Khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ 2020

28/07/2020
Chiều 28/7, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ 2020. Tới dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ...

Chiều 28/7, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ 2020. Tới dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ.

 

Đại biểu cắt băng khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ 2020

 

Festival Mỹ thuật trẻ 2020 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức định kỳ 3 năm một lần nhằm giới thiệu những sáng tác mới, những gương mặt mới của nghệ sĩ trẻ có độ tuổi từ 18 - 35 tuổi.

 

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ 2020.

 

Được chính thức phát động trong thời gian từ 20/2 – 26/3, Ban Tổ chức Festival Mỹ thuật trẻ 2020 đã nhận được 365 tác phẩm của 197 tác giả ở 36 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự. Trong đó có 281 tác phẩm hội họa, 42 tác phẩm đồ họa, 38 điêu khắc, 03 tác phẩm sắp đặt và 01 tác phẩm video art. Hội đồng nghệ thuật của Festival đã tuyển chọn được 91 tác phẩm của 74 tác giả để trưng bày, trong đó 21 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng gồm: 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 09 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm trong Festival Mỹ thuật trẻ 2020 đã đề cập đến các vấn đề của cuộc sống đương đại, với góc nhìn của những người trẻ, phản ánh sự phát triển của các loại hình nghệ thuật đương đại hiện nay.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa và giấy chứng nhận cho các thành viên Hội đồng nghệ thuật.

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tin tưởng rằng Festival Mỹ thuật trẻ 2020 đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đối với lực lượng sáng tác mỹ thuật trẻ, những người sẽ làm nên những tác phẩm, những dự án nghệ thuật cho hôm nay và mai sau, góp phần xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. 

 

 Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa và giấy chứng nhận cho tác giả đoạt giải Nhất.

 

Ông Mã Thế Anh, Trưởng Ban Tổ chức và ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng nghệ thuật tặng hoa và giấy chứng nhận giải Nhì cho các tác giả đoạt giải.

 

Bà Trần Thị Thu Đông và ông Dương Văn Quynh, Phó trưởng Ban Tổ chức tặng hoa và giấy chứng nhận giải Ba cho các tác giả đoạt giải.

 

Ông Đào Quốc Huy, Ủy viên Hội đồng nghệ thuật  tặng hoa và giấy chứng nhận giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

 

Festival là dịp công bố những sáng tác mới của nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Các tác phẩm tham gia Festival Mỹ thuật trẻ 2020 không chỉ diễn tả trung thực diện mạo sáng tác, số lượng tác phẩm bằng nhiều hình thức biểu hiện nghệ thuật mà còn thể hiện cách nhìn riêng về đời sống đương đại, xu thế phát triển và quan điểm sáng tác của nghệ sĩ trẻ hiện nay.

 

Khung cảnh Lễ khai mạc và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ 2020

 

 

Đại biểu đi tham quan các tác phẩm trưng bày tại Festival.

 

 

 

Triển lãm thu hút rất nhiều nghệ sĩ trẻ và công chúng yêu nghệ thuật.

 

Triển lãm diễn ra từ ngày 28/7 đến ngày 05/8 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 02 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

Tin và ảnh: Linh Chi