Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 18 năm 2018 tại Yên Bái.

12/10/2018
Sáng ngày 4/10/2018, tại Trung tâm Hội nghị Yên Bái đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc lần thứ 18 năm 2018. Liên hoan có sự tham gia của 15 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Hoà Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và tỉnh đăng cai Yên Bái...

Sáng ngày 4/10/2018, tại Trung tâm Hội nghị Yên Bái đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc lần thứ 18 năm 2018. Liên hoan có sự tham gia của 15 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Hoà Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc,  Tuyên Quang và tỉnh đăng cai Yên Bái.

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan Trung ương: Nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Bà Bùi Thục Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương); NSNA Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch); Nhà báo - NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Về phía địa phương có Ông Dương Văn Tiến - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; các đại diện lãnh đạo Hội VHNT 15 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Miền núi phía Bắc, đông đảo các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.
 
Với chủ đề "Thiên nhiên - Con người khu vực Miền núi phía Bắc", các tác phẩm ảnh nghệ thuật tham dự Liên hoan đã tập trung phản ánh những thành tựu kinh tế văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế; những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; những di sản, nét đẹp trong đời sống văn hoá, tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống văn hoá dân tộc; cuộc sống lao động, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào cũng như cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của khu vực miền núi phía Bắc.


Ông Dương Văn Tiến - Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Yên Bái phát biểu tại Lễ Khai mạc

 
Ban Tổ chức nhận đã được 2.256 tác phẩm (năm 2017: 2.304 tác phẩm) của 349 tác giả (năm 2017: 325 tác giả) từ 15 tỉnh trong khu vực tham gia dự thi. Thực hiện phương pháp chấm chọn ảnh online ở vòng dự treo triển lãm và vòng giải thưởng, Hội đồng Giám khảo đã chấm chọn được 211 tác phẩm của 128 tác giả dự treo triển lãm, cùng bộ giải thưởng gồm 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, 8 giải Khuyến khích và 3 Giải Đồng đội. Kết quả này thể hiện sự thành công của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc năm nay.


NSNA - Nhà báo Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu tại Lễ khai mạc
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã khẳng định: “Các tác phẩm dự liên hoan đã phản ánh đa dạng về đất nước, con người, cuộc sống các dân tộc miền núi phía Bắc, nhiều bức ảnh có giá trị nội dung, tư tưởng tốt, hình thức thể hiện sinh động, phong phú, nghệ thuật nhiếp ảnh đã có chuyển biến rõ rệt, cho thấy sự nỗ lực phấn đấu trong sáng tác của nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh 15 tỉnh phía Bắc, đặc biệt ở các nhà nhiếp ảnh trẻ với niềm đam mê, lao động miệt mài, đang hé mở tài năng về sáng tác ảnh nghệ thuật.
Khu vực miền núi phía Bắc đã trở thành vùng đất "Vàng" của nhiếp ảnh - nơi có con người, cuộc sống sinh hoạt phong phú, đa dạng mang nhiều chất liệu ảnh để nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh có thể sáng tác thành công các tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo. Các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh  trong khu vực tiếp tục phát huy lợi thế sáng tác để giới thiệu nhiều hình ảnh đẹp về quê hương - đất nước - con người nơi đây cho bạn bè trong nước và quốc tế thêm hiểu biết và đến với chúng ta nhiều hơn. Nhiều địa danh trong khu vực đã trở nên nổi tiếng bởi phần đóng góp không nhỏ của nghệ thuật nhiếp ảnh mà chính các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh đã sáng tạo ra. Tôi tin tưởng vào niềm đam mê nhiếp ảnh, tinh thần lao động nghệ thuật của các tác giả trong khu vực cho những thành công mới.”

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:


Toàn cảnh Lễ Khai mạc

 

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam" cho Ông Dương Văn Tiến - Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Yên Bái và Ông Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội LHVHNT tỉnh Yên Bái

 

NSNA Vũ Quốc Khánh trao Bằng khen cho Chi hội NSNAVN tại Yên Bái.

 

Trao Huy chương Vàng cho các tác giả

 

Trao Huy chương Bạc cho các tác giả

 

Trao Huy chương Đồng cho các tác giả

 

Trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

 

Trao cờ lưu niệm cho các trưởng đoàn, đại diện15 tỉnh Miền núi phía Bắc


Khách tham dự Liên hoan thưởng lãm các tác phẩm đoạt giải và treo tại cuộc thi

 


Tin: Thúy Chiều, ảnh Tuấn Vũ (Hội LHVHNT Yên Bái)