Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019

02/08/2019
Chiều 1/8, Chương trình “Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Đà Nẵng. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức cùng sự tham gia 19 họa sĩ quốc tế đến từ 15 quốc gia trên thế giới. Đến dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông...

Chiều 1/8, Chương trình “Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Đà Nẵng. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức cùng sự tham gia 19 họa sĩ quốc tế đến từ 15 quốc gia trên thế giới. Đến dự có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.

 

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá sự kiện giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần này là một hoạt động giao lưu nghệ thuật cần thiết. Qua đó mở ra cơ hội hòa nhập, giao lưu hình ảnh, đất nước và con người Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung. Theo ông Đông, các tác phẩm của Triển lãm được các nghệ sĩ sáng tác trong thời gian ngắn nhưng thể hiện được sự đa dạng về phong cách, tư duy và góc nhìn, mang dấu ấn nghệ thuật cá nhân. 

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng lãnh đạo TP. Đà Nẵng cắt băng khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019


Sau thời gian tham gia trải nghiệm khám phá những nét văn hóa đặc trưng tại địa phương và tham quan các địa danh như di tích danh thắng tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, 25 họa sĩ của chương trình đã thực hiện sáng tác các tác phẩm tại Nhà Sáng tác Đà Nẵng, qua đó đã cho ra mắt công chúng tại thành phố biển Đà Nẵng hơn 50 tác phẩm đa dạng về chất liệu và thể loại, trong đó có cả hội họa, điêu khắc, sắp đặt…

 

Tặng hoa cho các họa sĩ đến từ 15 quốc gia


Đặc biệt, trong chương trình giao lưu, các nghệ sĩ đã cùng nhau sáng tác một bức tranh chung như một món quà hữu nghị tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với chủ đề “Đà Nẵng” bằng chất liệu acryclic trên canvas, kích thước 160x 240cm.

 

Các đại biểu và đông đảo người yêu hội họa dự khai mạc Triển lãm


Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng, họa sĩ Laurie Collins đến từ Australia cho biết đây là lần đầu tiên ông đến Đà Nẵng và thật sự bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của thành phố này. Tham gia triển lãm, Laurie Collins sáng tạo các tác phẩm từ chất liệu thép, như tác phẩm Lá làm từ chất liệu thép mới, các tác phẩm: Nai, Mở Rộng, Tàu Bay được làm từ thép tái chế. "Tôi rất hạnh phúc và vinh dự khi được đến thành phố Đà Nẵng tham gia sự kiện lần này, hy vọng rằng nghệ sĩ chúng tôi sẽ còn nhiều dịp hội tụ để sáng tác thêm nhiều tác phẩm thể hiện sự quan tâm đối với thành phố xinh đẹp này” - họa sĩ Laurie Collins chia sẻ.

 

Các họa sĩ quốc tế 


Họa sĩ Yasemin Yilmaz đến từ Đức bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật từ năm 2000, tuy nhiên đây là lần đầu tiên cô đến Việt Nam và thực hiện sáng tác tại Đà Nẵng. Trong những ngày trải nghiệm quanh thành phố Đà Nẵng, cô nhận ra ‘Đà Nẵng đẹp một cách đơn giản và dễ thương đã là động lực để tôi sáng tạo những bức tranh ghép đặc biệt, tôi mong muốn sẽ được trở lại Đà Nẵng thêm nhiều lần nữa” - Yasemin Yilmaz nói.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao đổi với một họa sĩ quốc tế tại triển lãm


Trao đổi với Văn Hóa, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao sự thành công của Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019, đồng thời cũng bày tỏ quan điểm về sự phát triển các hoạt động sáng tạo nghệ thuật nói chung:‘Tôi thấy đây là một sự kiện hội họa tầm cỡ đã được tổ chức thành công và thuận lợi, tạo nguồn cảm hứng sâu sắc cho các họa sĩ quốc tế. Khi tới đây, các nghệ sĩ nước ngoài đều yêu thích và ấn tượng đặc biệt với Đà Nẵng, điều đó chứng tỏ Đà Nẵng là một nơi thích hợp để diễn ra những sự kiện quan trọng về du lịch, văn hóa... Tuy nhiên về lĩnh vực văn hóa nói chung, tôi hy vọng thành phố Đà Nẵng sẽ có thêm những hoạt động chuyên sâu, đầu tư đúng tầm về con người, cơ sở vật chất”.


NGỌC HÀ