Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

07/01/2016
Thực hiện Quyết định số 3879/QĐ-BVHTTDL ngày 18 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thực hiện Quyết định số 3879/QĐ-BVHTTDL ngày 18 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Đề án tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015, chiều ngày 9/12/2015, tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá, Nghệ thuật Việt Nam số 2 Hoa Lư, Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai mạc và Trao tặng giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

 

Tới dự có ông Hoàng Tuấn Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; PGS. TS. Nguyễn Thế Kỷ, Phó Ban Tuyên Giáo Trung ương; Nhà điêu khắc Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL;  Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam… Ngoài ra còn có đông đảo các nghệ sỹ tạo hình trong cả nước, các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội tới tham dự. Đặc biệt, đoàn đại biểu Hội Mỹ thuật nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Hội Mỹ thuật Vương quốc Campuchia cũng tới tham dự Lễ Khai mạc và chia vui với giới nghệ sỹ tạo hình Việt Nam.Triển lãm như hoạt động tổng kết 5 năm sáng tạo nghệ thuật của giới Mỹ thuật Việt Nam, Ban Tổ chức đã nhận được 4076 tác phẩm của 2002 tác giả ở 63 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự. Hội đồng Nghệ thuật của Triển lãm đã tuyển chọn 409 tác phẩm của 407 tác giả để trưng bày Triển lãm. Khu vực phía Bắc: 252 tác phẩm (của 251 tác giả); Khu vực miền Trung, Tây Nguyên:  62 tác phẩm (của 61 tác giả); Khu vực phía Nam: 95 tác phẩm (của 95 tác giả). Họa sỹ Phan Kế An (Hà Nội), sinh năm 1923, 92 tuổi là tác giả cao tuổi nhất. Họa sỹ Đỗ Trọng Quý (Hà Nội), sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và họa sỹ Phan Đình Khánh (Huế), sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Nghệ thuật Huế sinh năm 1994 là hai tác giả trẻ nhất.Có 40/63 tỉnh/thành có tác giả có tác phẩm trưng bày, trong đó chiếm số lượng lớn hơn cả vẫn thuộc về Hà Nội (hơn 50%), TP. HCM và một số tỉnh/thành là những trung tâm văn hóa, nghệ thuật của cả nước, tập trung nghệ sỹ và là trung tâm đào tạo cũng như nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động mỹ thuật lớn.Có hơn 40 chất liệu tham gia Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015, trong đó một số chất liệu truyền thống của Hội họa, Đồ họa vẫn chiếm tỷ lệ ưu thế như: Sơn dầu: 128 tác phẩm (30%); Sơn mài: 67 tác phẩm (16%); Tổng hợp 34 tác phẩm, Lụa: 30 tác phẩm, Khắc gỗ: 30 tác phẩm.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Vương Duy Biên xem các tác phẩm được giải thưởng Triển lãm MTVN 2015

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao giải thưởng cho các tác giả được Huy chương Vàng Triển lãm MTVN 2015

 

PGS. TS. Nguyễn Thế Kỷ (Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW) và Nhà điêu khắc Vương Duy Biên (Thứ trưởng Bộ VHTTDL) trao Huy chương Bạc cho các tác giả được giải

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng các đại biểu xem các tác phẩm được giải thưởng Triển lãm MTVN 2015

 


Ngoài ra có nhiều tác phẩm có sự phối hợp của nhiều chất liệu khác nhau.Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, là dịp để giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của các hoạ sỹ, nhà điêu khắc trên toàn quốc, đồng thời tổng kết, đánh giá 5 năm sáng tạo nghệ thuật và phát triển của ngành Mỹ thuật Việt Nam theo đường lối văn hoá, văn nghệ của Đảng.Đồng thời, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, chặng đường phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam luôn đồng hành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế bền vững, sâu rộng hiện nay. 5 năm qua, đời sống mỹ thuật đã có nhiều chuyển biến trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội của thế giới và trong nước có nhiều biến động, thuận lợi và khó khăn tác động đến đời sống mỹ thuật. Tác phẩm tham dự cho người xem thấy được sự trăn trở, trách nhiệm của các nghệ sỹ trước lịch sử và cuộc sống đương đại, sự tiếp nối của các thế hệ nghệ sỹ, giữa truyền thống và hiện đại để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam trong những năm tới thực hiện theo Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.


