Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

17/12/2015
Tối ngày 09.12.2015, Triễn lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Vân Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tới dự và trao giải thưởng.

 

Tối ngày 09.12.2015, Triễn lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Vân Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tới dự và trao giải thưởng.
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam là hoạt động được tổ chức 5 năm 1 lần dành cho giới mỹ thuật cả nước. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở VHTTDL các tỉnh/thành phối hợp tổ chức.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại lễ Khai mạc

Triển lãm dành cho các tác giả từ 18 tuổi trở lên, có tác phẩm sáng tác từ năm 2011-2015, với nội dung phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, là dịp để giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của các hoạ sĩ, nhà điêu khắc trên toàn quốc, đồng thời tổng kết, đánh giá 5 năm sáng tạo nghệ thuật và phát triển của ngành Mỹ thuật Việt Nam theo đường lối văn hoá, văn nghệ của Đảng.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tặng hoa cho Ban tổ chức và Ban giám khảo

Đồng thời, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, chặng đường phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam luôn đồng hành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế bền vững, sâu rộng hiện nay. 5 năm qua, đời sống mỹ thuật đã có nhiều chuyển biến trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội của thế giới và trong nước có nhiều biến động, thuận lợi và khó khăn tác động đến đời sống mỹ thuật. 409 tác phẩm trưng bày được tuyển chọn từ 4.076 tác phẩm tham dự cho người xem thấy được sự trăn trở, trách nhiệm của các nghệ sĩ trước lịch sử và cuộc sống đương đại, sự tiếp nối của các thế hệ nghệ sĩ, giữa truyền thống và hiện đại để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam trong những năm tới thực hiện theo Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
 
Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao 38 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, được phân thành 2 hệ thống giải: giải thưởng cho các tác phẩm hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác; giải thưởng cho tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt.

 Một số tác phẩm về Hà Nội: Ai về Thủ Đô (tác giả Trần Nguyên Đán); Hà Nội ngày giải phóng (tác giả Huy Oánh); Hà Nội và tôi (tác giả Ngô Văn Cao) của Đinh Gia Thắng và tranh Khắc gỗ "A di đà phật" của Nguyễn Khắc Hân đã được trao Huy chương vàng.

4 Huy chương bạc được trao cho các tác phẩm: Phiên chợ chiều (tượng tròn, bằng đồng mạ) của Phạm Thái Bình; Chiều biên giới (sơn dầu) của Trần Huy Oánh; Lên đồng (sơn mài) của Trần Quốc Giang; Rùa biển (tượng tròn, hàn sắt) của Vũ Quang Sáng. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 12 Huy chương đồng và 20 giải khuyến khích cho các tác phẩm nổi bật khác.

Điểm mới của triển lãm năm nay là có sự góp mặt của nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng như: hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, video art,... Bên cạnh những gương mặt lão thành, sự hiện diện của các loại hình nghệ thuật đương đại của các tác giả trẻ tại triển lãm được kỳ vọng sẽ mang đến một làn gió mới cho công chúng yêu nghệ thuật.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ diễn ra đến hết ngày 23.12.2015, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.
Một số hình ảnh tại lễ Khai mạc:

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao Huy chương Vàng cho hai tác giả

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao Huy chương Đồng cho các tác giả

Ban tổ chức trao Huy chương Đồng cho các tác giả 

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải Khuyến khích 

Các đại biểu cắt băng khai  mạc Triển lãm

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tham quan triển lãm
CTTĐT