Khai mạc Triển lãm Chuyên đề "Ảnh Nude nghệ thuật" tại Hà Nội

21/07/2018
Chiều ngày 20/7/2018 Triển làm Chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật” chính thức khai mạc tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), 29 Hàng Bài, Hà Nội

Chiều ngày 20/7/2018 Triển làm Chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật” chính thức khai mạc tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), 29 Hàng Bài, Hà Nội, với 52 tác phẩm tuyển chọn của 10 nhiếp ảnh gia: Lê Quang Châu, Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Quốc Dũng (DzungArt), Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Đỗ Thùy Mai, Ngô Xuân Phú, Nguyễn Á, Trần Nhân Quyền.


Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các tác giả tham dự Triển lãm.

Ảnh: Bảo Long

 

Tuy ảnh khỏa thân nghệ thuật là một thể loại đã được các nhiếp ảnh gia trên thế giới khai thác từ lâu, nhưng ở Việt Nam đây vẫn còn là thể loại nghệ thuật nhiếp ảnh tương đối mới đối với công chúng. Một số nhiếp ảnh gia của chúng ta theo đuổi thể loại này đã có những thành công nhất định và đạt được sự công nhận của công chúng thưởng thức nghệ thuật.

Trước cuộc triển lãm chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật” được diễn ra, mới chỉ có duy nhất hai cuộc triển lãm cá nhân, triển lãm “Tạo tác” của Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên (tháng 9, 2017) và gần đây là triển lãm “Miền cổ tích” của Nhiếp ảnh gia Thái Phiên (tháng 6, 2018) được tổ chức. Nhận biết sự mong muốn của các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia có đủ điều kiện công bố tác phẩm nghệ thuật của mình với công chúng, tạo nên một không gian nghệ thuật chân chính, cởi mở cho dòng ảnh nude nghệ thuật. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, giới thiệu với công chúng chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật”.

 

 

Họa sỹ Thành Chương và nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Huyến là hai vị khách có mặt tại Triển lãm Chuyên đề "Ảnh Nude nghệ thuật" từ rất sớm. Ảnh: Đức Bình

 

Rất đông các nhà báo, nhà văn hóa, các nghệ sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia góp mặt trong buổi họp báo.

Ảnh: Bảo Long

 

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu trong cuộc họp báo.

Ảnh: Bảo Long

 

Triển lãm trưng bày 52 tác phẩm đã được các giám tuyển chọn lọc trưng bày trong triển lãm lần này. Ban đầu, Ban Tổ chức dự định giới hạn độ tuổi người xem triển lãm (18+), nhưng sau khi tuyển chọn, Ban Tổ chức nhận thấy những tác phẩm hoàn toàn phụ hợp, các tác phẩm thể hiện vẻ đẹp thánh thiện, hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ lành mạnh, nhân văn nên không cần thiết phải giới hạn độ tuổi, để rộng rãi công chúng yêu nghệ thuật có thể đến và chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật này.

Trước giờ khai mạc, trong buổi gặp gỡ báo chí triển lãm chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật”, đã có nhiều câu hỏi của các nhà báo đặt ra về vấn đề tổ chức, giám tuyển và cấp phép… Điều này thể hiện mong muốn Triển lãm chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật” sẽ là tiền đề và rút ra những bài hoc kinh nghiệm để tương lại có thêm các triễn lãm tương tự đến với đông đảo công chúng. Tham gia họp báo còn có các nhiếp ảnh gia, họa sĩ, các nhà văn hóa hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cùng 10 tác giả của Triển lãm. Tại buổi gặp gỡ với báo chí, các đại biểu tham dự đã có những chia sẻ, trao đổi, trả lời nhiều vấn đề chuyên môn khá thú vị.

 

Tác giả Thái Phiên nhận được sự quan tâm của các nhà báo. Ảnh: Đức Bình

 

 

Tác giả Đỗ Thùy Mai - đến từ Cà Mau, chị là nữ tác giả duy nhất của Triển lãm phát biểu chia sẻ với báo giới.

Ảnh: Bảo Long

 

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Nghệ sỹ Nhân dân Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã chia sẻ: Bộ VHTTDL tổ chức Triển lãm Chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật”, với mong muốn giới thiệu các tác phẩm ảnh Nude nghệ thuật đến công chúng, giúp cho người xem hiểu, thưởng thức những giá trị thẩm mỹ, nhân văn, đồng thời để phân biệt, đối trọng với những bức ảnh nude phản nghệ thuật, phản thẩm mỹ.

 

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu khai mạc triển lãm.

Ảnh: Bảo Long

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên và Phó Cục trưởng Cục MTNATL Mã Thế Anh xem Triển lãm. Ảnh: Đức Bình


 

 

 

Khách đến Triển lãm có nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau. Ảnh: Đức Bình

 


Một trí thức cao tuổi của ngành Tâm lý giáo dục đã tới xem triển lãm. Ảnh: Đức Bình

 

 

Rất đông khán giả đã tới tham dự buổi khai mạc triển lãm. Ảnh: Bảo Long


 

Một số người mẫu ảnh cũng đã tới dự Lễ Khai mạc Triển lãm, họ cũng đã vui vẻ chia sẻ với báo chí về công việc của mình. Ảnh: Đức Bình

 

Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc, triển lãm đã thu hút được đông đảo công chúng từ nhiều tầng lớp và độ tuổi tới tham dự và thưởng thức những tác phẩm. Triển lãm diễn ra từ ngày 20/7/2018 đến ngày 27/7/2018 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

N.B.L