Hải âu...bay cao

Nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10, một hoạt động nghệ thuật rất thiết thực đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10, một hoạt động nghệ thuật rất thiết thực đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - triển lãm ảnh “Hải Âu, 25 năm một chặng đường” do Câu lạc bộ nữ nhiếp ảnh Hải Âu và Bảo tàng Phụ nữ phối hợp tổ chức.Câu lạc bộ Hải Âu được biết đến với 17 thành viên đều là nữ nhiếp ảnh gia với cánh chim đầu đàn là nghệ sỹ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ. Đến nay các thành viên CLB Hải Âu đã đồng hành cùng nhau trong cuộc sống cũng như nghệ thuật được 25 năm. Đây là khoảng thời gian không ngắn, một chặng đường đủ dài để các thành viên CLB nhiếp ảnh Hải Âu nhìn lại chặng đường đã qua với nhiều cung bậc cảm xúc của riêng mình.Triển lãm giới thiệu thành quả của các chị sau 1/4 thế kỷ đi tìm cảm hứng sáng tác, họ cùng  nhau rong ruổi khắp các nẻo đường quê hương từ Nam ra Bắc, từ vùng nông thôn đến thành phố lớn, từ miền núi đến vùng đồng bằng… rất nhiều khó khăn, vất vả đối với những người được coi là chân yếu tay mềm.


Đôi bạn. Ảnh: Tuyết Mai

 

Mùa xuân của mẹ. Ảnh: Nguyễn Thị Sin

 

Lòng mẹ. Ảnh: An Dung

 

Cuộc sống hàng ngày.Ảnh: Hồng Nga


Các chị đã cùng nhau sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật cũng như trong cuộc sống đời thường.68 tác phẩm của CLB Hải Âu được chọn lọc để trưng bày triển lãm này thật đậm đà tình cảm, rất nữ tính, mỗi người đều để lại dấu ấn của riêng mình trong từng tác phẩm. Trong số 17 thành viên của CLB, có những người đã từng đạt được các giải thưởng cao trong các cuộc thi triển lãm toàn quốc, liên hoan ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Các bức ảnh của các chị đậm đà bản sắc Việt, đẹp mà thật độc đáo với những góc máy tinh tế thể hiện được nhiếu vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và cuộc sống người Việt Nam.Thông qua những bức ảnh, đông đảo công chúng yêu nghệ thuật sẽ có một khoảng lặng để cảm nhận từng hơi thở nhịp sống mà chúng ta khó có thể thấy được trong cuộc sống hối hả thường ngày, từ đó có thêm sự trân trọng, tự hào về quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Yêu mến và cảm phục các chị trong CLB Hải Âu đã mang đến cho công chúng thủ đô Hà Nội món ăn tinh thần vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Mong rằng, với niềm đam mê nghệ thuật, với nghị lực phi thường, CLB Hải Âu sẽ luôn bay cao, bay xa hơn nữa.

M.H

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 10/2015)