HỘI HỌA SƠN MÀI VIỆT NAM ĐẶC SẮC LƯU TRUYỀN

20/12/2016
Làm nghệ sĩ trong quá trình sáng tạo nghệ thuật ai cũng muốn có bản sắc riêng, có ngôn ngữ độc đáo, mới lạ, điều đó sẽ tạo ra cá tính sáng tạo và là thương hiệu của nghệ sĩ...

Làm nghệ sĩ trong quá trình sáng tạo nghệ thuật ai cũng muốn có bản sắc riêng, có ngôn ngữ độc đáo, mới lạ, điều đó sẽ tạo ra cá tính sáng tạo và là thương hiệu của nghệ sĩ. Đối với một nền nghệ thuật cũng vậy, lĩnh vực nào, loại hình nghệ thuật nào cũng mong vươn tới tính độc đáo của ngôn ngữ nghệ thuật và kỹ thuật, hình thức biểu đạt. Làm được điều đó không phải dễ, có nghệ sĩ cả đời sáng tạo cũng chưa chắc đã tìm ra được ngôn ngữ nghệ thuật có bản sắc riêng chứ chưa nói đến việc tạo ra được một xu hướng, một phong cách nghệ thuật.

 

Hải Nam, Khu vườn hoang, sơn mài


Nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam có may mắn từ cha ông chúng ta đã để lại một chất liệu quý và lạ. Khi được các họa sĩ Trường Mỹ thuật Đông Dương tìm tòi và sáng tạo biến chất liệu sơn mài truyền thống dùng để trang trí đồ thờ cúng, đình chùa, các sản phẩm thủ công v.v… thành một chất liệu để sáng tác tranh hội họa mang thương hiệu Việt Nam độc đáo và khác lạ, hiệu quả thẩm mỹ khác hẳn so với tranh sơn dầu, tranh đồ họa, v.v…

Kể từ năm 1925 đến nay tiếp nối nhau, các họa sĩ Việt Nam đã sáng tạo, thể nghiệm, tìm tòi để có những tác phẩm hội họa sơn mài không giống bất cứ nước nào, kể cả các nước cũng có nghề sơn mài như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Có thể nói hội họa sơn mài là đặc sản, đặc sắc, độc đáo mà Việt Nam đang nắm giữ.

 

Vi Kiến Thành, Mèo, cá và chuột, sơn mài 


Trong những năm qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức một số cuộc triển lãm tranh sơn mài Việt Nam ở các nước có nền văn hóa, nghệ thuật lớn như: Italia, Anh, Đức và Trung Quốc … ở đâu sơn mài cũng tạo được sự cuốn hút bởi sự kỳ ảo của không gian ước lệ trong tác phẩm, màu sắc thăm thẳm với bảng mầu vàng son. Năm 2013 triển lãm tranh sơn mài ở Vơnigiơ - Italia đúng dịp thành phố du lịch này tổ chức liên hoan nghệ thuật đương đại quốc tế với sự tham gia của hơn 100 nước trên thế giới, tranh sơn mài Việt Nam đã tạo được sự ngỡ ngàng với người xem Italia và du khách quốc tế. Triển lãm sơn mài và đồ thủ công  mỹ nghệ sơn mài Việt Nam tại Luôn Đôn - Anh năm 2014 có 5 Đại sứ các nước ở Luôn Đôn đến dự Khai mạc, các Gallery nghệ thuật ở Luôn Đôn chào mời để được cộng tác và phối hợp đưa tác phẩm sơn mài sang triển lãm ở Luôn Đôn. Triển lãm tranh sơn mài Việt Nam ở Berlin - Đức, vừa diễn ra tháng 11/2016, một lần nữa chứng minh sự độc đáo, khác lạ của chất liệu hội họa kỳ ảo đặc sắc này.

 

Nguyễn Quốc Huy, Cổng xưa, sơn mài


Sáng tạo ra một xu hướng, một phong cách nghệ thuật; một ngôn ngữ tạo hình là rất khó, nhiều khi còn phụ thuộc vào tài năng trời cho. Thật may mắn, trong biển cả mênh mông của sáng tạo nghệ thuật cha ông ta đã để lại cho con cháu, cho các họa sĩ Việt Nam chất liệu sơn mài. Khi chúng ta chưa có đỉnh cao xuất sắc có tiếng nói và vị trí mang tầm thế giới tạo ra một phong cách, trường phái mới, thật may mắn chúng ta có chất liệu, kỹ thuật hội họa sơn mài để đóng góp một cách độc đáo khác lạ cho nghệ thuật tạo hình thế giới.

Hy vọng tiếp theo khi Việt Nam xây dựng hồ sơ để sơn mài được công nhận là di sản văn hóa thế giới cần được bảo tồn và phát triển, nghệ thuật hội họa Sơn mài Việt Nam sẽ được giới thiệu, quảng bá rộng rãi hơn nữa trên thế giới.

 

V.K.T