Khai mạc Triển lãm ảnh quốc tế của Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ

04/06/2018
Sáng ngày 2/6/2018, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, tòa nhà VAPA, số 3 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức Khai mạc Triển lãm ảnh quốc tế Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ - (Photographic Society of America's - PSA) ...

Sáng ngày 2/6/2018, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, tòa nhà VAPA, số 3 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức Khai mạc Triển lãm ảnh quốc tế Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ - (Photographic Society of America's - PSA) . Đây là một trong những hoạt động đối ngoại nổi bật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trong năm 2018 - năm được Ban Chấp hành xác định ưu tiên cho hợp tác và giao lưu quốc tế. Triển lãm tập hợp 148 “khoảnh khắc nhiếp ảnh” ấn tượng của 148 nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư của 43 quốc gia trên thế giới. 

 

Toàn cảnh buổi lễ Khai mạc


Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), Cục A87 Bộ Công an, lãnh đạo sứ quán Srilanka tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ, Hội NSNAVN cùng đông đảo các NSNA, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội cũng đã tham dự, đưa tin về triển lãm.

 

Buổi lễ với sự tham dự của các vị lãnh đạo, khách mời và các cơ quan báo chí, truyền thông


Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh chia sẻ năm 2018 được Ban Chấp hành Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam xác định là năm giao lưu quốc tế. Với đặc trưng của nghệ thuật nhiếp ảnh có thể cho phép tất cả chúng ta kết nối không biên giới, việc tổ chức Triển lãm ảnh quốc tế của Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA) lần này là một trong những hoạt động giao lưu nhằm cụ thể hóa chủ trương này của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.

 

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm


Ông Khánh cho biết thêm, dưới sự hỗ trợ của truyền thông trên mạng xã hội và công nghệ thông tin, Ban tổ chức đã nhận số lượng ảnh tham dự Triển lãm qua email từ tháng 11/2017. Sau quá trình lọc ảnh, Ban tổ chức tiến hành in phóng ảnh tại Việt Nam và trưng bày tại Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam. 

Những bức ảnh được trưng bày là những khoảnh khắc yêu thích nhất do chính các tác giả tự lựa chọn về đất nước, thiên nhiên, con người… ở nơi các tác giả sinh sống hoặc đã từng đi qua. Các tác phẩm được chọn ngẫu nhiên và được trưng bày theo các nhóm như nhóm ảnh chân dung, ảnh động vật, ảnh thiên nhiên, ảnh cuộc sống, ảnh đen trắng… 

Do các tác giả đến từ mọi quốc gia trên thế giới nên triển lãm mang đến một không gian ảnh phong phú về đề tài, nội dung cũng như hình thức thể hiện. Với sự phát triển của công nghệ máy ảnh và công nghệ chỉnh sửa ảnh photoshop, nhiều bức ảnh đã thu hút được sự chú ý của người xem về màu sắc, chi tiết và bố cục. 

Về phía Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ, Bà Agatha Bunanta - Phó Chủ tịch Phụ trách đối ngoại của PSA, đại diện PSA tại Indonesia, Trưởng đoàn cũng đã phát biểu cảm ơn sự phối hợp tuyệt vời của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn thắt chặt thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 hội, 2 tổ chức, nhằm tạo điều kiện nhiều hơn cho thành viên các bên giao lưu, chia sẻ, cọ sát và trao đổi nghề nghiệp trong thời gian tới. Bà cũng chia sẻ:“Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ là một tổ chức mang tính liên kết, giao lưu, chia sẻ cộng đồng trong bộ môn nhiếp ảnh được thành lập năm 1934 với tiêu chí: “Quảng bá các tác phẩm nghệ thuật và khoa học vì mục đích giáo dục cho cộng đồng”. Tính đến nay, thành viên của PSA đã có mặt tại 50 tiểu bang của nước Mỹ và hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp thế giới. 

 

Bà Agatha Bunanta - Phó Chủ tịch Phụ trách đối ngoại của PSA, đại diện PSA tại Indonesia thay mặt đoàn nghệ sĩ PSA phát biểu tại buổi lễ khai mạc

 

Bà Agatha Bunanta - Phó Chủ tịch Phụ trách đối ngoại PSA, đại diện PSA tại Indonesia tặng biểu trưng hữu nghị của PSA cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Món quà như một lời cảm ơn sâu sắc đến VAPA cho sự phối hợp tuyệt vời trong sự kiện lần này tại Việt Nam.  


Thông qua triển lãm ảnh, giới nhiếp ảnh trong và ngoài nước có cơ hội giao lưu, trao đổi, cùng chia sẻ về các tác phẩm của mình, xu hướng nhiếp ảnh, kinh nghiệm, kỹ năng cầm máy… góp phần mở rộng sân chơi cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên thế giới, trong đó có nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh của Việt Nam.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

 

Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm sau lễ khai mạc


Triển lãm sẽ trưng bày phục vụ công chúng yêu nhiếp ảnh tại Hà Nội trong thời gian từ ngày 2/6 đến ngày 17/6/2018, sau đó tiếp tục trưng bày tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 21/7 đến ngày 5/8/2018.

Dưới đây là một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

 

Tác phẩm: Eight generals - Tác giả: Wang Lung - Tsai (Taiwan)

Tác phẩm: Stationrunners - Tác giả: Marcel van Balken (Netherland)

 

Tác phẩm: Well of Death - Tác giả: SankaSammana Perera (Sri Lanka)

 

Tác phẩm: Thai tears for late King - Tác giả: Wei Fu (Thailand)

 

Tác phẩm: Fantasia of Colors - Tác giả: Mustapha Meskine (Morocco)

 

Tác phẩm: Bahuroopi - Tác giả: Sanjoy Sengupta (India)

 

Tác phẩm: I´m here - Tác giả: João Luís de Queiroz Taborda (Portugal)

 

Tác phẩm: Sulphur Miners in Ijen Crater - Tác giả: Agatha Anne Bunanta (Indonesia)

 

Tác phẩm: Smile on Red - Tác giả: Sohel Parvez Haque (Bangladesh)

 

Tác phẩm: Naughty Monkey - Tác giả: Sau Fong Neo (Malaysia)

 

Tác phẩm: Tea House- Tác giả: Hamed AlGhanboosi (Oman)


Tác phẩm: Feeding - Tác giả: Yun Ta Chun (Singapore)

 Tin: Linh Chi
Ảnh: nguồn VAPA