claudel từng sống cùng gia đình tại Nogent-sur-Seine, từ năm 1876 đến năm 1879. Giai đoạn này, bà đã nảy nở những ham thích về điêu khắc, khám phá chất liệu đất sét và phát triển kỹ năng nghệ thuật của mình. Theo lời khuyên của nhà điêu khắc Alfred Boucher, Camille Claudel sau đó đã tiếp tục cộng tác với  Auguste Rodin và tự mình chứng tỏ được tài năng thực sự bên cạnh cái bóng khổng lồ của Rodin. Bảo tàng hiện nay đã có 250 tác phẩm (43 tác phẩm điêu khắc, 11 bức tranh, 2 bản vẽ của Camille Claudel, cùng nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ cùng thời với nữ nghệ sĩ.)

 (Artnet)

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảo tàng Camille Claudel (ảnh trên) và một số tác phẩm đang bày tại đây. ©Musée Camille Claudel .

 

 

Tại Đan Mạch, từ ngày 19/3 đến 31/12/2017, bảo tàng Ny Carlsberg Glyptoteck ở Copenhagen tổ chức cuộc triển lãm quy mô mang tên “Hội hoạ Pháp”. Bao gồm các tác phẩm của một số nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử hội hoạ Pháp, như Manet, Degas, Monet, Cézanne, Van Gogh, Gauguin ... triển lãm là cơ hội cho công chúng được chiêm ngưỡng mảng tranh Pháp của bộ sưu tập của bảo tàng Glyptotek. Với hơn 200 tác phẩm, triển lãm thể hiện sự đa dạng nghệ thuật được phát triển ở Pháp trong giai đoạn 1800-1950. Các kiệt tác nổi tiếng và các tác phẩm lớn hiếm khi xuất hiện trong triển lãm này là cuộc ‘tổng duyệt binh’ bằng hình ảnh của 150 năm nghệ thuật Pháp - tất cả đều tràn ngập năng lượng và tinh thần sáng tạo.

(Art Daily)

 

 

Éduard Manet, Hành quyết Hoàng đế Maximilian, 1867 (detail). ©Thuê dài hạn National Gallery of Denmark. 

 

Paul Gauguin, Tahiti Woman with a Flower, 1891, Ny Carlsberg Glyptotek

 

Claude Monet, Shadows on the Sea. The Cliffs at Pourville, 1882, Ny Carlsberg Glyptotek

 

Vincent van Gogh, Landscape from Saint-Rémy, 1889, Ny Carlsberg Glyptotek

 

 

Tại Mỹ, từ 22/3 đến 20/5, phòng trưng bày Nailya Alexander ở New York tổ chức triển lãm lớn nhan đề “ Alexey Titarenko: Thành phố là một cuốn tiểu thuyết”. Sinh năm 1962 tại Leningrad, nay là St. Petersburg, Alexey Titarenko đã có một sự nghiệp nhiếp ảnh rực rỡ với hơn 30 năm bấm máy tại 4 thành phố lớn: St. Petersburg, Venice, Havana và New York. Triển lãm “Alexey Titarenko: Thành phố là một cuốn tiểu thuyết” là cuộc tập hợp lần đầu tiên tổng kết mọi giai đoạn trong sự nghiệp của Titarenko, bao gồm cả những bức ảnh hiếm hoi từ những loạt ảnh đầu tiên của ông cho đến những tác phẩm mới nhất. Đối với Titarenko, thành phố không chỉ hình thành và ảnh hưởng đến tư duy và quan điểm của mỗi cá nhân. nó cũng là một lực lượng sáng tạo, kiến ​​trúc sư của các tự truyện, trong đó mỗi người chúng ta trở thành nhân vật riêng biệt của mình. Các tác phẩm nhiếp ảnh của Titarenko đã được trưng bày trong hơn 30 cuộc triển lãm cá nhân và hơn 40 triển lãm nhóm trên toàn thế giới.

