Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện”

19/07/2018
Chiều 18/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm với chủ đề “Đa diện” của nhóm 11 họa sĩ thuộc hai thế hệ 7x và 8x...

Chiều 18/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm với chủ đề “Đa diện” của nhóm 11 họa sĩ thuộc hai thế hệ 7x và 8x.

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 1

"Mùa ban trắng" - Nguyễn Minh.

 

“Đa diện” trưng bày các tác phẩm hội họa của nhóm 11 họa sĩ, gồm: Lê Thế Anh, Duy Hòa, Nguyễn Minh, Đặng Hữu, Dương Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Hoàng Dương, Khổng Đỗ Duy, Chu Viết Cường, Nguyễn Minh và Nguyễn Huân. Tất cả họ đều đã tốt nghiệp trường mỹ thuật từ lâu, đều đã có triển lãm riêng chung đâu đó, mỗi người vẫn đang trên hành trình rong ruổi kiếm tìm khuôn mặt riêng của chính mình, người thì tìm mình trong trừu tượng, người thì tìm mình trong hiện thực, trong biểu hiện. Người thì tìm khuôn mặt mình trong tạo hình, trong mầu, có khi chỉ là đơn sắc. Người thì tìm kiếm mình trong pha trộn giữa hội họa và đồ họa, kẻ thì đau đáu với chất liệu sơn dầu, với bút pháp… Mỗi người một diện mạo, một phong cách tạo nên một bức tranh chung, bức tranh đa diện.

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 2

"Ý Tý 1" - Chu Viết Cường.

 

Nghệ thuật là một hành trình đầy nhọc nhằn, khó có thể nói con đường ấy bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu. Nhưng làm nghệ thuật thì khác với nghề khác ở chỗ: Người ta thấy hạnh phúc trong nỗi nhọc nhằn ấy, thậm chí trong thất bại ấy vì nghệ thuật là sáng tạo, là nghi hoặc, là phiêu lưu, tìm tòi, trăn trở, là "mất ngủ"…Đó là những phẩm chất người cho nên nghệ thuật là người cũng vì lẽ đó. Sống là tìm. Vẽ là tìm, không phải là tìm gì, tìm ai mà là tìm mình. Trong đại dương nghệ thuật mênh mông này, người ta phải tìm ra khuôn mặt của mình. Trong cái cõi người muôn mặt này, người ta buộc phải tìm ra khuôn mặt của mình. Gian nan là thế mà hạnh phúc cũng là thế. Từ vô thủy đến vô chung đều vậy, từ Đông sang Tây đều vậy. May thay nghệ thuật bao giờ cũng là một khối đa diện và luôn còn chỗ cho tất cả những kẻ kiếm tìm.

Và tại triển lãm lần này, 11 người bạn gặp lại nhau tình cờ trên con đường chung, con đường có tên nghệ thuật/nhọc nhằn/hạnh phúc. Mỗi người góp một khuôn mặt riêng của mình, khuôn mặt khác của mình làm nên một bức tranh chung, bức tranh đa diện.

Cùng thưởng lãm một số tác phẩm trưng bày trong triển lãm: 

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 3

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 4

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 5

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 6

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 7

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 8

 

Hòa mình trong không gian đầy màu sắc của bức tranh “Đa diện” - ảnh 9

Một góc triển lãm.

Anh Vũ - CN