ĐIỂM TIN MỸ THUẬT VÀ NHIẾP ẢNH THẾ GIỚI, Từ 6 đến 12/11/2016

17/11/2016
Từ ngày 3/11/2016 đến 9/1/2017, tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại Hara, Tokyo, Nhật Bản sẽ diễn ra cuộc triển lãm và trình diễn của nghệ sĩ thị giác Kishin Shinoyama với nhan đề “Kishin Shinoyama: La Maison de Rendez-Vous”...

Từ ngày 3/11/2016 đến 9/1/2017, tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại Hara, Tokyo, Nhật Bản sẽ diễn ra cuộc triển lãm và trình diễn của nghệ sĩ thị giác Kishin Shinoyama với nhan đề “Kishin Shinoyama: La Maison de Rendez-Vous”. Tại sự kiện nghệ thuật này, nghệ sĩ Shinoyama sẽ trưng bày khoảng 60 tác phẩm nhiếp ảnh, đồng thời mời 33 người mẫu tham gia trình diễn/chụp ảnh ngay tại khuôn viên bảo tàng với các hoạt động chạy, nhảy, lăn, bò, hay chỉ là đứng vu vơ, qua đó, biến không gian bảo tàng trang nghiêm thành “điểm hẹn” chụp ảnh/tương tác thú vị. Là một trong những nhiếp ảnh gia Nhật Bản nổi tiếng nhất trong nhiều thập kỷ gần đây, Kishin Shinoyama (sinh năm 1940) từng gây nhiều tranh cãi với những bức chân dung và ảnh khỏa thân đầy biểu cảm, thậm chí còn bị kết tội 'thiếu đứng đắn’ trong một sự kiện thực hành nghệ thuật công cộng năm 2010. Đặc biệt, năm 1980, Kishin Shinoyama đã thực hiện bộ ảnh nổi tiếng về cặp đôi Yoko Ono và John Lennon trong vòng 3 tháng trời để làm bìa album âm nhạc - theo lời mời của chính Ono.

(Art iT Asia)

 

 

 

Một số tác phẩm tại triển lãm “Kishin Shinoyama: La Maison de Rendez-Vous”. ©Kishin Shinoyama.

 

 

Ngày mùng 8/11/2016, Cảnh sát liên bang Áo ra thông báo về kết quả của chiến dịch truy quét tội phạm nghệ thuật từ đầu năm tới nay. Năm nghi phạm người Áo và một người Slovenia đã bị lực lượng đặc biệt Cobra của Áo bắt giữ trong một căn phòng khách sạn gần sân bay Vienna khi đang chào bán 05 ‘tranh Picasso’, mỗi tranh chúng đòi giá  khoảng 11 triệu đô. Sau khi điều tra thêm, cơ quan chức năng lại phát hiện ra 14 bức tranh giả nữa tại nơi cư trú của các nghi can tại Vienna (trong đó có ‘tranh của Picasso và Emil Nolde’) và 66 tác phẩm nghệ thuật ở Slovenia được chúng gán cho các hoạ sĩ tên tuổi như Gustav Klimt, Claude Monet, và Wassily Kandinsky. Các quan chức nói rằng chính nghi can người Slovenia đã từng rao bán một số tranh giả này trên thị trường vào năm 2014, nhưng không tìm được người mua, cuối cùng hắn đã liên lạc và cộng tác với nhóm nghi can Áo. Các chuyên gia đang đánh giá toàn bộ số tang vật để đưa vụ việc ra toà.

(The New York Time)

 

Cảnh sát liên bang Áo trong một hoạt động truy quét tội phạm nghệ thuật. ©NBC News.

 

Bức tranh Picasso giả nhan đề “Chân dung một họa sĩ, phỏng theo El Greco” được cảnh sát Áo tìm thấy khi truy quét tội phạm mỹ thuật. ©BK Austria.

 

 

Ngày 28/10/2016, phòng tranh Almine Rech tại New York, đã chính thức khai trương cùng với triển lãm mang tên "Calder và Picasso." Triển lãm sẽ kéo dài tới 17/12/2016. Triển lãm trưng bày rất nhiều tác phẩm cưa bao giờ được công bố, chẳng hạn như một tác phẩm điêu khắc động của Calder thực hiện năm 1934 mang tên  "Red Panel", hay bức tranh "The Old Jester" của Picasso vẽ năm 1963 để làm quà tặng cho cậu cháu Ruiz-Picasso. Hai giám sĩ của triển lãm không ai khác là Alexander S. C. Rower - cháu nội của Alexander Calder - và Bernard Ruiz-Picasso – cháu nội của Pablo Picasso. Các tác phẩm trong triển lãm chủ yếu được gom từ các bộ sưu tập của hai gia đình. Với triển lãm này, hai người cháu muốn khám phá những chủ đề tương đồng trong các tác phẩm của hai người ông của mình. "Cả hai nghệ sĩ đều có nhiều quan điểm ​​tương đồng tại những thời điểm lịch sử khác nhau," chủ phòng tranh Almine Rech cho biết. “Do đó, tôi nghĩ rằng triển lãm này sẽ hoàn toàn khác so với một số triển lãm khác. Đó cũng là một cách để chúng tôi có cuộc đối thoại mới với các nhà sưu tập – một cuộc đối thoại bàn về những chủ đề lịch sử chứ không chỉ về những gì mới mẻ và thời thượng." 

