Hanoi Art Connecting 2019 hứa hẹn một mùa sáng tác 'bội thu'

14/10/2019
Từ ngày 14-18/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện mỹ thuật quốc tế Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting 4th – 2019 có sự đồng hành của 80 nghệ sỹ từ nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và 60 nghệ sỹ quốc tế tới từ 24 quốc gia trên thế giới...

Từ ngày 14-18/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện mỹ thuật quốc tế Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting 4th – 2019 có sự đồng hành của 80 nghệ sỹ từ nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và 60 nghệ sỹ quốc tế tới từ 24 quốc gia trên thế giới. 

 

hanoi art connecting 2019 hua hen mot mua sang tac boi thu

Đại diện Ban Tổ chức giới thiệu về sự kiện Hanoi Art Connecting 2019 tại buổi họp báo. (Ảnh: MH)

 

Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting 4th – 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14-18/10 có sự đồng hành của 80 nghệ sỹ từ nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam và 60 nghệ sỹ quốc tế tới từ 24 quốc gia, đang hứa hẹn một triển lãm và workshop quốc tế quy mô và chất lượng cao.

Đây là sự kiện được tổ chức hằng năm, nhằm tạo ra sự giao lưu kết nối nghệ thuật giữa giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp với các nghệ sỹ Việt, nghệ sỹ quốc tế và công chúng yêu nghệ thuật.

Phát biểu tại buổi họp báo về sự kiện Hanoi Art Connecting, Phó Hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Công nghiệp - TS. Đặng Mai Anh cho biết: “Sự kiện Hanoi Art Connecting do trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link đã bước sang mùa thứ 4, sau 3 lần tổ chức thành công, là chương trình đặc biệt Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Trường (1949 - 2019)”.

Bên cạnh đó, với mục tiêu giao lưu, kết nối các nghệ sỹ, giảng viên và sinh viên các trường nghệ thuật, sự kiện này không chỉ là dịp công chúng được trực tiếp quan sát quá trình sáng tạo và thể hiện tác phẩm mà còn được tiếp thu những chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại từ các nghệ sỹ.

 

hanoi art connecting 2019 hua hen mot mua sang tac boi thu

Một nghệ sỹ quốc tế chia sẻ những cảm nhận của mình về sự kiện Hanoi Art Connecting. (Ảnh: MH)


Tại buổi họp báo Hanoi Art Connecting lần thứ 4, ông Trần Mạnh Linh, đại diện Ban Tổ chức nhấn mạnh: “Bản chất của nghệ sỹ là sáng tác độc lập, làm việc độc lập. Tuy nhiên, nhiều nghệ sỹ Việt Nam chưa có điều kiện ra nước ngoài, cũng như chưa có điều kiện kết nối với các nghệ sỹ nước ngoài. Khi tham gia những sự kiện như thế này thì sự kết nối giữa thầy và trò, giữa giới nghệ sỹ trong nước và quốc tế sẽ chặt chẽ hơn”.

Nếu như Hanoi Art Connecting lần đầu tiên diễn ra năm 2016 mới chỉ có nhóm các nghệ sỹ chủ yếu thuộc trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và các nghệ sỹ quốc tế đến từ 5 quốc gia... thì năm nay sự kiện có sự tham gia với số lượng đột phá. Có 80 nghệ sỹ từ nhiều tỉnh thành ở Việt Nam cùng 60 nghệ sỹ quốc tế tới từ 24 quốc gia và cùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Pháp, Italy, Đức, Canada, Mỹ, Brazil, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Australia…

Bên lề buổi họp báo sự kiện, họa sỹ John Schevers (đến từ Canada) chia sẻ: “Tôi đã tham dự sự kiện năm trước và sau đó tôi đã quyết định ở lại Việt Nam thêm hai năm để nghiên cứu về tranh sơn mài cùng các thầy cô ở Trường Mỹ thuật Công nghiệp. Đến Việt Nam, tôi đã biết thêm nhiều kỹ thuật hội họa mới. Bạn biết không, tôi là họa sỹ vẽ tranh trừu tượng, giờ tôi đã biết thêm cả kỹ thuật làm tranh sơn mài rất độc đáo của Việt Nam”.

Theo Ban Tổ chức sự kiện cho biết, Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting 2019 năm nay sẽ có khoảng 14 các hoạt động vừa giao lưu vừa workshop thì các triển lãm trong chương trình, người xem sẽ được thưởng lãm các tác phẩm hội họa, đồ hoạ, điêu khắc, gốm… với nhiều phong cách thể hiện khác nhau.

 

hanoi art connecting 2019 hua hen mot mua sang tac boi thu

Các đại biểu và các nghệ sỹ trong và ngoài nước tại buổi họp báo. (Ảnh: MH)


Sự kiện năm này còn có sự tham gia của những nghệ sỹ hiện là giảng viên của các trường đại học, các trường đào tạo nghệ thuật của cả nước. Các nghệ sỹ thuộc thế hệ gạo cội như hoạ sỹ Ca Lê Thắng, Lê Huy Tiếp, Phan Cẩm Thượng, Võ Tá Hùng, Nguyễn Kim Xuân...

Với sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, sự kiện Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting 2019 hứa hẹn sự một mùa kết nối quy mô và chất lượng, đem lại nhiều giá trị nghệ thuật phong phú.Minh Hòa