 (Art Daily)

 

 

Alexey Titarenko, Hai người với ô, New York, 2014 (chi tiết). ©Alexey Titarenko

 

Alexey Titarenko, Đám đông 1, St. Petersburg, 1992. ©Alexey Titarenko

 

 

Kỳ hội chợ lần thứ năm của Art Basel tại Hồng Kông đã mở cửa cho các khách VIP vào thứ Ba, 21/3/2017, với 242 gallery (có thêm 29 gallery mới lần đầu tiên tham gia ABHK) đến từ 34 quốc gia, và chính thức đón công chúng trong 3 ngày, từ 23/3 đến 25/3 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông. Mỗi phiên bản của hội chợ đều cho thấy các phòng trưng bày ngày càng tăng lên, cùng với sự tiến bộ nhanh chóng thu hút công chúng trong khu vực. Ngoài các khu trưng bày và hoạt động truyền thống là Galleries, Insights, Discoveries, Encounters, Film, Conversations, Salon, năm nay hội chợ có thêm một khu mới có tên Kabinett. Trong khu Galleries, phần chính của hội chợ, sẽ có 190 gallery chuyên về nghệ thuật hiện đại và đương đại với các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc, sắp đặt, nhiếp ảnh, video và các ấn phẩm.

 (Artnet)

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số gian trưng bày tại Hội chợ Art Basel Hong Kong 2017. ©ABHK

 

 

Một trong những điểm nhấn của tháng nghệ thuật ở Hồng Kông năm nay, bên cạnh Hội chợ Art Basel là Hội chợ nghệ thuật Art Central, diễn ra từ ngày 21/3 đến 25/3/2017 tại khu triển lãm Central Harbourfront. Năm nay là kỳ hội chợ lần thứ ba của Art Central, với 100 gallery nghệ thuật đương đại. Trong khi Art Basel Hong Kong – tổ chức trong cùng thời gian - thu hút được những tên tuổi nghệ sỹ và các gallery nổi tiếng, thì Art Central lại tập trung vào các tài năng đang nổi lên ở châu Á. Trong số những gallery mới bổ sung cho năm nay, có những tên tuổi đáng chú ý là: Art Front Gallery (Tokyo), Artereal Gallery (Sydney), GALERIE OVO (Đài Bắc), Salon de H (Seoul), In The Gallery (Copenhagen), De Buck Gallery (New York, Antwerp, Saint Paul De Vence) và Sims Reed Gallery (London). Art Central mang tới cho du khách một cơ hội trải nghiệm văn hóa sâu sắc. Chất lượng và tham vọng của các tác phẩm tham dự năm nay minh chứng cho sức mạnh và bản sắc của Hội chợ - nơi gặp gỡ và trao đổi các ý tưởng mới.

 (Artnet) 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số gain trưng bày tại Hội chợ Art Central Hong Kong 2017. ©Xinhua/Li Peng/Art Central.

 

 

Phiên bản hội chợ Market Art Fair lần thứ 12 diễn ra tại Färgfabriken, Stockholm,  từ ngày 24 đến 26 tháng 3/2017. Được thành lập bởi một nhóm các chủ gallery vào năm 2006 với các phòng trưng bày hàng đầu đến từ Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland, Market Art Fair hiện nay là một hội chợ nghệ thuật độc đáo và thú vị nhất của khu vực Bắc Âu, cũng là hội chợ hàng đầu của Bắc Âu về nghệ thuật đương đại và đã trở thành nơi gặp gỡ quan trọng của các nhà sưu tập và các chuyên gia nghệ thuật. Phiên bản năm nay của Market Art Fair cũng sẽ khởi động một phân ban mới dành riêng cho các nghệ sỹ Bắc Âu, do Index - Quỹ Nghệ thuật Đương đại Thuỵ Điển khởi xướng và giám tuyển.

 (Art Forum)

 

 

 

 

 

 

Một số gian trưng bày tại Market Art Fair 2017. ©Market Art Fair.

