Khai mạc Triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí”

28/06/2018
Sáng ngày 26/6, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tham dự và cắt băng khai mạc triển lãm...

Sáng ngày 26/6, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sỹ Nguyễn Gia Trí”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tham dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Đây là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 110 năm ngày sinh của danh họa Nguyễn Gia Trí (1908 – 2018), nhằm tri ân những đóng góp của danh họa đối với sự phát triển mỹ thuật nước nhà. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa được tổ chức nhân kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/6/1966-24/6/2018), đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Gia Trí (1908 - 1993), là một hoạ sỹ, nhà đồ hoạ, biếm hoạ Việt Nam. Ông từng học Khoa Hội họa, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương Khóa IV (1928 - 1933). Vì lý do riêng ông nghỉ học giữa chừng, rồi lại tiếp tục theo học Khóa VII (1931 - 1936) cùng với các Họa sĩ Trần Văn Cẩn, Lưu Văn Sìn, Nguyễn Văn Tại, Nguyễn Thuỵ Nhân, Vũ Đức Nhuận, Nguyễn Trung Bang...

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Gia Linh

 

Phát biểu khai mạc triển lãm, TS Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẳng định, tên tuổi và sự nghiệp sáng tác của họa sỹ Nguyễn Gia Trí gắn liền với sự phát triển của nghệ thuật tạo hình hiện đại Việt Nam, ông đã tạo nên những tác phẩm đỉnh cao của nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Nguyễn Gia Trí là người đi đầu trong việc nỗ lực và cống hiến hết mình trong việc đưa “sơn ta” của mỹ nghệ truyền thống thành “sơn mài”, một chất liệu hội họa đặc trưng của dân tộc. Ông cũng chính là tác giả của hai Bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” và Bình phong “Thiếu nữ trong vườn” – “Phong cảnh”.


TS Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Gia Linh

 

Ông Trịnh Xuân Yên – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Linh

 

Ông Trịnh Xuân Yên – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh chia sẻ, qua các phác thảo được trưng bày không chỉ góp phần khẳng định tài năng và kỹ thuật điêu luyện mà còn thể hiện một thế giới lao động cần mẫn, dạt dào cảm xúc của họa sỹ Nguyễn Gia Trí.

Năm 1989 họa sỹ Nguyễn Gia Trí đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chính thức công nhận là những họa sĩ đương đại có công trong việc xây dựng nên nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại và được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật vào năm 2012.

 

Chân dung  họa sỹ Nguyễn Gia Trí


Theo đó, Triển lãm “Những phác thảo tranh của họa sỹ Nguyễn Gia Trí” giới thiệu 40 tư liệu phác thảo tranh của họa sỹ thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Đây là những tư liệu quan trọng trong quá trình sáng tác tranh của họa sỹ, thể hiện nhãn quan của tác giả khi ghi chép, chọn lọc những vẻ đẹp của thế giới xung quanh.

 

Không gian triển lãm . Ảnh: Linh Chi


Những bức phác thảo của họa sỹ Nguyễn Gia Trí có những bức rất giản đơn nhưng cũng có phác thảo được thể hiện tỉ mỉ, cẩn trọng. Dù là phác thảo ở dạng nào cũng thể hiện tài năng, kỹ thuật điêu luyện, sự lao động sáng tạo miệt mài, cần mẫn, dạt dào cảm xúc, đầy bí ẩn của hình và sắc qua bàn tay, khối óc của người họa sỹ tài năng Nguyễn Gia Trí.

 

Phác thảo thiếu nữ xõa tóc. Ảnh: BTC


Triển lãm cũng đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) từ ngày 26/6-10/7/2018./.

 

Linh Chi