Điêu khắc Việt Nam đã có những tiến bộ không ngừng

26/12/2013
VOV.VN -10 năm qua nghệ thuật điêu khắc Việt Nam đã có một diện mạo mới, hòa nhập phát triển... với điêu khắc đương đại quốc tế. Nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện, sâu sắc về nghệ thuật điêu khắc Việt Nam 10 năm qua, ngày 25/12, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh Triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo “Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 ...

Nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện, sâu sắc về nghệ thuật điêu khắc Việt Nam 10 năm qua, ngày 25/12, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh Triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo “Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003 – 2013) và Điêu khắc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Hội thảo thuộc khuôn khổ hoạt động Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 đang được tổ chức tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã khẳng định, 10 năm qua nghệ thuật điêu khắc Việt Nam đã có những tiến bộ không ngừng. Một diện mạo mới của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam, hoà nhập phát triển và bắt nhịp với điêu khắc đương đại quốc tế đã được hình thành và phát triển.

Điển hình như 286 tác phẩm của 230 tác giả trưng bày tại Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc đã được thực hiện theo nhiều phong cách từ truyền thống đến hiện thực hiện đại. Đánh dấu sự phát triển mở rộng trong không gian của tác phẩm điêu khắc, nhiều tác phẩm không chỉ chú ý đến hình khối mà đã có sự giao thoa với không gian trưng bày.

Bên cạnh đó, qua 10 năm phát triển, nghệ thuật điêu khắc Việt Nam cũng đánh đấu sự xuất hiện của nghệ thuật điêu khắc màu. Ngoài những thành tựu đã đạt được, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đặt ra vấn đề cần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, cũng như mang dấu ấn cá nhân trong từng tác phẩm. 
 
Hoạ sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Na nêu ý kiến: "Nếu nói lần này còn thiếu gì nữa ở đây thì chỉ thiếu xu hướng sáng tạo cho 10 năm sau. Hiện nay còn lại là vấn đề chất lượng chứ không còn những hạn chế trong ngôn ngữ hay phong cách… sáng tác.

Vấn đề bây giờ còn lại là tài năng và chất lượng. Bên cạnh đó, tôi cũng cho rằng, tuy nói là triển lãm 10 năm nhưng những tác phẩm trưng bày tại đây chỉ được sáng tác trong 3 năm trở lại, phải chăng chúng ta nên tổ chức Triển lãm điêu khắc toàn quốc 5 năm 1 lần".
Tác phẩm "ASEAN hòa bình hợp tác và phát triển" của Nguyễn Thành Thi, TPHCM

 

Trong quá trình hội nhập và phát triển, nhà điêu khắc Việt Nam hiện nay có cơ hội tiếp cận nhiều luồng thông tin khác nhau, do đó các đại biểu cho rằng, cần xác định rõ ranh giới giữa “trùng lặp” và “sao chép” ý tưởng trong sáng tác.

Minh chứng cho vấn đề này, đó là  tác phẩm “Những con chim” của nhà điêu khắc Thái Nhật Minh, trưng bày tại triển lãm. Có dư luận cho rằng, tác phẩm này có nhiều điểm giống với một tác phẩm nổi tiếng của Iran, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, sự giống nhau này chỉ là sự gặp gỡ tình cờ trong ý tưởng bởi tạo hình, bố cục của hai tác phẩm khác hẳn nhau. 
 
Tuy nhiên, đây lại là lý do khiến tác phẩm bị chuyển xuống khung giải Khuyến khích dù trước đó được xem xét trao giải cao nhất. Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc bỏ ngỏ vị trí tác phẩm xuất sắc nhất. 
 
Chia sẻ về vấn đề này, hoạ sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: "Nghệ thuật thì không tránh khỏi sự ảnh hưởng nhưng ảnh hưởng thì không thể là đỉnh cao được, ảnh hưởng thì chỉ có thể dừng ở mức khuyến kích.

Một tác phẩm chịu ảnh hưởng thì không thể đứng giải cao nhất. Tuy rằng tác phẩm đã có sự hấp dẫn, thông thoáng hơn, đã chuyển tải được ý tưởng và sự phát triển nhất định nhưng ý tưởng là hoàn toàn chịu ảnh hưởng".

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đi sâu vào các vấn đề của điêu khắc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay như: điêu khắc trong thời kỳ hội nhập, vấn đề giữ gìn bản sắc và dấu ấn cá nhân trong xu thế toàn cầu hoá, đặc biệt là mối quan hệ điêu khắc với công chúng, điêu khắc với môi trường đô thị hiện nay…/

Ngọc Ngà/VOV - Trung tâm Tin