Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX

09/07/2019
Ngày 4/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX với chủ đề “Nét đẹp du lịch khu vực miền núi phía Bắc”...

Ngày 4/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX với chủ đề “Nét đẹp du lịch khu vực miền núi phía Bắc”.

 

Chú thích ảnh

Ban Tổ chức trao giải cho các nghệ sỹ nhiếp ảnh.


 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, nhấn mạnh: Khu vực miền núi phía Bắc là vùng đất "vàng" của nhiếp ảnh với nhiều chất liệu ảnh để nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh có thể sáng tác thành công các tác phẩm nghệ thuật.

Cùng với đó, các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh ngày càng tiếp tục phát huy lợi thế để sáng tác, giới thiệu nhiều hình ảnh đẹp về quê hương, đất nước, con người góp phần quảng bá, phát triển du lịch khu vực miền núi phía Bắc giàu bản sắc và độc đáo.

Liên hoan ảnh năm nay thu hút 289 tác giả với 2.041 tác phẩm thuộc 15 tỉnh trong khu vực tham gia. Các tác phẩm tập trung khai thác vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, những nét đẹp trong đời sống sinh hoạt cũng như các loại hình du lịch, di sản văn hóa,… của đồng bào các dân tộc, thể hiện thế mạnh cũng như tiềm năng phát triển du lịch của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiều bức ảnh dự thi có giá trị nội dung, tư tưởng tốt, hình thức thể hiện sinh động, phong phú cho thấy nỗ lực sáng tác của các nghệ sĩ và nhiếp ảnh, đặc biệt là giới nhiếp ảnh trẻ. Liên hoan ảnh năm nay còn thể hiện sự tiến bộ về nghiệp vụ, không còn nhiều khoảng cách về chất lượng sáng tác ảnh nghệ thuật trong khu vực.

 

Chú thích ảnh

Các nghệ sỹ nhiếp ảnh tham quan những tác phẩm được trưng bày tại Liên hoan.

 

Từ 2.041 tác phẩm tham gia, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 184 tác phẩm của 120 tác giả có nội dung và chất lượng tốt để trưng bày triển lãm và đưa vào xét giải.

Giải thưởng được trao tại lễ khai mạc Liên hoan, gồm hai huy chương vàng cho các tác giả thuộc tỉnh Tuyên Quang; bốn huy chương bạc thuộc về các tác giả tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang; sáu huy chương đồng thuộc về các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang và Bắc Giang; tám giải khuyến khích thuộc về các tỉnh Yên Bái, Bắc Giang, Lào Cai, Tuyên Quang và Thái Nguyên. Ngoài ra, còn có giải đồng đội dành cho ba tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái và Lào Cai.

Cũng tại lễ khai mạc tỉnh Yên Bái đã trao giải ảnh nghệ thuật "Đất và người Yên Bái" lần thứ IV, năm 2019 với một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba, năm giải khuyến khích và trao giải phong trào cho tác giả có nhiều tác phẩm dự thi.


 

Tin, ảnh: Ngọc Anh