Trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc thù của hội họa, cơ duyên tiếp xúc với công chúng của các tác phẩm, những bức tranh thường rất thấp dù đã có nhiều phòng tranh, triển lãm tranh ở các đô thị lớn. Cũng vì thế mà hoạt động sáng tác của các nghệ sỹ nói chung hay của các họa sỹ, nhà điêu khắc nói riêng đều thường đi theo những con đường riêng hoặc qua con đường thương mại khi những tác phẩm của họ trở thành thương phẩm của nền kinh tế. Mặc dù, trong thời gian qua, số các nghệ sỹ sống bằng nghề đã gia tăng nhưng vẫn còn rất khiêm nhường và hội họa dường như vẫn là một lĩnh vực có số lượng "hàng hóa" lưu thông khiêm tốn và khó tiếp cận với công chúng.


Hoạ sỹ Phạm Kiên

 

Hoạ sỹ Phạm Kiên có lẽ đã dành hết tâm huyết và tình yêu với hội hoạ và những người đồng nghiệp của mình khi liên tiếp thành lập những cộng đồng, hội nhóm như 60+ ( dành cho cộng đồng hội họa), 30+ ( dành cho cộng đồng điêu khắc). Nhờ đó, hoạt động nghệ thuật của các thành viên trong nhóm đã có sự khởi sắc đáng ghi nhận.

Sự ủng hộ của các họa sỹ, nhà điêu khắc đầu đàn, có tên tuổi các trại sáng tác đã mở ra từng đợt triển lãm tại studio của họa sỹ Phạm Kiên, Kiều Hải, nhà điêu khắc Vũ Liên đồng thời được chính các nghệ sỹ chủ studio tài trợ, hỗ trợ mà trong đó, họa sỹ Phạm Kiên đóng vai trò quan trọng khi là người kết nối, lên chương trình, tham gia tổ chức...

Để tập hợp được các nghệ sỹ các lứa tuổi nghề, các nghệ sỹ có uy tín là một việc không nhỏ. Phạm Kiên đã bỏ nhiều công sức, ai cũng thấy được tâm huyết với nghệ thuật với đồng nghiệp của anh mà các hoạt động của nhóm ngày càng được nâng cao.

 


Nhóm đã tham gia triển lãm nhiều đợt, có triển lãm riêng của nhóm, triển lãm xuân với thành phố Hà Nội, đã cử họa sỹ đi tham gia hoạt động nghệ thuật cộng đồng ở những nơi cộng cộng như Đà nẵng, Văn Miếu. Giao lưu trực tiếp của các họa sỹ, nhà điêu khắc với công chúng hay qua tác phẩm đã được các cơ quan truyền thông tiếp sức, đưa tin và anh chị em nghệ sỹ đều ghi công tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của họa sỹ Phạm Kiên với hoạt động chung.

Sau khi đi tham gia sáng tác, triển lãm ở Pháp về cùng với họa sỹ Phạm Duy Hà, hoạ sỹ Phạm Kiêm lại bắt tay vào hàng loạt các hoạt động giúp đưa các tác phẩm của anh em bạn bè trở thành thương phẩm hướng tới công chúng và nhà sưu tầm.

Việc không mới mà mới là cái tâm và tình của họa sỹ đầu đàn với anh chị em nghệ sỹ và nhất là tâm nguyện làm cầu nối kết nói công chúng, nhà sưu tầm, nhà đầu tư với tác giả mà không vì lợi nhuận. Các nhà sưu tầm và họa sỹ đều có thể tự giao dịch với nhau sau phiên đấu giá mà không lo mất phí giao dịch.

Bước đầu còn khiêm tốn và thử nghiệm nhưng đã thành công trong các phiên giao dịch tới 70% và nhất là anh đã giành thời gian, tâm huyết, kiến thức để viết bài giới thiệu nghệ sỹ, tác phẩm và mục tiêu là công chúng được tiếp cận với tác phẩm gốc.

Phạm Kiên còn viết nhiều bài tham luận về nạn chép tranh, nhái tranh với cái nhìn có tầm và trách nhiệm với công chúng và nhà sưu tầm. Các việc của anh và nhóm các họa sỹ đang làm góp một phần vào tăng cường chất lượng tác phẩm, nhất là khích lệ hoạt động sáng tác và là một địa chỉ tin cậy cho các nhà sưu tầm tìm đến các tác giả, tác phẩm hay, giá trị mà các nhà sưu tầm trẻ đầy tiềm năng, có gu nghệ thuật, có óc kinh doanh nghệ thuật đang nổi lên ngày càng nhiều.

Những phiên đấu giá thật kịch tính, vui và bổ ích cho cả nghệ sỹ và công chúng vì mỗi người đều được bình luận tác phẩm, trả giá và niềm tự hào của người tham gia đấu giá và chiến thắng khi sở hữu tác phẩm là một khích lệ lớn đối với các họa sỹ nói chung và họa sỹ Phạm Kiên nói riêng.Để làm được những việc chung này tốn khá nhiều công sức nhưng tâm nguyện của anh cùng anh chị em đang hoạt động đi vào khuôn khổ, có tổ chức và dần hiệu quả nhờ uy tín, trách nhiệm và tâm huyết của cánh chim đầu đàn họa sỹ Phạm Kiên.

Cũng như các cơ quan thông tấn báo chí khác, TG đã đồng hành cùng nhóm nghệ sỹ 60+, 30+ và mong chờ nhiều tin vui và hiệu quả của hoạt động nghệ thuật trong thương trường mang tính cạnh tranh mà đầy tiềm năng của hội họa và điêu khắc. Chúc họa sỹ Phạm Kiên nhiều sức khỏe, sức sáng tác và đưa hoạt động của hội ngày một phát triển.


Bài Nguyễn Bảo Gia Hân 
Ảnh: Trần Xuân Thiều