Giáo hội Phật giáo VN yêu cầu di dời sư tử đá TQ ra khỏi nơi thờ tự

09/09/2014
VOV.VN -Giáo hội yêu cầu di dời các “hiện vật lạ” ra khỏi nơi thờ tự, hướng dẫn thu gom, xử lý cũng như yêu cầu không tiếp nhận những hiện vật kiểu này.


VOV.VN -Giáo hội yêu cầu di dời các “hiện vật lạ” ra khỏi nơi thờ tự, hướng dẫn thu gom, xử lý cũng như yêu cầu không tiếp nhận những hiện vật kiểu này.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra công văn yêu cầu các nơi thờ tự, tự viện trong cả nước không bài trí và di dời các tượng sư tử đá, các linh vật khác không phù hợp với mỹ thuật truyền thống Việt Nam ra khỏi các cơ sở thờ tự.

Mục đích của công văn là nhằm “gìn giữ truyền thống văn hoá Phật giáo Việt Nam và văn hoá dân tộc”. Đây cũng là công việc đầu tiên của phía Phật giáo Việt Nam nhằm thực hiện nội dung Hội nghị giữa Bộ VHTT&DL với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban tôn giáo Chính phủ, UBTƯ Mặt trận Tổ quốc VN ngày 28/8/2014, đồng thời thực hiện nội dung công văn 2662 của Bộ VHTT&DL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

 

 

Theo đó, Ban thường trực, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Ban Văn hoá TƯ GHPGVN, Ban trị sự GHPGVN các tỉnh, thành yêu cầu trụ trì các chùa, cơ sở tự viện (đặc biệt là các di tích lịch sử, văn hoá đã xếp hạng) chủ động tổ chức di dời và không bài trí các tượng sư tử đá và các linh vật không đúng với mỹ thuật truyền thống Việt Nam ra khỏi cơ sở thờ tư, tự viện, Phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh để có nơi di chuyển đến và xử lý.

Giáo hội Phật giáo cũng yêu cầu trụ trì các chùa, cơ sở tự viện không tiếp nhận công đức tượng sư tử đá, biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với mỹ thuật truyền thống Việt Nam. Nếu cơ sở thờ tự, tự viện nào có nhu cầu bài trí linh vật biểu tượng cần phải liên hệ với Ban Văn hoá Trung Ương GHPGVN để được hướng dẫn cụ thể về hình tượng và cách bài trí theo đúng truyền thống trong kiến trúc Phật giáo Việt Nam./.

 

Sư tử đá kiểu Trung Quốc trên ban thờ chùa Mộ Lao đã được di dời. ảnh: Trà Xanh

 

Sư tử đá kiểu Trung Quốc không phù hợp bài trí nơi thờ tự, nhất là ở những di tích đã được xếp hạng. ảnh : Trà Xanh

 

Trà Xanh/VOV.VN