Festival Mỹ thuật trẻ 2017 – Nơi phiêu lưu của nghệ thuật thị giác đương đại

23/11/2017
Festival Mỹ thuật Trẻ là sự kiện định kỳ 3 năm một lần, năm nay là lần thứ 4 Festival Mỹ thuật Trẻ 2017 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp tổ chức với Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA)...

Festival Mỹ thuật Trẻ là sự kiện định kỳ 3 năm một lần, năm nay là lần thứ 4 Festival Mỹ thuật Trẻ 2017 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp tổ chức với Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA).

Lễ khai mạc và trao giải thưởng “Festival Mỹ thuật Trẻ 2017” đã diễn ra vào ngày 21/11/2017 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom – Royal City. Festival giới thiệu những sáng tác mới, và có cả những gương mặt mới của các nghệ sỹ trẻ từ 18 đến 35 tuổi. Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 379 tác phẩm của 185 tác giả ở 63 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự

Festival Mỹ thuật Trẻ 2017 đã phản ánh trung thực đời sống Mỹ thuật của các tác giả trẻ đương đại Việt Nam hiện nay, các tác phẩm trong Festival cho người xem thấy được sự trăn trở của các nghệ sỹ trước các vấn đề của cuộc sống và trong quá trình hình thành tác phẩm, những biến chuyển của đời sống xã hội đương đại cũng được gửi gắm vào tác phẩm qua đó đưa đến công chúng yêu nghệ thuật cái nhìn rõ nét hơn về nghệ thuật đương đại. Festival cũng là dịp giúp cho xã hội, ngành văn hóa có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về lực lượng sáng tác trẻ, các hoạt động nghệ thuật trong đời sống đương đại, từ đó khuyến khích, động viên tạo điều kiện phát triển mỹ thuật thời kỳ hội nhập quốc tế.

Hội đồng nghệ thuật của Festival với sự công tâm và khách quan đã tuyển chọn 95 tác phẩm của 80 tác giả để trưng bày, trong đó 18 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng gồm: 04 Giải Nhì, 06 Giải Ba và 08 giải Khuyến khích.

 

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc và trao giải thưởng “Festival Mỹ thuật Trẻ 2017”, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Các tác phẩm tại Festval lần này rất phong phú về ý tưởng, đa dạng trong sáng tạo và hình thức biểu hiện, mang hơi thở của cuộc sống đương đại với những vấn đề mà giới trẻ đang quan tâm. Đó là những vấn đề môi trường sống, việc làm, đời sống tinh thần, văn hóa trong thời đại công nghệ thông tin…”

Với Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Festival Mỹ thuật Trẻ 2017,  Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đánh giá: “Ở Festival Mỹ thuật trẻ 2017 những dấu hiệu của những tài năng đã hé mở, tư duy tạo hình khá mạnh lạc, ý tưởng tác phẩm đã được thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình và nghệ thuật thị giác đương đại qua lăng kính và quan niệm nghệ thuật trẻ trung, tươi mới.”

Trong bối cảnh mỹ thuật Việt Nam đang khá trầm lắng thì những sân chơi chuyên nghiệp như thế này sẽ tạo điều kiện để các nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật; từ đó khuyến khích, động viên, tạo điều kiện phát triển mỹ thuật thời kì hội nhập quốc tế; góp phần xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

 

Linh Chi