 

 

Theo tin từ Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới (WPO), nhiếp ảnh gia người Anh Martin Parr là người được tặng thưởng “Vì những đóng góp nổi bật” của giải thưởng nhiếp ảnh Sony 2017  (2017 Sony World Photography award). Parr được công nhận vì những đóng góp to lớn của ông trong hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Một triển lãm đặc biệt các tác phẩm của ông sẽ diễn ra tại Somerset House ở London như một phần của cuộc triển lãm hàng năm của Sony World Photography Awards Exhibition, từ 21/4 đến 7/5/2017. Triển lãm cũng sẽ trưng bày các tác phẩm của những tác giả lọt vào chung kết giải Sony năm nay. Sony World Photography Awards là cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất thế giới hàng năm, gồm 4 hạng mục (Professional, Open, Youth, Student Focus) và 1 giải lớn trao cho cả sự nghiệp. Rất nhiều tác phẩm trong triển lãm này lần đầu tiên được trưng bày ở Anh, cho phép khán giả có cơ hội trải nghiệm những xu hướng nhiếp ảnh mới nhất hiên nay trên thế giới.  

 (World Photography Organisation)

 

 

Venice, Ý, 2005. ©Martin Parr

 

Phòng tắm hơi Széchenyi, Budapest, Hungary, 1997. ©Martin Parr

 

Sorrento, Ý, 2014. ©Martin Parr

 

Grand Canyon, Arizona, Hoa Kỳ, 1994. ©Martin Parr

 

 

Tại thủ đô Manama của vương quốc Bahrain, một đảo quốc thuộc vịnh Ba Tư, từ ngày 22 đến 26/3,  Hội chợ nghệ thuật đương đại lần thứ hai của Bahrain mang tên Art Bahrain Across Borders (ArtBAB 2017) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Bahrain dưới sự bảo trợ của Công chúa Sabeeka Bint Ibrahim Al Khalifa. Hội chợ này là sự kiện tập hợp nhiều nghệ sĩ và nhiều phòng tranh nổi tiếng đến từ khắp nơi thế giới cũng như những gương mặt xuất sắc nhất của nghệ thuật tại địa phương; kết nối cộng đồng nghệ thuật địa phương và toàn cầu trong sự học tập và trao đổi các ý tưởng. ArtBAB 2017 có 60 đơn vị tham gia cùng 10 gallery đến từ khắp Châu Âu, Trung Đông, Châu Á, Châu Phi và Hoa Kỳ.

 (Art Daily)

 

 

 

 

 

 

Một số quang cảnh tại Hội chợ ArtBAB 2017. ©ArtBAB 2017

 

 

Tại Canada, tập đoàn Imperial Oil sẽ có chương trình tặng tác phẩm nghệ thuật lớn nhất tại Canada từ trước đến nay. Tổng số 43 bức tranh, trị giá khoảng 6 triệu USD, sẽ được trao tặng cho 15 viện bảo tàng trên toàn quốc. Sự kiện này đã được công bố chính thức vào ngày 23/3/2017 tại Bảo tàng Quốc gia Canada, nơi sẽ được đón nhận những tặng phảm mới là tranh của Lawren Harris, Paul Peel, Prudence Heward, Kathleen M. Morris và A.J. Casson. Trong số các bảo tàng khác của Canada nằm trong danh sách được Imperial Oil tặng tranh, có Bảo tàng Nghệ thuật Alberta; The Judith và Bảo tàng Norman Alix ở Sarnia; Bảo tàng Nghệ thuật Dalhousie ở Halifax; Bảo tàng Nghệ thuật Vancouver; Musée National des Beaux-arts de Québec, Bảo tàng New Brunswick và một số bảo tàng khác.

 (The Artnewspaper)

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số tranh được Imperial Oil trao tặng cho Bảo tàng Quốc gia Canada dịp này. ©NGC. 

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)