ĐIỂM TIN NGHỆ THUẬT THẾ GIỚI (TỪ 10/7 ĐẾN 17/7/2014)

19/07/2014
NEW YORK - Ngày 10/7/2014, phòng tranh David Zwirner Gallery, đại diện cho nghệ sĩ On Kawara đã ...

 

l_4-c1a022cf-15f3

 Ảnh: Petras Malukas

PALANGA – Các du khách đang tham quan khu trưng bày các tác phẩm điêu khắc cát tại Liên hoan điêu khắc cát quốc tế Palanga, Lithuania, vào ngày 14/7/2014. Khu nghỉ mát bên bờ biển Palanga là điểm thu hút khác du lịch hàng đầu của Lithuania, và tuần trước nơi đây đã trở thành địa điểm thu hút hàng ngàn du khách đổ về. Các liên hoan nghệ thuật điêu khắc cát khá phổ biến trên thế giới, nhưng với Palanga đây là năm đầu tiên tổ chức loại hình này, và sẽ kéo dài đến đầu mùa thu. Bên cạnh hoạt động nghệ thuật điêu khắc, liên hoan còn tổ chức nhiều loại hình hoạt động nghệ thuật khác (nghệ thuật trình diễn, nhạc kịch, xiếc,…) với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ khách mời quốc tế.

 

 

2014-july-10-on-kawara-obit

 Ảnh: Benjamin Sutton

 NEW YORK - Ngày 10/7/2014, phòng tranh David Zwirner Gallery, đại diện cho nghệ sĩ On Kawara đã xác nhận “người khổng lồ của nghệ thuật ý niệm”, một nghệ sĩ New York gốc Nhật cực kỳ nổi tiếng với các bức tranh “date painting” (tạm dịch: tranh vẽ con số ngày - tháng) vừa mới đột ngột qua đời ở tuổi 81. Trong sự nghiệp của mình, On Kawara liên tục sáng tác các bức tranh chỉ có duy nhất hình ảnh của những con số ngày tháng. Ông luôn sử dụng hệ thống ký hiệu chỉ ngày của Hoa Kỳ - đất nước mà ông đã định cư, sống và làm việc từ năm 1965 cho đến cuối đời. Ngay trước khi mất, ông vẫn đang tích cực chuẩn bị tác phẩm và kế hoạch cho một cuộc triển lãm tổng kết lớn mang tên “Silence” (Im lặng), dự kiến ​​sẽ mở tại Bảo tàng Guggenheim ở New York vào ngày 06/2/2015. Ảnh trên (do Benjamin Sutton chụp): ba bức tranh của On Kawara trưng bày tại một triển lãm tại phòng tranh David Zwirner vào năm 2012.

 

 

arles-1

 Ảnh: Franck Pennant

ARLES - Ảnh chụp ngày 10/7/2014: một du khách đang ngắm bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Brazil Vik Muniz tại một triển lãm trong khuôn khổ Liên hoan nhiếp quốc tế “Gặp gỡ Arles” lần thứ 45 (từ 07/7 đến 21/9 năm 2014) tại thành phố Arles, miền đông nam nước Pháp. Được thành lập từ năm 1970 bởi nhiếp ảnh gia Lucien Clergue, nhà văn Michel Tournier và sử gia Jean-Maurice Rouquette, với chính sách hầu như chỉ chấp nhận các tác phẩm mới, liên hoan nghiếp ảnh “Gặp gỡ Arles” đã dành được tiếng tăm và sự công nhận trên toàn thế giới. Vik Muniz (sinh năm 1961) nổi tiếng với các bức ảnh được sắp xếp và lắp ghép theo trí tưởng tượng từ hàng loạt các vật liệu khác nhau:  sôcôla, đường, tranh ảnh, bưu thiếp, đồ chơi, rác thải,… Trong triển lãm ở Arles lần này, nghệ sĩ Muniz tiếp tục khám phá những trải nghiệm thị giác đương đại bị phân mảnh cùng với sự gia tăng ngày một lớn của tính vật chất hóa của nhiếp ảnh và niềm hoài cổ. 