(Artsy)

 

Bernard Ruiz-Picasso và Alexander S. C. Rower đứng bên tác phẩm “Chòm sao với đồ chơi diabolo” (1943) của Calder và bức tranh “Người đàn bà” (1946) của Picasso. ©Casey Kelbaugh/Calder Foundation/Succession Picasso.

 

Tác phẩm điêu khắc “Vô đề” (khoảng 1942) của Alexander Calder và “Chân dung ông Mougins” (1964) của Pablo Picasso. ©Casey Kelbaugh/Calder Foundation/Succession Picasso.

 

Alexander S. C. Rower và Bernard Ruiz-Picasso đứng bên bức tranh “Gà trống” (1962) của Picasso. ©Casey Kelbaugh/Succession Picasso.

 

 

Tại gallery Steven Kasher từ ngày 3/11 đến 23/12/2016 diễn ra triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia xuất chúng Thomas Roma với hơn 80 ảnh đen trắng gộp từ ba bộ ảnh khác nhau: The Plato’s Dogs, The Waters và Higher Ground  - làm thành biên niên sử của quận Brooklyn ở New York. Những bức ảnh của Thomas Roma vừa là pho sử trực quan, cũng là những mảnh hồi ức kể lại cuộc sống đời thường và những lễ nghi của cư dân vùng Brooklyn trong nhiều năm tháng quá khứ. Nhiếp ảnh gia Thomas Roma (sinh năm 1950) là tác giả của hơn một chục sách chuyên khảo về nhiếp ảnh. Từng tham dự nhiều triển lãm quốc tế lớn, các tác phẩm của ông có mặt trong nhiều bộ sưu tập quan trọng như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco, Viện Nghệ thuật Chicago, Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles và Trung tâm Kiến trúc Canada ở Montreal. Ngoài sáng tác, ông cũng tham gia giảng dạy về nhiếp ảnh và nghệ thuạt thị giác tại Đại học Yale và Đại học Columbia.

(Art Daily)

 

 

 

 

 Một số tác phẩm của Thomas Roma trong triển lãm tại gallery Steven Kasher. ©Thomas Roma .

 

 

Bắt đầu từ ngày 05/11, toàn bộ tầng trên của bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại tại Malmö, Thuỵ Điển, được dành cho cuộc triển lãm hồi cố của nhiếp ảnh gia Francesca Woodman (1958-1981). Được coi là một trong những nhiếp ảnh gia tài năng và độc đáo nhất thế giới, tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Mỹ Francesca Woodman đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ. Với cuộc triển lãm này tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Malmö, du khách sẽ có cơ hội khám phá và tìm hiểu nghệ thuật độc đáo và quyến rũ của bà với nhiều thách thức và phiêu lưu; dù đã chụp từ những thập niên 70-80 của thế kỷ trước, các tác phẩm của bà cho đến nay vẫn luôn tươi mới. Đầy quyến rũ, chủ yếu là ảnh chân dung của mình và bạn bè, bộ sưu tập ảnh của Woodman là những khám phá về giới, về tình dục và cơ thể con người. Lớn lên trong một gia đình nghệ sĩ, Woodman bắt đầu chụp ảnh khi mới 13 tuổi. Qua đời 9 năm sau đó, bà đã kịp để lại một di sản, trong đó có hơn tám trăm bức ảnh gelatin bạc rất có giá trị.

(Art Daily)

 

Francesca Woodman, “Nhà #4”, 1976. ©George & Betty Woodman.

 

Francesca Woodman, “Như một thiên thần #1”, 1977. © George & Betty Woodman.

