Khai mạc triển lãm Ảnh "Đất nước con người Belarus"

01/06/2017
Ngày 25/5, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra khai mạc triển lãm ảnh “Đất nước con người Belarus” và triển lãm tranh “Dòng cảm hứng” của họa sỹ Yasyuk Vasily...
Ngày 25/5, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra khai mạc triển lãm ảnh “Đất nước con người Belarus” và triển lãm tranh “Dòng cảm hứng” của họa sỹ Yasyuk Vasily.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa nước Cộng hòa Belarus và Đại sứ quán Belarus tại Hà Nội phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Belarus.

 


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tới dự triển lãm, về phía Belarus có ông Chenik Vasili - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Belarus; ông Goshin Vladimir - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam; ông Ryzhkov - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Belarus; Giáo sư, họa sỹ Học viện Mỹ thuật Belarus Yasiuk Vasili. Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên; ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm; ông Dương Văn Quynh - Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam; ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế.


Thứ trưởng Vương Duy Biên tham quan triển lãm

 

Triển lãm ảnh Đất nước và con người Belarus giới thiệu những giai đoạn chính trong quá trình phát triển mang tính lịch sử của Belarus. Thông qua triển lãm, hình ảnh Belarus được khắc họa sâu sắc - một quốc gia có chủ quyền độc lập với hơn nghìn năm lịch sử đầy những thăng trầm và thắng lợi vẻ vang; những nét truyền thống dân tộc được cẩn thận lưu giữ, truyền cảm hứng từ những thành tựu tốt nhất của nền văn minh thế giới và kiến tạo lại chúng.

Triển lãm tranh của họa sỹ Yasiuk Vasili mang đến 21 bức tranh sơn dầu được thực hiện theo kỹ thuật vẽ “a la prima” trong suốt một hoặc hai tiến trình. Mỗi bức tranh đều chứa đựng sự sáng tạo, cảm hứng nghệ thuật và đặc biệt là tình yêu với Belarus thông qua mô tả cảnh quan thành phố, các di tích lịch sử, nghệ thuật ballet và thiên nhiên.


 

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Ryzhkov - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Belarus cho biết, triển lãm ảnh và các ấn phẩm với chủ đề Đất nước và con người Belarus sử dụng ngôn ngữ đơn giản để có thể mô tả lịch sử, giới thiệu những giai đoạn cơ bản, những bước thăng trầm trong quá trình phát triển của Belarus, đưa khán giả đến với các nét giá trị văn hóa cơ bản nhất, các thành tựu văn hóa nổi bật. Và quan trọng hơn nói lên vị thế của Belarus như một phần không thể thiếu trong cộng đồng quốc tế. Triển lãm đã được tổ chức thành công ở nhiều quốc gia, tạo cơ hội lớn cho việc đối thoại, giao lưu văn hóa giữa Belarus và các nước trên thế giới.


 

 

Một góc triển lãm


 

Ông Dương Văn Quynh - Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh: "Thông qua triển lãm tranh lần này, công chúng Việt Nam có cơ hội thưởng thức các giá trị văn hóa đặc sắc của Belarus, hiểu được nét độc đáo của văn hóa hội họa Belarus. Đây cũng là cơ hội để văn hóa Belarus đến với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Hà Nội. Triển lãm sẽ góp phần tạo nên thành công của Những ngày Văn hóa Belarus tại Việt Nam, tạo nền tảng củng cố, tăng cường quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng phát triển".

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 28/5/2017./.

 


 

Thủy Trịnh-Minh Khánh