 

 

versailles-2

Ảnh: Fred Dufour

VERSAILLES - Ảnh chụp ngày 11/7/2014 dưới một tác phẩm điêu khắc lớn bằng kim loại hình vòng cung mang tên “L'Arche de Versailles” (“ Cổng vòm của Versailles”), do nghệ sĩ Hàn Quốc Lee Ufan thực hiện tại Chateau de Versailles, ngoại ô Parisnhân dịp triển lãm “Lee Ufan Versailles” đang diễn ra tại đây. Họa sĩ -  điêu khắc gia Lee Ufan, năm nay 77 tuổi, đã đem tới đây 10 tác phẩm nghệ thuật làm bằng đá và thép cho cuộc triển lãm tại Chateau de Versailles. Lee Ufan là nhân vật chính trong chương trình nghệ sĩ khách mời của cung điện Versailles mùa hè năm nay. Các tác phẩm mới của ông, được mô tả là “lạnh lùng và cực kỳ ấn tượng,” được sắp đặt cả trong cung điện và trong các khu vườn. Toàn bộ 10 tác phẩm điêu khắc cùng chung một cái tên là “Relatum” (Liên đới) – phản ánh niềm tin của tác giả rằng một tác phẩm nghệ thuật “không phải là một thực thể tự trị và độc lập, mà nó chỉ có thể tồn tại trong mối quan hệ với thế giới bên ngoài.” 

 

 

l_3-d3504a09-6b55

 Ảnh: Bennett Raglin

JERSEY CITY - Một khối Rubik khổng lồ hình lập phương đang được thả trôi trên sông Hudson nhân kỷ niệm sinh nhật của Erno Rubik (người 40 năm trước đây đã phát minh ra trò chơi thông minh bằng khối lập phương đa sắc Rubik) và khai mạc triển lãm “Beyond Rubik’s Cube” (tạm dịch: Khối lập phương Rubik và hơn thế nữa) tại Trung tâm Khoa học Tự do, ngày 11/7/2014 tại thành phố Jersey City. Đến triển lãm này, du khách sẽ được biết vì sao khối Rubik thần kỳ này đã trở thành một hiện tượng vượt thời gian trên toàn thế giới, và ảnh hưởng của nó tới tinh thần sáng tạo trên nhiều lĩnh vực như khoa học công nghệ, kỹ thuật robot, nghệ thuật thị giác, âm nhạc, phim ảnh, kiến trúc, và toán học như thế nào. Từ tháng 12/2014, triển lãm “Beyond Rubik’s Cube” sẽ bắt đầu một chu trình lưu động vòng quanh thế giới trong vòng 7 năm liền. 

 

 

edo_3

Ảnh: Trang web của Bảo tàng nghệ thuật Singapore (SAM)

SINGAPORE - Từ ngày 12/7 đến 13/9/2014, tại Viện In Tyler Singapore (STPI), triển lãm “Edo Pop: Những ảnh hưởng của nghề in Nhật Bản tới nghệ thuật đồ họa” sẽ giới thiệu tới công chúng nghệ thuật tranh in khắc ukiyo-e của thời Edo (1615-1868) và các tác phẩm nghệ thuật đương đại sáng tác dựa trên cảm hứng và kỹ thuật ukiyo-e trong bối cảnh thế giới toàn cầu hóa. Tranh ukiyo-e (“phù thế”) rất phổ biến từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 ở Nhật. Khác với các loại tranh cổ điển khác, ukiyo-e được sản xuất hàng loạt, giá rẻ, nên được coi là một loại hình nghệ thuật bình dân (pop-art). Theo chiết tự, chữ uki nghĩa là “ưu” trong Phật giáo đã chuyển thành chữ uki nghĩa là “phù”. Đó là một thế giới phù hoa chỉ hướng đến vui thú hưởng lạc, buông thả, và hình thức nghệ thuật của ukiyo-e cũng gắn liền với sự hưởng thụ; đề tài thường là nhà hát, quán ăn, phòng trà, với nhân vật chính là các diễn viên và kỹ nữ. Trong ảnh: Bức tranh Ghen tỵ với cá trê của họa sĩ Masami Teraoka sáng tác năm 1993. Chất liệu: tranh khắc gỗ và khắc kim loại, in màu thủ công trên giấy Fuji. . 

