Katsushika hokusai – khởi nguồn của truyện tranh manga hiện đại

18/04/2017
Sáng nay, lúc 10h ngày 18/4 triển lãm “Manga Hokusai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức...

Sáng ngày 18/4  triển lãm “Manga Hokusai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

  

Ông ANDO Toshiki – Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.

 

Triển lãm lần này với mục đích tôn vinh Họa sỹ Katsushika Hokusai – người khởi nguồn của truyện tranh manga hiện đại và manga của ông chứ không đi theo chiều hướng trưng bày mang tính lịch sử nghệ thuật. Có nghĩa là nó sẽ không đi sâu vào làm nổi bật ông, hay cách ông sáng tác manga, hay ý nghĩa văn hóa của các đặc điểm trong manga đương đại.

 

 

 

 

Một số hình ảnh tại triển lãm “Manga Hokusai Manga”


Tại triển lãm người xem sẽ được tiếp cận tranh của Hokusai từ góc nhìn của truyện tranh đương đại, chú trọng vào thể loại, cách kể chuyện qua tranh và các yếu tố văn hóa liên quan hơn là đi sâu vào phân tích mối giao thoa giữa ngôn ngữ và hình ảnh hay là vai trò của các nhân vật nổi tiếng. Từ đó, người xem tự suy ngẫm và đưa ra một quan điểm của riêng mình về truyện tranh bằng cách so sánh các tác phẩm của các thời kỳ khác nhau.

Mặc dù những năm gần đây, truyện tranh chỉ đơn thuần được xem như một hình thức giải trí, nhưng bên cạnh đó song song với văn học và nghệ thuật, truyện tranh cũng đã được lưu tâm và là đối tượng nghiên cứu cũng như phê bình.

Triển lãm vào cửa tự do và sẽ kết thúc ngày 2/5/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học.

 

 

Bài và ảnh: Linh Chi