 

 

Đánh dấu kỷ niệm lần thứ 100 năm Cách mạng Nga năm 1917, phòng tranh Contemporary Fine Arts ở Berlin, tổ chức triển lãm "Café Pittoresque", từ 5/11 đến 7/12/2016, với các tác phẩm chọn lọc của Georg Baselitz, Albert Oehlen, Georg Herold, Norbert Schwontkowski, Katja Strunz, TAL R, và Gert & Uwe Tobias, cũng như các tác phẩm kinh điển của Wladimir Majakowski, Amshei Niurenberg, Mikhail Tscheremnych, Pyotr Galadshev, El Lissitsky, Valentina Nikiforova Kulagina-Klucis, Alexander Michailowitsch Rodchenko, Abram Sterenberg, và trường phái WChUTEMAS của Matxcva. Những sáng tạo nghệ thuật triệt để trong cuộc cách mạng Nga ngày hôm nay dường như vẫn còn tính thời sự. Chủ nghĩa Kiến tạo, Chủ nghĩa Tối thượng và Agitprop (Tuyên truyền cổ động) vẫn được phản ánh trong nhiều tác phẩm đương đại, cho dù tính động lực avant-garde của chúng giờ đây không còn rõ ràng nữa. Tiêu đề triển lãm liên quan tới một quán cà phê nổi tiếng của các nghệ sĩ thời đó, quán “Café Pittoresque”, ra đời tại Matxcva năm 1917 với ý tưởng và thiết kế của Vladimir Tatlin và Alexander Rodchenko. Đó là nơi gặp gỡ của những nhà cách mạng và các nhà tương lai học với Vladimir Mayakovsky là nhân vật trung tâm. Triển lãm khám phá những kết nối của các nghệ sĩ thuộc một số phong trào nghệ thuật của cuộc Cách mạng Nga, đồng thời tìm hiểu ảnh hưởng của họ đối với nghệ thuật đương đại ngày hôm nay.

(Art Daily)

 

Valentina Nikiforovna, Quyết bảo vệ Liên Bang Xô Viết, 1930.

 

Albert Oehlen, “Rodchenko I, Rodchenko II”, 1982

 

TAL R TAL/Z, "Chướng ngại", 2015. 

 

Katja Strunz, “Sự cố”, 2013

 

 

Từ ngày 2/11 đến 23/12/2016, tại gallery Pangolin London – một trong vài gallery chuyên về điêu khắc ở London – diễn ra một triển lãm điêu khắc và các công trình trên giấy của Ann Christopher mang tên “Ann Christopher: All the Cages Have Open Doors” – bao trùm 40 năm sự nghiệp của nữ nghệ sĩ. Các tác phẩm điêu khắc Ann Christopher vừa quen thuộc vừa bí ẩn, chúng là nhật ký bằng hình ảnh về đời sống vật chất và tinh thần của người nghệ sĩ - một biểu hiện của những trải nghiệm hình ảnh được lưu trữ trong tiềm thức cá nhân - thấm đẫm tính nhân văn và hồn người, dù được tạo hình bằng ngôn ngữ điêu khắc trừu tượng. Sinh năm 1947, khi mới 32 tuổi, năm 1980, Ann Christopher đã được bầu làm viện sĩ Viện Hàn Lâm Hoàng gia – trở thành một trong những nhà điêu khắc trẻ nhất trong lịch sử của Viện Hàn lâm. Bắt đầu có những cuộc triển lãm từ cuối những năm 1960, bà đã nổi tiếng với một phong cách bộc lộ cả nội lực mạnh mẽ và sự nhạy cảm tinh tế.

(Art Daily) 

 

“Hành trình lặng lẽ”, 2016, Đồng và nhôm. ©Ann Christopher/Pangolin London. 

 

“Cạnh sắc của ký ức”, 2013, Đồng. ©Ann Christopher/Pangolin London. 

 

“Sự phản xạ của bức tường”, 2013, Đồng. ©Ann Christopher/Pangolin London. 

 

“Theo những dòng kẻ - 1”, 2016, Chất liệu tổng hợp. ©Ann Christopher/Pangolin London. 

 

 

Ba phiên bán đấu giá bộ sưu tập của huyền thoại nhạc rock, cố nghệ sĩ David Bowie - diễn ra tại London vào 10 và 11/11/2016, với 350 tác phẩm từ bộ sưu tập ca nhân của ông, đã thành công ngoài mong đợi với toàn bộ các lô hàng đã có người mua. Phiên bán đầu tiên, ngày 10/11, đã bán được 47 lô với một loạt các nghệ thuật hiện đại và đương đại, trong đó bức tranh “Air Power” Jean-Michel Basquiat (1984) bán được giá cao nhất, 7,09 triệu bảng. Tổng doanh số của phiên này là 24,3 triệu bảng - cao gấp đôi dự kiến; trong phiên này, một bức khác của Frank Auerbach, “Head of Gerda Boehm” (1965) cũng bán được giá cao: 3,8 triệu bảng - cao gấp 7 lần so với giá ước tính. Trước phiên đấu giá, đã có tới 37.000 lượt du khách kéo tới tham quan gian trưng bày các tác phẩm sẽ đấu giá – một kỷ lục người xem trong lịch sử nhà Sotheby’s London. Phiên đấu giá thứ hai, kéo dài khoảng 7 giờ đồng hồ vào chiều thứ Sáu, tiếp tục gặt hái thành công với tổng số tiền thu về 7,2 triệu bảng, cao gần gấp 3 lần dự toán. Phiên đấu giá thứ ba, vào tối thứ Sáu, ngày 11/11, thu về 1,4 triệu bảng, vượt dự toán 8 lần. Huyền thoại nhạc rock người Anh David Bowie ra đi ngay sau sinh nhật lần thứ 69 vào tháng 1-2016. Ông không những là ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, nhà sản xuất âm nhạc lừng danh, mà còn nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang và sưu tầm nghệ thuật.

