Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2018)

16/03/2018
Sáng ngày,15 tháng 3 năm 2018, tập thể Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam do NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, cùng cán bộ nhân viên Văn phòng và các NSNA đã về thăm Khu Di tích Đồi Cọ thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”, đặt nền móng cho sự phát triển của hai ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh Việt Nam. ..

Cách đây tròn 65 năm, ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Ngày 16/12/2002, Bộ Nội vụ đã ra Thông báo số 1021/BNV-TCPCP đồng ý lấy ngày 15/3 hàng năm là ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

Sáng ngày,15 tháng 3 năm 2018, tập thể Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam do NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, cùng cán bộ nhân viên Văn phòng và các NSNA đã về thăm Khu Di tích Đồi Cọ thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”, đặt nền móng cho sự phát triển của hai ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh Việt Nam.  

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu Đồi Cọ, xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên - Nơi khai sinh ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh Việt Nam. Ảnh: Nhật Nam


Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm ngày Truyền thống ngành của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Trước đó, ngày 13/3, tại Tp. Huế, Hội cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức Hội thảo khoa học "Đặng Huy Trứ - người khai lập ngành Nhiếp ảnh Việt Nam", đồng thời, ngày 17/3 tới đây, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tổ chức lễ Kỷ niệm 65 ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam và Khai mạc Triển lãm ảnh "Đất nước con người bạn bè quốc tế" qua ống kính các nhà Nhiếp ảnh Việt Nam tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (đơn vị chức năng, trực thuộc Hội).

 

Đoàn NSNAVN trước nghi thức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: nguồn Vapa.org.vn


Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành vào năm 2005, đúng dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Người .Hôm nay, khi đứng trước anh linh Người, tập thể BCH và đoàn CBNV Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam luôn tâm niệm sẽ đoàn kết, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, định hướng cho đội ngũ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, giữ vững bản lĩnh chính trị, thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chủ động cập nhập, tiếp cận khoa học, công nghệ cao của nhiếp ảnh thế giới, đưa Nhiếp ảnh Việt Nam ngày càng phát triển.

Trong những năm qua, Nhiếp ảnh VN đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các nhà nhiếp ảnh Việt Nam đã hòa cùng với cả nước tham gia vào các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước. Những bức ảnh không chỉ cung cấp những thông tin sống động mà còn là những nhân chứng lịch sử, góp phần vào sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc.

Hàng nghìn nghệ sĩ và các nhà hoạt động nhiếp ảnh Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, từ thế hệ các nhà nhiếp ảnh lão thành, các nghệ sĩ - phóng viên chiến trường và thế hệ các nhà nhiếp ảnh trong thời kỳ đổi mới đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng nền Nhiếp ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hàng nghìn tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc đã được trao giải thưởng cao quý tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, khẳng định vai trò của Nhiếp ảnh trong đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời xác lập vị trí của Nhiếp ảnh Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Chúng ta tự hào về thế hệ đi trước của phong trào Nhiếp ảnh Việt Nam, từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp giành thắng lợi với chiến thắng Điện Biên Phủ, Cuộc chiến giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Trong chiến tranh, những chiến sĩ nhiếp ảnh là phóng viên báo chí đồng thời cũng là những nhân chúng lịch sử ghi lại những dấu ấn khốc liệt trên chặng đường họ đã đi qua. Nhiều người trong số họ đã ngã xuống để những tác phẩm nhiếp ảnh sống mãi với thời gian...

Cùng chuyến hành hương về nguồn lần này, đoàn cũng đã đến thăm khu Di tích lịch sử Tỉn Keo - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc nhiều lần trong những năm từ 1948 -1953 để lãnh đạo toàn quốc kháng chiến. Nơi đây, ngày 16/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyết định mở chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, thông qua phương án tác chiến của Tổng quân uỷ - Bộ Tổng tư lệnh, đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta đến thắng lợi.

 

Quang cảnh buổi giao lưu với Chi Hội NSNA VN tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Nhật Nam


NSNA Trần Thị Thu Đông - UV BCH, TBT Tạp chí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh (Cục MTNATL) đã tặng ấn phẩm của đơn vị cho bà Nguyễn Thúy Quỳnh - Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, TBT Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên. Ảnh: Nhật Nam 


Sau khi thăm lại những di tích lịch sử, đoàn cũng đã có buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động Nhiếp ảnh, ôn lại truyền thống với các hội viên Chi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh tỉnh Thái Nguyên và các Câu lạc bộ nhiếp ảnh trong tỉnh. Buổi giao lưu và Kỷ niệm ngày Truyền thống ngành diễn ra trong không khí cởi mở, đầm ấm sẽ góp phần tạo thêm động lực cho phong trào Nhiếp ảnh Thái Nguyên phát triển, đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới./.

 

Tin: Vapa.org.vn, Ảnh: Nhật Nam & nguồn Vapa.org.vn