Giải thưởng mỹ thuật trẻ chuyên nghiệp toàn quốc The V Art, tại tp. Hồ Chí Minh - Dấu ấn và khởi sắc mới cho các tác giả trẻ

12/04/2017
Cuối năm 2016 đầu năm 2017, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra sự kiện Cuộc thi Mỹ thuật Trẻ chuyên nghiệp toàn quốc. Thành phần Ban Tổ chức gồm hai đơn vị chính là Nguyên Gallery phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Trẻ thuộc Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (Young Artists Club)...

Cuối năm 2016 đầu năm 2017, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra sự kiện Cuộc thi Mỹ thuật Trẻ chuyên nghiệp toàn quốc. Thành phần Ban Tổ chức gồm hai đơn vị chính là Nguyên Gallery phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Trẻ thuộc Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (Young Artists Club). Ban Chấp hành Hội đã phân công họa sỹ, giảng viên trẻ Trần Thanh Cảnh, Ủy viên Ban Chấp hành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trẻ đảm trách. Họa sỹ Uyên Huy trong Ban Tư vấn của Cuộc thi.

 


Thành phần Hội đồng Nghệ thuật gồm năm người: Tiến sỹ mỹ thuật IIdegarda E. Scheidegger (đến từ Thụy Sĩ), Giám tuyển Thanh Kiều Moeiller, nhà sưu tập Julie Lâm, nhà sưu tập Oliver Do Ngọc, họa sỹ Trần Thanh Cảnh. Ngoài cách cấu tạo Hội đồng Nghệ thuật nói trên thì điều vô cùng đặc biệt là cung cách tổ chức, truyền thông và giải thưởng rất hấp dẫn.

Cuộc thi đã được phát động trong phạm vi cả nước để các họa sỹ trẻ biết, tham gia. Các tác giả tham gia phải gửi hồ sơ đăng ký và gửi ảnh chụp tác phẩm để Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật xem xét, tuyển chọn.

Cuối năm 2016, Ban Tổ chức nhận được 161 hồ sơ của các tác giả từ các địa phương gửi về. Tháng 2/2017, Ban Tổ chức đã mời Hội đồng Nghệ thuật họp xem xét 161 hồ sơ, ảnh tác phẩm và đã chọn được 20 tác giả. Ban Tổ chức mời các tác giả gửi tác phẩm đến TP. Hồ Chí Minh, để trưng bày, chấm Giải. Vào giữa tháng 2, 2017 chỉ có 19 tác giả gửi tranh để được trưng bày. 19 tác giả được chọn từ các địa phương:  Hà Nội  7, Bắc Ninh 1, Hải Phòng 1, Nghệ An 1, Quảng Bình 1, Huế 1, Đà Nẵng 1, TP. Hồ Chí Minh 4, Đồng Nai 2.

 

 

 


Các tác phẩm của 10 tác giả được trưng bày tại khách sạn Park Hyatt, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.  Sáng ngày 26 tháng 2, Hội đồng Nghệ thuật đã xem xét các tác phẩm  được triển lãm để bỏ phiếu chọn 5 tác giả vào Chung kết và bỏ phiếu chọn 2 Giải Khuyến khích, 1 Giải Ba, 1 Giải Nhì và 1 Giải Nhất. Chiều ngày 26 khách mời tham dự Lễ Công bố Giải thưởng được phép bỏ phiếu bình chọn 5 tác phẩm vào Giải. Ban Tổ chức cộng phiếu bình chọn của Hội đồng Nghệ thuật (buổi sáng) và kết quả bình chọn của khách mời để quyết định công bố và trao Giải theo thứ hạng quy định.


Ngay phần chính buổi lễ, Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật công bố 5 tác giả đạt các Giải nói trên trên như sau:

* Giải Khuyến khích (20 triệu đồng) gồm: Nguyễn Thái Thăng đến từ Hà Nội, với tác phẩm Di sản mới, sơn dầu, tranh ghép 5 tấm, 2,70x4,50m; tác giả Võ Thành Thân đến từ Huế với tác phẩm sơn dầu, bộ ba Thế giới trong mắt tôi (3 bức rời, mỗi bức 1,20x1,20m).

 


 

* Giải Ba (40 triệu đồng, một chuyến tham quan Art Fair tại Singapore và Hợp đồng sáng tác, mua tác phẩm trong 5 năm là 1 tỉ đồng) thuộc về  nữ họa sỹ, giảng viên trẻ của Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh: Nguyễn Thi Hoàng Minh  với chùm tác phẩm lụa, tác phẩm Thoát kích thước 1,20mx2,40m, tác phẩm Chuồn chuồn, kích thước 0,70x1,40m, tác phẩm Con cá, kích thước 0,60x1,30m. 

 


* Giải Nhì (50 triệu đồng, một chuyến tham quan Art Fair tại Singapore và Hợp đồng sáng tác, mua tác phẩm trong 5 năm là 2 tỉ đồng) thuộc về họa sỹ Nguyễn Đức Hùng (Hà Nội) với tác phẩm bộ ba tác phẩm Thời gian xưa, Nẻo về chân lý, Những điều huyền bí tiềm ẩn (chất liệu bút sắt trên giấy, mỗi bức: 0,84x1,20m,);

 


* Giải Nhất (100 triệu đồng, một chuyến tham quan Art Fair tại Singapore và Hợp đồng sáng tác, mua tác phẩm trong 5 năm là 2,5 tỉ đồng) thuộc về họa sỹ Nguyễn Minh Nam (Bắc Ninh) với chùm tác phẩm sơn dầu bộ ba: Những này cuối Thu, kích thước 1.20x1,60m; Hợp tan, kích thước 1,20x1,60m; Ngày mới, kích thước 1,20x1,60m.

 


Điểm mới của cách tổ chức là sau khi phát Giải thưởng cho 5 tác giả là buổi bắt thăm trúng Giải thưởng may mắn mà phần thưởng chính là tác phẩm của các tác giả đang trưng bày. Cuối cùng có 3 vị khách được tặng ba tác phẩm.

Tóm lại, sự kiện Viet Art Today 2016 là nét mới trong việc tổ chức, động viên, phát hiện, trao Giải cho các tài năng trẻ. Đây là dấu ấn tốt cho năm 2017 mà Nguyên Gallery đã chủ động thực hiện bằng nhiệt tâm đối với các họa sỹ trẻ Việt Nam. Hy vọng sự kiện này sẽ được nhân rộng đến các thành phố lớn trong cả nước làm, cho hoạt động mỹ thuật Việt Nam ngày càng khởi sắc.                            

 

U.H