Điện Biên hôm nay

Đã 60 năm trôi qua, kể từ ngày lá cờ Quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm Đờ Cát, Điện Biên đã trở thành mảnh đất lịch sử và bắt đầu vươn lên trong công cuộc đổi mới.

Đã 60 năm trôi qua, kể từ ngày lá cờ Quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm Đờ Cát, Điện Biên đã trở thành mảnh đất lịch sử và bắt đầu vươn lên trong công cuộc đổi mới.

Lòng chảo Điện Biên Phủ, thủ phủ của tỉnh Điện Biên từ thuở xa xưa đã có tên gọi là Mường Thanh (Mường Then) theo tiếng dân tộc Thái là “Mường Trời”, chính xác hơn là đất của các “Then”, người đại diện cho “Nhà Trời” ở dưới hạ giới. Cả miền đất này được mang tên Điện Biên, có nghĩa là mảnh đất vững chắc nơi biên giới, giờ vẫn giữ vững như tên gọi của mình.

 

2. mot goc dien bien hom nay - chu thu hao

Một góc Điện Biên hôm nay. Ảnh: Chu Thu Hảo

 

niemvuiduocmua

 

Niềm vui được mùa. Ảnh: Quốc Hùng


Sau hòa bình lập lại (năm 1954), Điện Biên gặp rất nhiều khó khăn và là mảnh đất đói nghèo, lạc hậu nhất trên toàn quốc. Nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tự cấp tự túc, du canh du cư, nên trong một thời gian dài, đói nghèo đã đè nặng lên cuộc sống của đồng bào 19 dân tộc sinh sống trên địa bàn.
Trước thực tế đó, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lai Châu (chia tách thành Lai Châu và Điện Biên từ 2004) đã lãnh đạo nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước xây dựng cơ sở vật chất, đưa mảnh đất này thoát khỏi đói nghèo. Từ năm 1963, công trình Đại thủy nông Nậm Rốm, rồi hồ Pá Khoang được xây dựng với mồ hôi, xương máu của hàng ngàn thanh niên xung phong. Kết quả là cánh đồng Mường Thanh được mở rộng, trồng được 2 vụ lúa, đưa tên tuổi gạo Điện Biên trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước. Năm 1992, sau trận lũ lịch sử tàn phá thị xã Lai Châu (cũ), tỉnh lỵ Lai Châu chuyển về vùng lòng chảo Điện Biên, xây dựng nên thành phố Điện Biên Phủ bây giờ.

 

 

hocsinhvungcao

Học sinh vùng cao. Ảnh: Quốc Hùng

 

vethamlaicancucachmangmuongphang

 

Về thăm căn cứ Cách mạng Mường Phăng. Ảnh: Quốc Hùng

 

bacsiquanhamxanhdenban 

Bác sỹ quân hàm xanh đến bản. Ảnh: Quốc Hùng

 

congtrinhbaotangchienthangdbp

 

Công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Quốc Hùng

nghiatranga1

 

Nghĩa trang liệt sỹ đồi A1

 

tuongdaichienthangbp

 

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

 

thaytrotruongtieuhocvonguyengiaptrongdieuxoetruyenthong

 

Thầy trò trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp trong điệu múa xòe truyền thống


Trung tâm tỉnh lỵ hiện nay đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khá hiện đại, không thua kém các tỉnh miền xuôi là bao. Hệ thống công sở nhà nước, phố xá cao tầng, nhà hàng, siêu thị đã mọc lên trên dọc các tuyến đường lớn. Sân bay Mường Thanh mỗi ngày tiếp nhận 3 chuyến bay vận chuyển hành khách từ Hà Nội lên Điện Biên. Cửa khẩu quốc tế Tây Trang và một loạt các cửa khẩu khác mở rộng giao lưu thương mại, du lịch giữa Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Trung Quốc. Nền công nghiệp bắt đầu hình thành với Nhà máy Xi măng Điện Biên với công xuất 400 ngàn tấn mỗi năm. Cây cao su đã bắt đầu bén rễ trên mảnh đất này với trên 3000ha, dự kiến đến 2015 sẽ cho thu hoạch. Đặc biệt, những gì còn lại của trận chiến 56 ngày đêm chống lại đội quân viễn chinh Pháp năm xưa, giờ đã trở thành những di tích lịch sử, thu hút hàng trăm ngàn du khách trong và ngoài nước đến với Điện Biên Phủ hàng năm…
Vào những ngày này, những người con của mảnh đất Điện Biên lịch sử đang sống với những ký ức hào hùng của một thế hệ cha anh. Điện Biên sẽ mãi mãi là mảnh đất anh hùng, vững chắc nơi miền biên viễn của tổ quốc như tên gọi của mình.

Q.H

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 4/2014)