FESTIVAL NHIẾP ẢNH QUỐC TẾ DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC LẦN 2-2016 TẠI NHẬT BẢN

Minh Hiền 24/11/2016


Trong dự án nhiếp ảnh lâu dài: “VÌ MỘT THẾ HỆ TƯƠNG LAI CHO NỀN NHIẾP ẢNH VIỆT NAM”, nhằm mục đích khuyến khích và phát triển phong trào nhiếp ảnh cho học sinh trung học trong nước, đẩy mạnh tình hữu nghị, sự hiểu biết văn hoá lẫn nhau giữa học sinh các nước qua việc giao lưu nhiếp ảnh, được sự tín nhiệm của Ủy Ban tổ chức Liên hoan Nhiếp ảnh quốc tế, phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh thành phố Higashikawa (Nhật Bản), sự bảo trợ của Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh, Nhiếp ảnh gia Bá Hân và công ty TNHH Một Thành viên Thương mại dịch vụ Hình ảnh Bá Hân (Công ty Hình ảnh Bá Hân) tiếp tục  tuyển chọn đội tuyển của Việt Nam tham dự Festival Nhiếp ảnh quốc tế dành cho học sinh trung học lần thứ hai được tổ chức tại Higashikawa (Nhật Bản) từ 25/7 đến 01/8/2016.

Để tuyển chọn thành viên cho đội tuyển, trước đó, từ ngày 09/4/2016 đến 12/5/2016, công ty Hình ảnh Bá Hân đã phát động cuộc thi ảnh với chủ đề: “NIỀM KIÊU HÃNH CỦA THÀNH PHỐ TÔI” dành cho học sinh trung học tại TP. Hồ Chí Minh. Các thí sinh tham dự với một bộ ảnh kỹ thuật số (không vượt quá 6 ảnh), ảnh không được sửa chữa bằng các phần mềm làm thay đổi nội dung của bức ảnh, chưa được dự thi trong bất kỳ cuộc thi ảnh trong nước hay quốc tế; các ảnh có chú thích rõ ràng; kèm một bài viết giới thiệu không quá 300 từ, trình bày chủ đề và nội dung của bộ ảnh, dưới dạng PDF, bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

 

Đội trưởng Na Sơn cùng các thành viên đội Saigon trên bục nhận giải Nhất đội được bình chọn qua internet và giấy chứng nhận công dân danh dự của thành phố Higashikawa


Sau thời gian tuyển chọn, ba nữ sinh lớp 10 tại TP. HCM: Lê Khải Hân (Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong), Vũ Thụy Vũ (Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai), Nguyễn Ngọc Gia Hân (Trường THPT Gia Định) đã được tuyển chọn thành một đội mang tên Saigon (TP. HCM), dưới sự dẫn dắt của đội trưởng - nhiếp ảnh gia, nhà báo Na Sơn (Nguyễn Quang Sơn).

Phát huy những thành quả ở lần tham dự đầu tiên (tại liên hoan Nhiếp ảnh quốc tế dành cho học sinh trung học lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 8/2015 - đội Thăng Long (Hà Nội) đã vinh dự đem về cho đoàn Việt Nam 2 giải thưởng đặc biệt cho đoàn và cá nhân xuất sắc). Năm 2016 này, đội Sài Gòn cũng đã giành được những kết quả đầy tự hào.

Sau cuộc thi Marathon nhiếp ảnh diễn ra trong 3 ngày (28, 29, 30/7/2016), tranh tài cùng 14 đội mạnh đến từ 11 quốc gia trên thế giới, đội Saigon (TP. HCM) đã vinh dự nhận được 3 giải thưởng của Festival:

1- Giải Nhất toàn đội (ảnh bộ).

2- Giải Nhất dành cho đội được bình chọn nhiều nhất trên Internet.

3- Giải Ba cho cá nhân: Vũ Thụy Vũ.

Tuy Việt Nam là lần thứ hai tham dự Festival quốc tế dành cho học sinh trung học, nhưng đối với ba thành viên đội Saigon thì vẫn là mới toanh (vì mỗi năm lại thành lập một đội mới) và phải “so găng” với các đội bạn đến từ các nước mà các thành viên đều có sự đầu tư, huấn luyện chính khoá (trong số 14 đội này, có 4 đội có thành viên đã từng tham dự ở Festival lần thứ nhất). Tuy nhiên, đội Saigon đã dành được những phần thưởng cao nhất về cho đất nước. Ngoài những cố gắng của các thành viên: Lê Khải Hân, Vũ Thụy Vũ, Nguyễn Ngọc Gia Hân, để có thành tích tuyệt vời này, công lớn cũng là nhờ sự hướng dẫn xuất sắc của Nhiếp ảnh gia, nhà báo nhiều kinh nghiệm Na Sơn. Với sự nhạy bén của một đội trưởng xông xáo, năng động, anh đã định hướng và quyết định đề tài cho đội Saigon ở ngày thi trọng tâm thứ hai, giúp cho đội Saigon vượt xa các đội khác và vươn lên vị trí cao nhất trong cuộc thi toàn đội.

 

Nhiếp ảnh gia Bá Hân, thành viên Ban Giám khảo, trong buổi chấm ảnh tổng kết cuộc thi Marathon nhiếp ảnh


Để có được kinh phí cũng như các điều kiện để đội Saigon tham dự Festival Nhiếp ảnh quốc tế dành cho học sinh trung học lần thứ 2 phải kể đến sự đóng góp của các công ty, đơn vị, người yêu ảnh trong và ngoài nước:  Công ty Quaffela, Công ty Tư vấn Giải Pháp CƯỜNG, Minh Tâm Prolab, Khánh Long Camera Shop, Công ty Tư vấn Tài chánh AIA, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, Nhà báo - Nhiếp ảnh gia Chu Thu Hảo, Nhiếp ảnh gia Akihito Nayoka (Nhật Bản), Nhiếp ảnh gia Phillipe Body, Nathalie (Pháp)... đã tài trợ, hỗ trợ để các em được tham gia một sân chơi nghệ thuật bổ ích, học hỏi lẫn nhau và nhất là có được những tình bạn quý mến đến từ những người bạn khắp bốn phương trời.

Được tham dự Festival trong tư cách là thành viên Ban Giám khảo, Nhiếp ảnh gia Bá Hân cho biết, anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc và hãnh diện khi được chứng kiến những nỗ lực vượt bậc mà đội Saigon xuất sắc đạt được tại Festival.

Thành quả của đội Saigon một lần nữa cho thấy việc phát triển phong trào nhiếp ảnh ở lứa tuổi học sinh là cần thiết, ngoài việc giao lưu văn hoá, đây cũng là cơ hội thuận lợi để học hỏi và tiếp cận với các nền nhiếp ảnh đa dạng của các nước khác trên thế giới. Hy vọng ngày càng có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, thành phần trong xã hội đồng hành, ủng hộ  hành trình “VÌ MỘT THẾ HỆ TƯƠNG LAI CHO NỀN NHIẾP ẢNH VIỆT NAM”.

 

M.H

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)