Đối thoại với công chúng qua “Gặp 2017”

10/03/2017
“Gặp 2017” là triển lãm trưng bày hơn 120 tác phẩm của tám họa sĩ gồm Hứa Thanh Bình, Ngô Đồng, Nguyễn Thị Mai, Trần Thùy Linh, Việt Thị Kim Quyên, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Hồng Đức. Triển lãm diễn ra từ ngày 18-3 đến 2-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh...

“Gặp 2017” là triển lãm trưng bày hơn 120 tác phẩm của tám họa sĩ gồm Hứa Thanh Bình, Ngô Đồng, Nguyễn Thị Mai, Trần Thùy Linh, Việt Thị Kim Quyên, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Hồng Đức. Triển lãm diễn ra từ ngày 18-3 đến 2-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

 

Nhóm tám tác giả (năm nam, ba nữ), đối thoại cùng nhau và giao lưu cùng công chúng thông qua ngôn ngữ hội họa của họ. Sự gặp gỡ và giao lưu nằm trong dòng chảy văn hóa của thành phố những ngày đầu xuân 2017, thể hiện các giá trị và quá trình sáng tạo nghệ thuật mà tám họa sĩ theo đuổi đã nhiều năm nay.

Triển lãm “Gặp 2017” là một cuộc Đối thoại Mỹ thuật, cho thấy những quan điểm và phong cách mỹ thuật của từng cá nhân. Những giá trị tư tưởng làm nền tảng cho ngôn ngữ hội họa riêng biệt của từng họa sĩ được bộc lộ rõ nét khi những tác phẩm của họ được đặt cạnh nhau, mở ra một cuộc đối thoại trong nghệ thuật, về nghệ thuật và cần thiết cho nghệ thuật.

 

Tác giả: Nguyễn Hồng Đức.


Hơn 120 tác phẩm trưng bày đa chất liệu, gồm acrylic, màu nước, sơn dầu và chất liệu tổng hợp. Mỗi tác giả đều có ngôn ngữ và cách biểu đạt riêng, tạo nên những cảm xúc và suy tưởng khác nhau cho công chúng thưởng lãm. Ngôn ngữ chung - ngôn ngữ của hội họa và nghệ thuật, xuất phát từ tám cá tính riêng biệt, qua đó được phát triển một cách đa dạng và đầy sống động.

“Gặp” mang ý nghĩa của Hội tụ. Sự hội tụ của tám cá tính hội họa với phong cách và chất liệu khác biệt, với bút pháp lập thể, biểu hiện hay tả thực, siêu thực hay trừu tượng, bán trừu tượng hay ấn tượng v.v... tất cả đều tạo nên thật nhiều cảm hứng cho công chúng và cho chính các nghệ sĩ.


Tác giả Trần Thùy Linh.


Nếu như họa sĩ Việt Thị Kim Quyên, Nguyễn Thành Nhân và Nguyễn Hồng Đức cùng “gặp” phố và “gặp” nhau trong một sự đồng điệu về tình yêu đối với Sài Gòn, thì với Nguyễn Thị Mai - vốn được biết tới như một cá tính trong các họa sĩ vẽ tranh sơn mài - “gặp” lại là sự gặp gỡ với chính mình trong chất liệu acrylic tưởng đã quen thuộc mà vẫn đầy lý thú và mới mẻ đến không ngờ.

Nếu như “gặp” đối với họa sĩ Ngô Đồng là sự say mê dành cho những điều giản dị của cuộc sống chung quanh, một người luôn đi tìm niềm vui trong cõi thực thông qua ngôn ngữ hội họa tả thực đã nhiều năm anh theo đuổi, thì họa sĩ Trần Thuỳ Linh, vốn được biết đến qua những tác phẩm trừu tượng mạnh mẽ và cá tính trong những năm qua, lại “gặp” một cuộc đời khác, mới mẻ hơn trong những gương mặt hoa, kể câu chuyện về cuộc đời qua những chân dung hoa một cách bay bổng, trong veo hay khát khao, hoài niệm.

 

Tác giả Nguyễn Thành Nhân.

 

Trong khi Hứa Thanh Bình “gặp” một thế giới hoàn toàn khác so với những sáng tạo trước đây của anh, một thế giới hư ảo, lóng lánh mà vẫn gợi nhiều suy tư, thì Nguyễn Duy Nhựt lại “gặp” chính mình và thế hệ của mình trong một thế giới hỗn mang, trong một sự dằn vặt về phận người và sự tìm kiếm bản ngã qua ngôn ngữ của nghệ thuật lập thể biểu hiện với những mảng màu đối nghịch, chát chúa mà vẫn trong trẻo, hồn nhiên đến không ngờ.

“Gặp 2017” là con đường nghệ thuật mà tám nghệ sĩ cùng nhau chung bước, một quá trình lao động miệt mài, mà trong đó nghệ thuật là công cụ biểu đạt quan điểm cá nhân và thẩm mỹ. Chính sự khác biệt mà vẫn bao hàm tính kết nối đó, đã làm nên tính chất đặc biệt của triển lãm.

 

 

N.V.H