Khai mạc Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 – Việt Nam 2020

11/11/2020
Ngày 6/11, tại Trung tâm Nghệ thuật Đương Đại VCCA – Vincom Royal City, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ khai mạc “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020”...

Ngày 6/11, tại Trung tâm Nghệ thuật Đương Đại VCCA – Vincom Royal City, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ khai mạc “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020”. Tới tham dự Lễ khai mạc có: Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;  Ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung Ương; Ông Lương Xuân Đoàn Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Cuộc thi và đại diện các Đại sứ quán ASEAN tại Việt Nam, các Trung tâm văn hóa, các Bộ, ban, ngành, các họa sỹ, các phóng viên, báo chí, cơ quan truyền thông ở Trung ương và Hà Nội

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc.


Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định kể từ khi được thành lập, Cộng đồng ASEAN ngày càng hội nhập sâu rộng về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Cho đến nay, cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết chặt chẽ với sự đan xen hài hòa về lợi ích và trách nhiệm giữa các quốc gia thành viên và khu vực.

 

Các Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao hoa cho đại diện các nước ASEAN. 


Với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần tăng cường sự hiểu biết về cộng đồng ASEAN khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như tạo cơ hội cho việc giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa trong khu vực, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020”. Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa do Cục Mỹ thuật Nhiếp Ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp cùng Cục Hợp tác quốc tế tổ chức để chào mừng năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung Ương Nguyễn Minh Nhựt trao bằng chứng nhận cho các thành viên Hội đồng Nghệ thuật 


Đề tài, nội dung sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại của các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ. Các tác phẩm gửi đến tham dự phải là các tác phẩm mới được sáng tác trong khoảng thời gian từ 2017 - 2020. Tác giả tham gia phải có quốc tịch của các nước thuộc khối ASEAN.

  


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung Ương Nguyễn Minh Nhựt trao giải cho các nghệ sĩ Việt Nam có tác phẩm đạt giải.  


Ban Tổ chức đã nhận được 345 tác phẩm của 182 tác giả của 10 nước ASEAN gửi đến tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn được 117 tác phẩm của 84 tác giả từ 10 quốc gia: Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Bao gồm các thể loại tranh in: tranh in nổi,tranh in lõm, tranh in phẳng, tranh in xuyên, tranh in độc bản, tranh in các kỹ thuật khác, tranh in đa chiều. Thông qua những sáng tác của mình, các nghệ sĩ ASEAN mong muốn mang lại sự mới mẻ, thú vị cho từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem với những biểu đạt tinh tế do kỹ thuật in mang lại.

 

Đại biểu tham quan triển lãm.


Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập là các nhà chuyên môn của Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 11 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng gồm 01 giải Nhất (tác phẩm của họa sĩ Thái Lan), 02 giải Nhì (tác phẩm của các họa sĩ Thái Lan và Việt Nam), 03 giải Ba (tác phẩm của các họa sĩ Philippines, Thái Lan và Việt Nam) và 05 giải Khuyến khích. Việc chấm chọn nhằm phát hiện, lựa chọn và tôn vinh những thành quả lao động của các nghệ sĩ ASEAN.

 

 

Không gian Triển lãm.


Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020, với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần tăng cường sự hiểu biết về cộng đồng ASEAN khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như tạo cơ hội cho việc giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa trong khu vực.

Triển lãm được mở cửa từ ngày 06/11/2020 đến ngày 25/11/2020, sẽ là cơ hội để người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế tham quan, tìm hiểu về nghệ thuật tranh đương đại các nước ASEAN nói chung và nghệ thuật tranh Việt Nam nói riêng. 

Một số tác phẩm đạt giải tại triển lãm:

 

Bộ 03 tác phẩm: Không trọng lực, Roly Poly, Mất mát của tác giả Chakrit Lapaudomloet (Thái Lan), Giải Nhất.

 

Bộ 02 tác phẩm: Đồ cắm kim trong vùng đất của nỗi đau VI, Đồ cắm kim trong vùng đất của nỗi đau VIII của tác giả Vimonmarn Khanthachavana (Thái Lan), Giải Nhì.

 

Tác phẩm Cách ly của tác giả Nguyễn Đức Hạnh (Việt Nam), Giải Nhì.

  

 Tác phẩm Đàn ông, Đàn bà – Con người của tác giả Ma. Victoria Abano (Philippines), Giải Ba.

 

Tác phẩm Ozymandias của tác giả Chisanuphol Presanvorakitkool (Thái Lan), Giải Ba.

 

Tác phẩm Ông Nội của tác giả Phạm Khắc Quang (Việt Nam), Giải Ba.

 

Linh Chi