Khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022

07/11/2022
Sáng 4/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022.

Đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

 Ban tổ chức trao hoa và giấy chứng nhận cho Hội đồng nghệ thuật

 Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước, tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

 Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 250 tác phẩm, trong đó gồm 232 tác phẩm thể loại ảnh hiện thực và 18 tác phẩm thuộc thể loại ảnh ý tưởng của 187 tác giả trưng bày tại triển lãm. Người xem được chiêm ngưỡng các tác phẩm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, các tác phẩm đã phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện những vấn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của người nghệ sĩ… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

 Đại biểu tham quan triển lãm

Vượt qua hơn 230 tác phẩm ảnh hiện thực, bộ ảnh “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới” của tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng) đã đoạt huy chương Vàng của cuộc thi. Tác giả Lê Quang Thiện chia sẻ, cầu Thủ Thiêm 2 là công trình giao thông quan trọng, vừa tiếp thêm động lực phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, phát triển cho khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố, vừa là điểm nhấn kiến trúc và cảnh quan đô thị của thành phố.

4 tác phẩm đoạt huy chương Bạc ở thể loại ảnh hiện thực, gồm: “Bàn thắng vàng” bắt được khoảnh khắc đội tuyển bóng đá nam giành chức vô địch tại SEA Games 31 (tác giả Đinh Trọng Hải, Hà Nội); “Dưới những cánh bay” (Nguyễn Thu Hồng, Hà Nội), “Nữ chiến binh tranh thủ chợp mắt sau ca trực” (Trương Huỳnh Sơn, Đà Nẵng); “Hành trình rùa biển Côn Đảo” (Nguyễn Ngọc Thiện, TPHCM). Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 8 huy chương Đồng và 16 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Triển lãm mở cửa  đến ngày 13/11/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

Nguồn: Thanhuytphcm.vn