 

 

ffff copy

 Ảnh: Valery Hache

MONACO - Một người phụ nữ đang chăm chú quan sát một tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Maurizio Cattelan có tựa đề “Chúng tôi” đang được trưng bày trong triển lãm nghệ thuật đương đại “ArtLovers” nhân buổi khai mạc vào ngày 12/7 tại Grimaldi Forum Monaco. Triển lãm “ArtLovers” bao gồm 50 tác phẩm từ bộ sưu tập Pinault Collection (trong đó hơn một phần ba chưa bao giờ được công bố) với các chất liệu và thể loại đa dạng (hội họa, điêu khắc, sắp đặt, video, ...) của 33 nghệ sĩ nổi tiếng như Maurizio Cattelan, Urs Fischer, Dan Flavin, Subodh Gupta, Damien Hirst, Jeff Koons, Paul McCarthy, Takashi Murakami, Richard Prince, Charles Ray, Rachel Whiteread, Yan Pei-Ming, Zeng Fanzhi, v.v…và sẽ kéo dài đến hết ngày 7/9/2014. Mùa hè hàng năm, trung tâm văn hóa Grimaldi Forum Monaco luôn tổ chức một triển lãm theo những chủ đề lớn dành riêng cho một phong trào nghệ thuật quan trọng, một di sản văn hóa, một nền văn minh, một bộ sưu tập của tư nhân hoặc nhà nước, với bất kỳ chủ đề nào mang tính đổi mới, sáng tạo. 

 

 

bastille-day-17

 Ảnh: Jacques Brinon

PARIS – Những màn bắn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ kết hợp với công nghệ chiếu sáng tiên tiến trên sông Seine quanh khu tháp Eiffel, Paris vào ngày 14/7/2014 nhân kỷ niệm ngày phá ngục Bastille - cũng là ngày Lễ quốc khánh Pháp. Sự kiện phá ngục Bastille của dân chúng Paris năm 1789 đánh dấu sự khởi đầu của cuộc Cách mạng Pháp lật đổ vua Louis XVI và đặt dấu chấm hết cho một chế độ quân chủ lâu đời bậc nhất thế giới. Năm nay, nước Pháp đồng thời kỷ niệm cả ngày Cách mạng Pháp và cuộc Chiến tranh Thế giới Lần thứ Nhất với lễ duyệt binh trọng thể tại Paris nhân ngày phá ngục Bastille.

 

 

l_5-981557d4-0c58

 Ảnh: Jung Yeon-Je

SEOUL – Bức ảnh được chụp trên cầu Mapo, Seoul, Hàn Quốc ngày 14/7/2014. Đây là một tác phẩm điêu khắc mô tả cảnh một người đàn ông đang an ủi một thanh niên chán đời đang có ý định tự tử. Cây cầu Mapo bắc ngang sông Hàn là một địa chỉ có nhiều vụ tự tử nhất ở Seoul. Tỷ lệ tự sát trong giới trẻ Hàn Quốc có xu hướng giảm nhẹ trong năm 2012, theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, cho thấy các nỗ lực giải quyết một vấn đề tồn đọng lâu dài trong nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã có kết quả. Có lẽ những tác phẩm nghệ thuật đường phố mang tính nhân văn này đã góp phần không nhỏ vào giả quyết vấn đề xã hội này chăng. 

 

l_3-ad01548d-23b8

  Ảnh: Georges Gobert

BRUSSELS - Tác phẩm điêu khắc “Thiên đường thứ ba” của điêu khắc gia Michelangelo Pistoletto được treo lơ lửng trong không gian Atrium của tòa nhà Hội đồng Âu Châu mang tên Lipsisus Justus (- một triết gia người Bỉ, 1547 - 1606) được chụp ngày 14/7/2014 ở Brussels, đánh dấu nhiệm kỳ sáu tháng của nước Ý với vai trò Chủ tịch của Hội đồng Liên minh châu Âu. Theo lời tác giả: “ Tác phẩm ‘Thiên đường thứ ba’ nhấn mạnh tới ý tưởng về sự kết hợp của khoa học, công nghệ với nghệ thuật, văn hóa và chính trị để phục hồi sự sống trái đất. Nó cũng đề cập tới sự phát triển của nền văn minh Trái Đất tới một cấp độ mới, rất cần thiết cho sự sống còn của nhân loại.”.