Hoạ sỹ Trần Khánh Chương (Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN) trao 5 Giải đồng hạng của Hội Mỹ thuật VN cho các tác giả được giải

 

Hoạ sỹ Trần Khánh Chương (Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN), Hoạ sỹ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục MTNATL) trao Huy chương Đồng cho các tác giả được giải

 

Không gian bên phòng trưng bày Triển lãm Mỹ thuật VN 2015


Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao 38 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, được phân thành 2 hệ thống giải: giải thưởng cho các tác phẩm hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác; giải thưởng cho tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt, gồm: 

02 Huy chương Vàng: 1. Tác phẩm A di đà Phật, khắc gỗ của Nguyễn Khắc Hân;

2. Tác phẩm Mẹ Việt Nam anh hùng, tượng đài của Đinh Gia Thắng.

04 Huy chương Bạc: 1. Tác phẩm Phiên chợ chiều, tượng tròn- đồng mạ của Phạm Thái Bình;

2. Tác phẩm Chiều biên giới, sơn dầu của Trần Huy Oánh;

3. Tác phẩm Lên đồng, sơm mài của Trần Quốc Giang;

4. Tác phẩm Rùa biển, tượng tròn- sắt hàn của Vũ Quang Sáng;

12 Huy chương Đồng: 

1. Tác phẩm Ngày đơm hoa, lụa của Trần Xuân Bình;

2. Tác phẩm Ám ảnh, tượng tròn - tổng hợp của Nguyễn Đức Công;

3. Tác phẩm Đức tin, Video Art của Võ Việt Dũng;

4. Tác phẩm Giao mùa, sơn dầu của Phạm Hà Hải; 

5. Tác phẩm Chuyện quê 10, gỗ, sơn của Kù Kao Khải;

6. Tác phẩm Ngày mùa ở Hợp tác xã Đại Phong, sơn mài của Đinh Trọng Khang;

7. Tác phẩm Đông về, khắc gỗ của Vũ Bạch Liên;

8. Tác phẩm Tuổi teen, lụa của Phạm Hồng Như;

9. Tác phẩm Tháng Ba, sơn dầu của Mai Xuân Oanh;

10. Tác phẩm Người ở làng, màu tự nhiên trên giấy dó của Trần Hoàng Sơn;

11. Tác phẩm Đôi phố, tượng tròn - sắt, kính của Nguyễn Huy Tính;

12. Tác phẩm Tứ quý, acrylic của Nguyễn Đình Vũ.

20 Giải Khuyến khích:1. Tác phẩm Giãn nở, sắt hàn của Trần Văn An;

2. Tác phẩm Vú mẹ, gỗ của Tạ Quang Bạo;

3. Tác phẩm Tổ quốc gọi, lụa của Lê Thị Kim Bạch

4. Tác phẩm Lời ru, tượng tròn-tổng hợp của Nguyễn Văn Chước

5. Tác phẩm Bóng thời gian, sơn mài của Nguyễn Nghĩa Dậu;

6. Tác phẩm Người bạn, acrylic của Nguyễn Tuấn Dũng;

7. Tác phẩm Chợ tình, sơn mài của Trần Văn Đức;

8. Tác phẩm Trong vùng hỗn độn, Video Art của Triệu Minh Hải;

9. Tác phẩm Đèn vàng 1-2, khắc kẽm của Nguyễn Đức Hạnh;

10. Tác phẩm Tiêu bản năm 20xx, lụa của Mai Hùng;

11. Tác phẩm Chuyện của những người chồng, khắc gỗ của Kiều Trung Hiếu;

12. Tác phẩm Dòng đời lặng trôi, phù điêu - gò nhôm của Phạm Công Hoàng;

13. Tác phẩm Góc phố, lụa của Nguyễn Hoàng Long;

14 Tác phẩm Hà Nội! Hà Nội!, sơn mài của Trần Tuấn Long;

15. Tác phẩm Khoảng trời mơ ước, tượng tròn - composite của Hoàng Thùy Linh;

16. Tác phẩm Đi qua thời gian, đồ họa Trúc chỉ của Trần Ánh Phi;

17. Tác phẩm Nhà xưa, sơn mài của Nguyễn Thị Loan Phương;

18. Tác phẩm Ngày mới, sơn mài của Lương Thùy Trang;

19. Tác phẩm Chờ ngoài nhà, sơn dầu của Lương Trung;

20. Tác phẩm Ngoài hiên vắng, lụa của Phạm Thị Thanh Vân.

Trong thời gian diễn ra Triển lãm, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tiến hành 4 cuộc tọa đàm. Nội dung các cuộc tọa đàm xoay quanh những vấn đề mà nghệ sỹ, công chúng đang quan tâm, tại các cuộc tọa đàm này còn có những trao đổi giữa Ban Tổ chức, diễn giả, nghệ sỹ và công chúng. Nhà PBMT Nguyễn Quân: “Vai trò cá nhân của nghệ sỹ trong sáng tác mỹ thuật”; Họa sỹ Nguyễn Nghĩa Phương: “Sáng tác đồ họa trong nước và quốc tế giai đoạn hiện nay”. Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy: “Thị trường Mỹ thuật và sự phát triển các mô hình giám tuyển của Việt Nam từ đầu thập niên 90 đến nay”. Nhà PBMT Phan Cẩm Thượng: “Nghệ thuật - Bản sắc văn hóa trong thời đại số”.Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 diễn ra đến hết ngày 23.12.2015, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

N.Đ.B

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 11+12/2015)