(Sotheby’s)

 


Cảnh đấu giá bộ sưu tập của Bowie tại nhà Sotheby's ở London, Britain, ngày 10/11/2016. ©EPA

 

Bức “Air Power” của Jean-Michel Basquiat bán được 7,09 triệu bảng. ©REUTERS

 

Cảnh đấu giá bức tranh “Head of Gerda Boehm” của Frank Auerbach. ©REUTERS 

 

 

Từ 11/11/2016 đến 19/3/ 2017, tại Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Smithsonian diễn ra triển lãm “Isamu Noguchi: Xa xưa / Hiện đại”, quy tụ 74 tác phẩm là những tác phẩm chọn lọc trong sự nghiệp  sáu thập kỷ của Noguchi. Isamu Noguchi (1904-1988) là một trong những nhà điêu khắc sáng tạo nhất nước Mỹ của thế kỷ 20. Isamu Noguchi sinh ra ở Los Angeles, lớn lên và học tập tại Nhật Bản, Indiana, New York và Paris. Ông là một trong những nghệ sĩ đầu tiên đưa ra khái niệm “nghệ sĩ – công dân thế giới”. Thiết kế "Điêu khắc để nhìn từ sao Hỏa" (1947) của ông đã dự đoán thời đại không gian từ hàng thập kỷ trước. Ngay cả khi đã tạo ra những tác phẩm đi trước thời đại, Noguchi vẫn thường tìm cảm hứng từ nghệ thuật và kiến ​​trúc cổ đại: kim tự tháp Ai Cập, chùa Phật giáo, vườn Thiền hay những gò chôn cất của thổ dân người Mỹ. Triển lãm này là sự khám phá thế giới cổ đại trong con mắt hướng về tương lai của nhà điêu khắc. Các tác phẩm của Noguchi vừa có tính truyền thống, sự tiến bộ, vừa có yếu tố hiện dại và phi thời gian - có sức hấp dẫn rấ lớn với công chúng đương đại – dù chúng được sáng tác từ hàng thập kỷ trước đây.

(Art Newspaper)


Một gian triển lãm “Isamu Noguchi: Xa xưa / Hiện đại”. ©Smithsonian.

 

Isamu Noguchi, “Mặt trời xám”, 1967. ©The Isamu Noguchi Foundation.

 

Isamu Noguchi, “Bàn mặt trăng”,1961-1965. ©The Isamu Noguchi Foundation.

 

Isamu Noguchi, “Đen và Xanh”, 1958-1959. ©The Isamu Noguchi Foundation.

 


Ngày 8/11/2016, trong khi cố gắng chụp ảnh tự sướng, một du khách người Brasil đang tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Cổ đại của Lisbon, đã làm đổ một pho tượng Bồ Đào Nha thế kỷ 18. Pho tượng phong cách Baroque bằng gỗ sơn nhiều màu mô tả tổng lãnh thiên thần Saint Michael đã bị đổ ập xuống sàn và vỡ thành nhiều mảnh. José Alberto Seabra Carvalho, Phó giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Cổ đại, cho biết "bức tượng bị hư hại nặng phần cánh, phần tay và lớp phủ; thiệt hại thật nghiêm trọng nhưng vẫn có thể phục chế được." Thật trớ trêu, đây không phải là vụ tổn thất duy nhất đối với những tác phẩm nghệ thuật ở Lisbon do du khách thích ‘tự sướng’ gây ra. Trong tháng Năm vừa rồi, một du khách trèo lên mặt tiền của nhà ga xe lửa Rossio ở Lisbon để chụp một bức ảnh tự sướng cũng đã làm một pho tượng cổ 126 tuổi rơi xuống đất và vỡ tan tành. Sự việc khơi lại một cuộc tranh luận về việc thiếu nguồn lực và nhân viên của bộ máy văn hóa Bồ Đào Nha trước sự bùng nổ của khách du lịch trong những năm gần đây.

(Hyperallergic)

  

 

 


Pho tượng cổ trong Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Cổ đại ở Lisbon trước khi bị đổ (trên) và đã bị vỡ tan làm nhiều mảnh (dưới). ©@penaspg/Instagram/UOL.

 

 

Andrea Tran (Tổng hợp và lược dịch)