 

 

l_10-a8818ca8-37cc

 Ảnh: Alexander Nemenov

MOSCOW - Ảnh chụp vào ngày 14/7/2014: một người đàn ông đi ngang qua tác phẩm điêu khắc sắp đặt – một khối bê tông nguyên là một phần kiến trúc của Bức tường Berlin, Đức - được dựng phía trước Trung tâm Andrei Sakharov tại Moscow, Nga. Khối bê tông này – món quà của bảo tàng Check Point Charlie Museum tại Berlin gửi tặng -  là một tượng đài kỷ niệm ngày bức tường ngăn cách Đông và Tây Berlin sụp đổ 25 năm về trước, tượng trưng cho sự kết thúc của một kỷ nguyên chiến tranh lạnh. 

 

 

l_1-0699383c-f121

 Ảnh: Bernd von Jutsczenka

BERLIN – Hai nhân viên viện bảo tàng Martin-Gropius Bau ở Berlin đang tháo dỡ các chi tiết của tác phẩm sắp đặt có tiêu đề “Những chiếc ghế” (2014) của nghệ sĩ Trung Quốc Ai Weiwei (gồm 6000 chiếc ghế gỗ đời Thanh) sau khi triển lãm “Chứng cứ” tại bảo tàng này đóng cửa ngày 14/7/2014. Dành trọn 18 phòng triển lãm có tổng diện tích hơn 3.000 mét vuông và khu sân trong Lichthof, viện bảo tàng Martin-Gropius Bau đã trưng bày rất nhiều tác phẩm điêu khắc và sắp đặt của Ai Weiwei được sáng tác dành riêng cho triển lãm lần này, từ ngày 03/4 đến 13/7/2014.  

 

 every-2

 Ảnh: Ben Stansall

LONDON – Hai trong số nghệ sĩ hàng đầu nước Anh Grayson Perry (trái) và Antony Gormley (phải) đang ‘tạo dáng’ để các nhiếp ảnh gia chụp hình trong ngày khai mạc cuộc triển lãm “Nghệ thuật ở khắp mọi nơi” (Art Everywhere) tại Nhà ga Waterloo, London vào ngày 16/7/2014. “Nghệ thuật ở khắp mọi nơi” sẽ được triển khai với hơn 30.000 tấm bích chương quảng cáo in hình tác phẩm/tác giả lừng danh, và sẽ được treo ở các khu vực công cộng trên phạm vi toàn nước Anh từ ngày 21/7 đến 31/8/2014. Nói về sự kiện này, điêu khắc gia Antony Gormley chia sẻ: “Các tác phẩm thuộc các bộ sưu tập công cộng là một phần rất quan trọng của bộ nhớ hình ảnh chung của chúng ta; chúng ghi lại dấu vết một địa chỉ, một thời điểm và một cá nhân cụ thể. Thật tuyệt vời khi các tác phẩm nghệ thuật đang được vinh danh và chia sẻ trong một sự kiện như thế này”. 

 

 

war-1

 Ảnh: Ben Stansall

LONDON - Ngày 16/7/2014 Bảo tàng Hoàng gia về Chiến tranh ở London đã làm lễ khai trương khu trưng bày mới về Đại chiến Thế giới lần thứ Nhất. Bức ảnh chụp một người phụ nữ đang ngắm hình ảnh lao động trong một công binh xưởng chế tạo  đạn dược của Anh vào năm 1915. Khu triển lãm mới về Đại chiến I  trưng bày hơn 1300 hiện vật, bao gồm các nhật ký, thư từ và nhiều kỷ vật cá nhân; các loại vũ khí, quân trang quân dụng; các tờ áp phích tuyên truyền và những thước phim, bức ảnh liên quan tới thời kỳ đó. Đến triển lãm, người xem có thể khám phá những câu chuyện thời chiến qua con mắt của những người từng sống tại Anh quốc cũng như trên khắp các vùng lãnh thổ thuộc đế chế, cả ở hậu phương lẫn ngoài chiến trường; họ sẽ thấy cuộc chiến tranh đã bắt đầu ra sao; vì sao nó vẫn tiếp tục lan rộng; làm thế nào quân Đồng minh đã giành chiến thắng cũng như ảnh hưởng của cuộc đại chiến đối với toàn thế giới. Khu triển lãm mới chính thức mở cửa cho công chúng kể từ ngày 19/7/2014. Ảnh: Ben Stansall.

 

Hàm Phong (sưu tầm – giới thiệu) từ nguồn: ARTNET, ARTINFO, ART IN AMERICA, ART DAILY, THE GUARDIAN, THE ART NEWSPAPER, AFP, DPA, GETTY IMAGES,