Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Cục MTNA&TL

04/01/2021
Chiều ngày 30/12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021...

Chiều ngày 30/12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đồng chí Lãnh đạo đại diện cho các đơn vị thuộc Bộ gồm có: đồng chí Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế; đồng chí Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế; đồng chí Lê Ngọc Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng; Nhà phê bình Mỹ thuật Mai Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội nghị


Theo báo cáo tổng kết công tác của Cục năm 2020, các hoạt động Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nhìn chung trong năm 2020 đã có chất lượng, hiệu quả, công tác quản lý nhà nước đều được triển khai tích cực, bám sát với thực tế, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tích cực chủ động xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý. Tính đến nay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã có những tiến bộ quan trọng, tạo hành lang pháp lý, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong hoạt động chuyên ngành đảm bảo tính thống nhất trong quản lý nhà nước đối với hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trong cả nước. Công tác cấp phép các triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhiếp ảnh, triển lãm không vì mục đích thương mại, xuất nhập khẩu tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh; tổ chức trại sáng tác…được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Về công tác phát triển sự nghiệp mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trong cả nước được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức như: xây dựng các công trình tượng đài, công trình mỹ thuật ngoài trời; tổ chức các hoạt động triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhiếp ảnh, triển lãm không vì mục đích thương mại thu hút được đông đảo người đến xem, nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của nhân dân ngày một tăng lên, từ đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân… Trong năm 2020 có nhiều công trình tượng đài được xây dựng như: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân Việt Nam tại tỉnh Thái Bình; Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình…là địa điểm sinh hoạt văn hóa, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong cả nước.

Kế hoạch công tác năm 2021, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trên hai mặt công tác quản lý nhà nước và hoạt động sự nghiệp. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện, triển khai và xây dựng các văn bản, đề án, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ phối hợp, tổ chức các triển lãm tranh, ảnh quy mô quốc gia, quốc tế và các triển lãm chuyên đề...

 

Toàn cảnh Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao những kết quả Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đạt được trong năm 2020. Tuy nhiều khó khăn, trở ngại do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và khối lượng công việc lớn, nhưng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ giao. Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn, tập thể ban lãnh đạo, công chức, viên chức Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết để hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2021.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trong năm 2021 tới đây cần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Sớm kiện toàn bộ máy nhân sự Lãnh đạo Cục và các phòng chuyên môn; Tăng cường đoàn kết nội bộ của Cục; Nâng cao tính tự chủ, chủ động, sáng tạo trong việc tìm những nguồn xã hội hóa để triển khai tốt các nhiệm vụ được giao và đảm bảo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục; Tăng cường chất lượng cán bộ, trau dồi kiến thức chuyên môn, chuyên ngành để tham mưu cho Lãnh đạo về công tác quản lý trong lĩnh vực được giao; Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao công tác quản lý về mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tại địa phương; Đưa các tác phẩm của Việt Nam ra nước ngoài qua hình thức các ấn phẩm, sách ảnh để quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế...

Cục trưởng Mã Thế Anh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng như các ý kiến đóng góp của các đại biểu và rất mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, sự phối hợp giữa các Cục, Vụ, Văn phòng Bộ và các cơ quan liên quan trong thời gian tới để Cục hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác năm 2021.

 

Tại Hội nghị, Cục trưởng Mã Thế Anh đã trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh cho đồng chí Ngô Quang Dương.


 Tin và ảnh: Linh Chi