Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ 2: Đi tìm những sáng tạo mang hơi thở trẻ

07/07/2017
Tiếp nối Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ nhất khá thành công, Festival lần thứ 2 hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ để các tài năng trẻ của nhiếp ảnh Việt Nam đương đại bung sức thể hiện mình, cũng là cơ hội để tìm ra những gương mặt mới nổi lên...

Tiếp nối Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ nhất khá thành công, Festival lần thứ 2 hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ để các tài năng trẻ của nhiếp ảnh Việt Nam đương đại bung sức thể hiện mình, cũng là cơ hội để tìm ra những gương mặt mới nổi lên...

 


“Giao lưu văn hóa” của Trịnh Thu Nguyệt - giải khuyến khích Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ nhất.


Con mắt xanh

Với mong muốn không bỏ sót các tài năng trẻ Việt Nam, chấp nhận những sáng tạo lãng mạn nhất, bay bổng nhất và cả “điên rồ” nhất, Ban tổ chức của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chọn một Hội đồng nghệ thuật với nhiều nhà nhiếp ảnh trẻ có uy tín, kết hợp với một số nhà quản lý có kinh nghiệm để thẩm định ảnh cho Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ 2.

Hội đồng nghệ thuật sẽ chấm chọn 2 vòng: Chấm online và chấm trực tiếp.

Fesival nhiếp ảnh trẻ lần thứ 2 có chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ”, các thí sinh phải thể hiện các vấn đề của cuộc sống đương đại của giới trẻ Việt Nam, phản ánh hiện thực con người, văn hóa, phong cảnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Chữ “trẻ” được nhắc 2 lần trong chủ đề cuộc thi hàm ý nhấn mạnh các thí sinh dự thi (độ tuổi 18-35) phải thể hiện được yếu tố “trẻ” ở cách tư duy - cách nghĩ, cách tiếp cận vấn đề. Sở dĩ có điều này vì thực tế ở Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ nhất, trong số 206 ảnh treo triển lãm, nhiều tay máy trẻ tuổi đời mà chụp ảnh “già” như các tay máy kỳ cựu của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Nhìn đi nhìn lại vẫn đồng muối, ruộng bậc thang, chân dung người già, trẻ em dân tộc thiểu số,vùng cao... là đa số. Thậm chí ngay ảnh của nhiều tác giả đoạt giải cao cũng bị “già quá”, hơi thở trẻ còn quá ít.


Giá trị hiện thực cốt lõi

Thực tế là nhiếp ảnh Việt Nam dù có những thành tựu trên trường quốc tế nhưng vẫn chưa thực sự là một nền nhiếp ảnh mạnh mẽ, có bản sắc độc đáo trên thế giới, ngoại trừ trong khuôn khổ các cuộc thi của Fiap.

Và thực tế khi tuyển chọn xét giải thưởng nhà nước cho các tác phẩm nhiếp ảnh, họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - một thành viên trong Hội đồng quốc gia, đã nhận rõ các tác phẩm báo chí có giá trị và sức nặng hơn các tác phẩm nghệ thuật kiểu du lịch, phong cảnh, con người chung chung - không có một câu chuyện cụ thể thú vị.

Festival nhiếp ảnh trẻ với mục đích xa hơn là tìm lực lượng kế cận cho đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam, hướng tới những giá trị cốt lõi ban đầu của nhiếp ảnh là tính hiện thực - tính tài liệu. Và ảnh hiện thực được khẳng định là dòng chảy chủ lưu của nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay và chí ít trong một tương lai gần.

Vì thế ở cuộc thi lần này, BTC yêu cầu tác phẩm phải được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, trong 2 năm gần đây, chưa từng được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi nào. Mọi bức ảnh chắp ghép, xử lý photoshop quá đà đều bị loại bỏ. BTC khi giới hạn số lượng 8 ảnh dự thi cho mỗi thí sinh cũng nhấn mạnh không chấp nhận ảnh bộ. Làm sao 1 bức ảnh đơn phải thể hiện trọn vẹn một câu chuyện, ý tưởng trong cuộc sống đương đại với góc nhìn trẻ trung, sáng tạo thực sự là khó, nhất là khi việc chụp ảnh ngày nay trở nên quá dễ dàng. Ảnh báo chí, ảnh phong cảnh, ảnh đời thường, ảnh chân dung… mọi thể loại đều bình đẳng như nhau, miễn là bức ảnh đó làm lay động người xem, chạm vào một cái gì đó sâu thẳm bên trong ta và làm ta phải ngắm đi ngắm lại bức ảnh đó mãi không thôi!

Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ hai có giải thưởng trị giá cao (1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng, 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng/giải, 5 giải ba trị giá 10 triệu đồng/giải và 20 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải, ngoài ra sẽ có thêm giải thưởng của Trung ương Đoàn TNCS HCM và của Bộ GDĐT trao cho những tác phẩm xuất sắc tại triển lãm), in catalogue và được quảng bá trên nhiều phương tiện truyền thông.

BTC đã sắp sẵn kế hoạch để sao cho Festival nhiếp ảnh trẻ cũng “trẻ” ngay ở cách trưng bày triển lãm sau này, phá cách hơn, ngẫu hứng hơn, không “hộp”, đóng khung như nhiều triển lãm khác. Ban giám khảo sẽ hoàn tất công tác thẩm định ảnh vào khoảng trung tuần tháng 8.2017.

 

V.V